Tổng thầu dự án đầu tư đảm nhận công việc gì?

Tổng thầu là nhà thầu chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư để nhận thầu một, một số hoặc toàn bộ công việc của một dự án xây dựng. Để biết rõ tổng thầu dự án đầu tư đảm nhận công việc gì thì bạn cần nắm rõ được vai trò, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của nhà thầu. 

Tổng thầu dự án đảm nhận vai trò gì?

Thiết kế ý tưởng và xin phép xây dựng

Ngay khi nhận thầu, tổng thầu và chủ đầu tư sẽ cùng nhau bàn bạc, trao đổi và thống nhất các ý tưởng thiết kế dự án. Sau đó cùng nhau phân chia các khu vực cụ thể phù hợp với chức năng của từng khu trong toàn bộ công trình. Cuối cùng tổng thầu sẽ đảm nhận nhiệm vụ xin phép xây dựng theo yêu cầu.

Tổng thầu đưa ra thiết kế dự án để bàn bạc với chủ đầu tư
Tổng thầu đưa ra thiết kế dự án để bàn bạc với chủ đầu tư

Thiết kế chi tiết và dự toán

Đây là một trong những vai trò của tổng thầu. Sau khi đã bàn bạc và thống nhất về thiết kế thì tổng thầu sẽ liên hệ trực tiếp đến các cơ sở cung cấp vật liệu, thiết bị xây dựng tham khảo giá cả rồi thực hiện báo giá thi công. Đối với những chủ thầu uy tín như Bgroup thì hoàn toàn có thể tự cung ứng các loại vật liệu xây dựng mà không cần đến các nhà thầu phụ. 

Thi công và giám sát

Thi công và giám sát là một trong những vai trò chính của tổng thầu. Họ sẽ tiến hành kiểm soát, giám sát lực lượng thợ xây. Điều này đảm bảo cho họ thực hiện đúng tiến độ của công trình đúng với cam kết. 

Cuối cùng tổng thầu sẽ giám sát toàn bộ quá trình thi công, lập thủ tục đo vẽ bản hoàn công, sau đó nộp hồ sơ và nhận bản vẽ hoàn công.

Trách nhiệm của tổng thầu dự án

Tổng thầu có trách nhiệm rất lớn trong việc thực hiện thi công một dự án nào đó. Những trách nhiệm được quy định trong pháp luật và hợp đồng tổng thầu xây dựng.

Trách nhiệm của tổng thầu dự án được quy định trong hợp đồng
Trách nhiệm của tổng thầu dự án được quy định trong hợp đồng

Những trách nhiệm của tổng thầu được luật pháp quy định tại Điều 25 Nghị định 15/2013/NĐ-CP, bao gồm: 

 • Thành lập hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng phù hợp quy mô dự án. Quy rõ trách nhiệm đối với từng cá nhân, bộ phận về việc giám sát chất lượng công trình.
 • Quy định rõ trách nhiệm giám sát chất lượng giữa các bên trong trường hợp có nhiều tổng thầu cùng tham gia thi công dự án. 
 • Cung cấp, bố trí các nhân lực, vật tư thiết bị phục vụ cho nhu cầu thi công dự án theo yêu cầu trong hợp đồng cũng như các quy định của pháp luật có liên quan. 
 • Tiếp nhận, quản lý và bảo vệ mặt bằng xây dựng, đặc biệt là bảo quản mốc định vị và mốc giới công trình không để bị lệch mốc. 
 • Thiết lập và phê duyệt các phương án, biện pháp thi công và biện pháp đảm bảo an toàn cho người thi công cũng như các thiết bị máy móc.
 • Tiến hành các công việc như kiểm tra, thử nghiệm vật liệu vật tư và chất lượng các thiết bị công nghệ, thiết bị thi công trước khi đi vào xây dựng.
 • Thực hiện thi công theo đúng hợp đồng, giấy phép cũng như các thiết kế xây dựng công trình đã được thống nhất thông qua.
 • Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư khi có bất kỳ sai khác, thay đổi cần thiết nào khác giữa thực tế hiện trường và thiết kế, hồ sơ hợp đồng.
 • Thực hiện sửa chữa đối với những khuyết điểm, sai sót trong phần các hạng mục do tổng thầu đảm nhận. Nếu có sự cố trong quá trình thi công thì cần phối hợp với chủ đầu tư để khắc phục hậu quả. Lập báo cáo sự cố cùng với việc kết hợp các bên liên quan để giám định nguyên nhân sự việc.
 • Lập nhật ký thi công xây dựng công trình theo quy định.
 • Lập bản vẽ hoàn công theo quy định.
 • Báo cáo về tiến độ, khối lượng và chất lượng thi công dự án theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Sau khi hoàn thành công trình thì cần tiến hành di chuyển vật tư, máy móc thiết bị ra khỏi công trường để hoàn trả mặt bằng sau khi nghiệm thu và bàn giao công trình.

Bgroup – tổng thầu dự án uy tín, trách nhiệm

Tập đoàn Bgoup luôn xác định được vai trò to lớn của mình trong việc đảm bảo chất lượng công trình.

Bgoup luôn đảm bảo chất lượng công trình cho khách hàng
Bgoup luôn đảm bảo chất lượng công trình cho khách hàng

 Để khách hàng yên tâm trao gửi niềm tin, Bgroup luôn cam kết với chủ đầu tư dự án:

 • Thiết kế công trình có giá trị thẩm mỹ cao, hiện đại, bố trí khu vực chức năng một cách hợp lý khoa học lại tiết kiệm được tối đa chi phí cho chủ đầu tư.
 • Luôn đảm bảo thực hiện thi công dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.
 • Lựa chọn các loại vật liệu, vật tư xây dựng có chất lượng cao để tạo nên một công trình chắc chắn và bền bỉ vượt thời gian.
 • Hỗ trợ bảo hành công trình cho khách hàng

Tóm lại, những công việc của tổng thầu dự án đã được luật pháp quy định rõ ràng. Để giữ được vị thế là một tổng thầu uy tín trên thị trường, Bgroup luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm để đem lại những công trình có chất lượng cao cho khách hàng. Hãy yên tâm trao trọn niềm tin nơi tập đoàn Bgroup.