Nên sử dụng loại vật liệu cách âm nào cho dự án công trình của bạn?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đem lại sự yên tĩnh tuyệt đối cho không gian riêng tư của bạn, cách âm là giải pháp cần thiết. Để trải nghiệm không gian cách âm tốt, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại vật liệu cách âm để lựa chọn phù hợp với sự mong muốn mà bạn cần.

Các giải pháp cách âm mà bạn có thể biết

Cách âm cửa

Để mang lại hiệu quả cách âm vô cùng hiệu quả cho căn phòng của bạn, bạn cần thực hiện việc che chắn, ngăn chặn các khoảng khe hở ở cửa và gần bản lề. Điều đó để giúp hạn chế được mọi loại âm thanh truyền từ môi trường ngoài vào trong và ngược lại. 

Gợi ý đơn giản nhất cho giải pháp này là sử dụng các loại vật liệu cách âm cao su, tấm xốp hoặc bơm silicon kín vào các kẽ, khe hở để chặn âm thanh truyền giữa hai không gian bên trong và bên ngoài, tránh gây ô nhiễm tiếng ồn.

Cách âm tường

Ngoài giải pháp cách âm cửa, nếu bạn quan tâm đến hiệu quả tối đa cách âm cho không gian giữa các phòng ra. Bạn nên lựa chọn giải pháp tốt hơn là cách âm hệ thống tường vách. Các loại vật liệu cách âm như: Bông thủy tinh cách âm, bông khoáng, tấm len gỗ… là gợi ý tốt nhất cho việc cách âm hiệu quả cho tường vách.

Cách âm trần

Trong quá trình thi công, người ta thường gắn thêm tấm thạch cao hoặc la phong để giảm tiếng ồn từ không gian giữa hai tầng trên, dưới. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cần đảm bảo giữa các lớp bê tông phải chừa ra một khoảng khe hở để đặt các loại vật liệu cách âm vào. 

Cách âm sàn

Công dụng của việc cách âm sàn cũng giống như cách âm trần, đều là ngăn chặn tiếng ồn giữa hai không gian trên dưới. Việc này chỉ thực hiện khi bạn sở hữu căn nhà có từ hai tầng trở lên, và áp dụng cho sàn nhà từ tầng thứ hai. 

Nên lựa chọn loại vật liệu cách âm nào để đạt hiệu quả cao?

Cách âm tường hiệu quả với vật liệu cách âm tốt
Cách âm tường hiệu quả với vật liệu cách âm tốt

Tuy rằng các giải pháp cách âm đều sẽ có tác dụng giải quyết hầu hết các vấn đề về ô nhiễm âm thanh. Vì thế, muốn đạt sự hiệu quả cách âm còn tùy thuộc vào quy trình thi công đội ngũ xây dựng. Đặc biệt, lựa chọn chất lượng của các loại vật liệu cách âm sao cho phù hợp, đạt chuẩn với căn phòng của bạn.

Cao su non

Cao su non khử rung âm thanh
Cao su non khử rung âm thanh

Có cấu trúc là các lỗ nhỏ nằm sát nhau, nên vật liệu làm từ cao su non có khả năng hấp thụ và triệt tiêu âm thanh rất hiệu quả. Nguyên nhân là do trong các lỗ liti có chứa không khí có khả năng truyền dẫn âm thanh cực thấp. 

Ngoài ra, khi thi công vật liệu cách âm cho dự án cũng như căn phòng, bạn nên lựa chọn đặt cao su non ở lớp trong cùng của bức tường để hiệu quả tuyệt đối khử rung âm thanh.

Xốp cách âm

Ưu điểm nổi bật của xốp cách âm chính là chất liệu nhẹ, giá thành thấp mà vẫn đạt hiệu quả cách âm rất tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách nhiệt với điện cực hiệu quả. Khi thi công, người ta thường xây tường cách âm với hai lớp và lót lớp xốp cách âm ở giữa có độ hở nhất định để không khí hỗ trợ tiêu âm.

Túi khí

Túi khí cách nhiệt, triệt âm
Túi khí cách nhiệt, triệt âm

Là màng xi được mạ nhôm nguyên chất phủ trên lớp nhựa tổng hợp có chứa các túi khí bên trong. Theo đó, lớp nhôm bên ngoài sẽ phản nhiệt, còn phía bên trong lớp nhựa chứa các túi khí vừa có thể cách nhiệt, lại vừa triệt âm tốt do không khí có hệ số truyền dẫn tạp âm rất thấp.

Bông thuỷ tinh

Với vật liệu bông thủy tinh cách âm mềm mại, nhẹ nhàng, có đàn hồi tốt và khả năng chống chịu được mức nhiệt độ lên đến 350 độ C. Đồng thời ngoài cách âm tốt, vật liệu cách âm này còn giúp hạn chế cháy nổ, cũng như bị những ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài giúp đảm bảo an toàn cho căn phòng của bạn.

Bông thuỷ tinh mềm mại, nhẹ nhàng cách âm hiệu quả
Bông thuỷ tinh mềm mại, nhẹ nhàng cách âm hiệu quả

Ngoài ra, bông thủy tinh được làm từ những vật liệu thiên nhiên, nên vô cùng gần gũi với môi trường. Với các ưu thế như:

  • Không gây độc hại và có khả năng chống ẩm lên đến 98,5%
  • Giúp hạn chế sự phát triển của các loại nấm mốc.
  • Không gây mùi lạ hoặc bị vi khuẩn xâm nhập. 
  • Có độ bền lý tưởng nhưng giá thành tương đối rẻ so với thị trường.
  • Đảm bảo không gian phòng cách âm luôn trong lành và thoáng mát.

Gợi ý đơn vị chuyên thi công vật liệu cách âm uy tín nhất tại Bình Dương dành cho bạn

Vật liệu cách âm nếu được lựa chọn tốt sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho dự án cũng như không gian riêng của bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ cách âm, hãy liên hệ BGroup – công ty đầu tư và phát triển các dự án uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam thông qua website https://tapdoanbgroup.vn

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, trực tiếp để biết vật liệu các âm nào phù hợp và hiệu quả nhất cho dự án của bạn tại khu vực Thủ Dầu Một – Bình Dương.