9 bước thi công cọc khoan nhồi kỹ thuật nhất

Thi công cọc khoan nhồi là kỹ thuật xây dựng tăng sức chịu tải cho nền móng công trình. Một nền móng chắc sẽ giúp chắc chắn toàn bộ công trình. 

Đây là loại kỹ thuật hiện đại được áp dụng rất phổ biến ở thành phố như Thủ Dầu Một (Bình Dương). Bởi vì nó giúp cho các công trình kiên cố hơn. Sau đây BGroup sẽ gợi ý bạn 9 bước thi công cọc khoan nhồi kĩ thuật nhất giúp đảm bảo tính kỹ thuật và chuyên nghiệp nhất. 

Thi công cọc khoan nhồi
Thi công cọc khoan nhồi

3 bước chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi tiến hành kỹ thuật thi công khoan cọc nhồi, thì việc chuẩn bị sẽ tạo điều kiện tốt nhất để quá trình thi chất lượng và thuận lợi. Ba bước trong công tác chuẩn bị sẽ gồm chuẩn bị mặt bằng, xác định mốc cọc khoan nhồi, chuẩn bị thiết bị dụng cụ thi công.

Chuẩn bị mặt bằng:

  • Lựa chọn vị trí để làm mặt bằng thi công.
  • San bằng phẳng vị trí thi công trước khi thi công kỹ thuật.
  • Khảo sát địa chất để đảm bảo chất lượng đất và các yếu tố khác. Phòng trường hợp thiết bị máy móc bị lún xuống trong quá trình thi công.
  • Lên những phương án kế hoạch thi công đường rãnh thoát nước khoa học nhất để giải quyết tình trạng phát sinh như bão, mưa to.

Xác định mốc cọc khoan nhồi

Bước này là một quá trình cực kỳ quan trọng. Trước khi thi công cọc khoan nhồi thì kỹ sư công trình phải đo đạc xác định được vị trí các trục, mốc của công trình. Đồng thời cũng tìm chính xác vị trí của các giao điểm và trục trục. 

Dựa trên cơ sở đó bạn có thể xác định được tim cốt của từng vị trí cọc. Để làm dấu từng vị trí một giúp quá trình thi công được thuận lợi hơn.

Chuẩn bị thiết bị dụng cụ thi công cọc khoan nhồi

Sau khi san phẳng mặt bằng thì sẽ tiến hành di chuyển máy móc thiết bị thi công tới công trường. Lựa chọn nơi để đặt thiết bị cũng cần tính toán kỹ lưỡng. Bạn phải đảm bảo sự an toàn cho quá trình thi công nên máy móc thường được đặt ở những nơi cao giúp tránh bị ngập nước.

Cọc để lắp đặt thi công
Cọc để lắp đặt thi công

 

6 bước thi công cọc khoan nhồi kỹ thuật

Sau khi bạn đã hoàn thành xong 3 bước chuẩn bị trên thì chúng ta sẽ tiến hành thi công 6 bước lần lượt như sau:

Hạ ống vách

Bạn nên hạ ống vách trước để định vị trước khi khoan lỗ. Làm như vậy sẽ điều hướng máy khoan và giữ cho bề mặt hố khoan được ổn định. Có tác dụng chống lún sụt những vật dụng có trên mặt bằng. Cũng như ngăn cho vật dụng không rơi ngược lại vào hố khoan. 

Dùng thiết bị rung cùng đường kính thích hợp để hạ ống vách xuống. Máy rung sẽ kẹp vào thành ống để hạ dần xuống.

Khoan tạo lỗ

Sau khi xong bước 1 thì bạn sẽ bắt đầu khoan tạo lỗ. Quá trình tiến hành khoan phải đảm bảo 100% xác định đúng vị trí cần khoan. Như vậy sẽ tránh được tình trạng sai sót ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình thi công. 

Sau khi khoan tới độ sâu đã đặt ra thì bạn sẽ bơm bentonite vào trong để giữ thành hố, đảm bảo độ chắc chắn của hố khoan.

Làm sạch hố khoan

Sau khi khoan lỗ xong sẽ bắn ra nhiều đất, đá, bụi. Vì vậy mà việc cần phải làm chính là dọn sạch toàn bộ lỗ khoan. Nếu không thì lớp đất đá có trong lỗ khoan sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cọc khoan nhồi gây gián đoạn quá trình thi công. 

Đối với trường hợp khoan cọc nhồi bê tông gặp trời mưa gây đọng nước bên trong lỗ thì bạn cần phải hút lượng nước trong lỗ. Phải đảm bảo lỗ thật sạch. Như vậy thì bạn mới có thể đảm bảo chất lượng của cọc nhồi khoan.

Gia công dựng lắp và hạ lồng thép

Bạn cần đảm bảo lồng thép luôn vừa đúng với kích thước của lỗ khoan. Sau khi làm sạch lỗ khoan thì lồng thép sẽ được hạ xuống và ghép đúng vị trí theo bản thiết kế. Làm thế sẽ đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật.

Tiến hành đổ bê tông

Đây chính là bước quan trọng nhất trong thi công cọc khoan nhồi vì nó ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng của quá trình thi công cọc khoan nhồi. Bạn cần luôn chuẩn bị và giám sát bước này kỹ lưỡng và đảm bảo kỹ thuật. Lỗ khoan phải được vét tối đa 3 giờ thì mới tiến hành đổ bê tông xuống.

Kiểm tra lại chất lượng thi công cọc khoan nhồi

Kiểm tra lại chất lượng luôn cần được chú trọng. Bạn sẽ đảm bảo được điều kiện tốt nhất cho các bước thi công sau đó. Trong trường hợp có lỗi thì ngay lúc này vẫn có thể khắc phục lại được.

Kiểm tra lại chất lượng thi công cọc khoan nhồi
Kiểm tra lại chất lượng thi công cọc khoan nhồi

Trên đây là toàn bộ 9 bước thi công cọc khoan nhồi kĩ thuật nhất hiện nay dành cho bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho bạn củng cố thêm kiến thức và hiểu biết sơ bộ căn bản trước khi tiến hành thi công cọc khoan nhồi. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên ghé mục Blog của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin về thi công xây dựng công trình lớn. Nếu bạn cần tư vấn và tham khảo các dịch vụ thi công mà không biết chọn lựa đội ngũ thầu nào tại Bình Dương, thì hãy liên hệ ngay địa chỉ website https://tapdoanbgroup.vn