Những giai đoạn quan trọng trong quy trình thi công nhà ở 

Để xây dựng thi công nhà ở hoàn thiện mang lại sự thoải mái, an toàn và tiện nghi cho những thành viên trong gia đình là mong muốn của nhiều người. 

Thế nhưng việc thi công nhà ở đòi hỏi rất nhiều yếu tố, gia chủ cần phải hết sức chú ý đến các giai đoạn thi công. Chúng ta cùng tìm hiểu về những quy trình đó nhé.

Lên ý tưởng và xây dựng bản vẽ trước khi thi công nhà ở

Đầu tiên, việc cần làm là lên ý tưởng cho ngôi nhà tương lai. Bao gồm, cách bố trí, màu sắc chủ đạo, kiểu dáng… của ngôi nhà và các tiện ích cho quá trình sử dụng. 

Có thể nói đây là giai đoạn mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo, lên ý tưởng cho ngôi nhà tương lai của chính mình.

Lên ý tưởng, bản vẽ thiết kế nhà ở
Lên ý tưởng, bản vẽ thiết kế nhà ở

Sau đó, bạn cần thuê một kiến trúc sư giúp bạn phác thảo những ý tưởng đấy lên bản thiết kế  trước khi thi công nhà ở. Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến mức chi phí xây dựng mà bạn cần bỏ ra trong quá trình thi công nhà ở. Khi có bản thiết kế, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh và thay đổi một vài chi tiết cho phù hợp với kiểu cách ngôi nhà mà bạn muốn hướng đến.

Tìm kiếm đơn vị thi công nhà ở, giám sát xây dựng uy tín

Đây là điều tất yếu trong quy trình xây dựng nhà ở đẹp. Bạn cần tìm đến đội ngũ thi công nhà ở có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm, một nhà thầu uy tín và đáng tin cậy để bạn có thể an tâm gửi gắm ngôi nhà tương lai cho họ xây dựng. 

Trước tiên, bạn hãy đặt biệt lưu ý đến yếu tố hàng đầu như sự cẩn thận, tỉ mỉ và mức độ an toàn trong quy trình thi công nhà ở mà họ có thể đáp ứng. Ngoài ra, kinh nghiệm thi công lâu năm và tinh thần trách nhiệm với công việc là những điều đáng để bạn lưu ý để quyết định chọn đội ngũ thi công.

Tiếp theo, bạn cần tìm một người giám sát giàu kinh nghiệm có thể đảm bảo quy trình xây dựng, thi công nhà ở diễn ra trơn tru, đúng tiến độ và tránh những sai sót. Đây là điều cực kì cần thiết, bạn không thể lúc nào cùng ở công trường để theo dõi quá trình thi công để nhắc nhở họ kịp thời và sửa chữa những sai sót trong thiết kế nằm ngoài thiết kế ban đầu của bạn.

Tìm kiếm đơn vị thi công uy tín
Tìm kiếm đơn vị thi công uy tín

Tiến hành việc xây dựng, thi công nhà ở

Ở giai đoạn này, bạn có thể sẽ cảm thấy áp lực và lúng túng bởi cả tá công việc chồng chất. Từ việc chuẩn bị vật liệu xây dựng đảm bảo yêu cầu của đội ngũ xây dựng, chuẩn bị máy móc phương tiện đến lo các giấy tờ về xây dựng nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật.

Sau đây là từ giai đoạn thi công nhà ở cụ thể:

Giai đoạn thi công phần thô

Là quá trình xây dựng lên một bộ khung xương thật chắc chắn cho ngôi nhà. Giai đoạn thi công nhà ở này cần đặc biệt chú ý, nếu không thì chất lượng ngôi nhà sẽ xuống cấp nhanh chóng với những vấn đề nảy sinh khó giải quyết như rạn nứt, nhà bị nghiêng.

Giai đoạn xây dựng phần móng 

Bạn cần trang bị và thiết kế cho ngôi nhà một tầng móng thật chắc chắn, có thể gánh chịu trọng lực của toàn bộ ngôi nhà trong những năm sắp tới. Chú tâm quan sát và xác định xem khu vực xây nhà của bạn thuộc loại địa hình và loại đất nào, từ đó đưa ra phương án thi công phù hợp.

Giai đoạn làm móng quyết định đến chất lượng ngôi nhà
Giai đoạn làm móng quyết định đến chất lượng ngôi nhà

Dựng các cột trụ

Cột trụ nằm ở vị trí trọng yếu bao quanh ngôi nhà, từ đó xây dựng nên các bức tường cho ngôi nhà. Lưu ý khi đổ bê tông cột trụ cần phải quan sát độ nghiêng, cũng như cấu trúc thép, tránh tình trạng cột bị rỗng hay nghiêng.

Đổ mái cho ngôi nhà tương lai

Sau khi thi công hoàn thiện những bức tường, đội ngũ thợ xây sẽ dựng lên hệ thống thép được đan xen vào nhau. Đây là bước đòi hỏi sự cẩn thận từ chuẩn bị sắp xếp, thi công đến thao tác bảo dưỡng để đảm bảo cho độ an toàn của công trình. Một số phương pháp đổ mái nhà như:

  • Phương pháp đổ mái bằng.
  • Phương pháp đổ bê tông mái dốc.

Thi công nội thất

Thi công nội thất bên trong nhà là toàn bộ quá trình sơn, thiết kế ổ điện và  sắm sửa trang trí nội thất cho toàn bộ căn nhà. Điều này tạo nên vẻ đẹp, phong cách riêng biệt cho từng ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bạn hãy phủ thêm một lớp sơn chống ẩm để giúp bảo vệ tốt hơn cho ngôi nhà. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nhà mới xây nhưng đã xuất hiện tình trạng ngấm nước, ố tường do nước mưa đọng lại. Điều này không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn  đến chất lượng nhà ở.

Thi công nội thất
Thi công nội thất

Bài viết trên đây là quy trình và các giai đoạn thi công nhà ở cụ thể dành cho bạn tham khảo. Từ đó bổ sung thêm kiến thức để có thể bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mơ ước cho bản thân.

Nếu bạn cần được tư vấn hay hỗ trợ dịch vụ về thi công nhà ở, đầu tư và phát triển dự án  hãy nhanh tay liên hệ website https://tapdoanbgroup.vn hoặc hotline 02746.559.494 để nhận được sự tư vấn từ BGroup – Công ty đầu tư và phát triển các dự án uy tín tại Bình Dương.