Những lưu ý khi thi công tháo dỡ công trình mà bạn cần phải biết

Công trình qua thời gian dài sử dụng sẽ bắt đầu xuống cấp và có nguy cơ sập đổ cao gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và tài sản. Vì thế, cần tiến hành tháo dỡ công trình để xây mới. Vậy làm thế nào để tháo dỡ công trình cũ một các hiệu quả và an toàn?

Cắt hết nguồn điện và nguồn nước trong phạm vi tháo dỡ

Trong quá trình thi công tháo dỡ công trình có thể sẽ xâm phạm vào hệ thống điện nước khi khoan, đóng đinh,… từ đó gây vỡ ống nước, chập cháy hệ thống điện nên phải cắt hết nguồn điện và nguồn nước trong phạm vi phá vỡ.

Đồng thời, việc làm này còn góp phần đảm bảo tính mạng của đội ngũ tiến hành thi công và dân cư xung quanh khu vực tháo dỡ, hạn chế các trường hợp, tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Cắt hết nguồn điện khi tiến hành tháo dỡ công trình
Cắt hết nguồn điện khi tiến hành tháo dỡ công trình

Cần phải che chắn cẩn thận và đặt biển cảnh báo

Tháo dỡ công trình không những gây nguy hiểm đến những người trực tiếp tham gia vào công việc tháo dỡ mà còn nguy hiểm đối với các khu vực lân cận. Nên để đảm bảo an toàn, đội đội ngũ thi công tháo dỡ phải đảm bảo việc làm rào chắn, bao bọc nơi phá dỡ.

Bên cạnh đó, cần làm các biển cảnh báo nguy hiểm để lưu ý người đi đường biết và tránh xa khu vực đang thi công. Và đừng quên tính toán kết cấu, khả năng chịu lực của ngôi nhà, công trình cần tháo dỡ một cách cẩn trọng để khi tiến hành thi công không đổ sập bất ngờ.

Che chắn cẩn thận trong quá trình tháo dỡ công trình
Che chắn cẩn thận trong quá trình tháo dỡ công trình

Thông báo đến chủ các công trình và hàng xóm xung quanh

Hàng xóm láng giềng xung quanh là những người trực tiếp phải chịu đựng sự rung động, tiếng ồn và có thể là khói bụi trong quá trình phá dỡ. Thế nên, khi quyết định phá dỡ, đừng quên thông báo đến những người hàng xóm này và xin sự ủng hộ của họ.

Có thể, họ sẽ góp ý cho bạn những nhà thầu uy tín, chất lượng và họ sẽ chuẩn bị tâm lý cho những ngày dài chịu những ảnh hưởng từ quá trình tháo dỡ công trình.

Tháo dỡ công trình cũ
Tháo dỡ công trình cũ

Phải lên phương án hạn chế tối đa việc gây ra tiếng ồn

Thi công tháo dỡ công trình không thể tránh khỏi gây ra tiếng ồn, việc cần làm là giảm tiếng ồn xuống mức thấp nhất có thể. Không nên tiến hành thi công vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ trưa và nhất là ban đêm.

Tìm kiếm những nhà thầu uy tín

Nên tìm hiểu, thăm dò kỹ lưỡng năng lực của nhà thầu mà bạn lựa chọn, họ chính là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm thi công. Mức thiệt hại nhiều hay ít trong quá trình phá dỡ là phụ thuộc ở họ. 

Chỉ nên quyết định hợp tác với đơn vị nhà thầu khi bạn thấy những phương án giải trình họ đưa ra là hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ. Tránh trường hợp nhà thầu tự ý cung cấp dịch vụ không đảm bảo an toàn hay phương án bảo hộ nào.

Tháo dỡ công trình từ trên xuống, từ trong ra ngoài

Việc thi công tháo dỡ công trình cần tiến hành theo thứ tự từ trên cao xuống. Và yêu cầu tháo dỡ công trình từ ngoài vào trong để đảm bảo an toàn tối đa. Tránh tuyệt đối trường hợp tháo dỡ phần dưới trước, vì sẽ gây đổ sập bất ngờ làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đe dọa đến tính mạng con người.

Ảnh tháo dỡ ảnh hưởng các hộ xung quanh
Ảnh tháo dỡ ảnh hưởng các hộ xung quanh

Một số lưu ý khi tiến hành tháo công trình

Không tiến hành thi công tháo dỡ vào những ngày nổi gió mạnh, mưa to. Khi có gió mạnh việc thi công tháo dỡ sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết với nguy cơ công trình đổ sập là rất cao. Vì để đảm bảo an toàn, nếu dự báo thời tiết thông báo mưa bão nên dời ngày thi công lại. 

Trường hợp không may xảy ra sự cố ngoài ý muốn, gia chủ và đội ngũ thi công cần phải ưu tiên cứu người bị nạn, đồng thời nhanh chóng báo cáo cho chính quyền địa phương gần nhất để được trợ giúp kịp thời.

Dọn dẹp những phế thải công trình sau khi tháo dỡ

Sau khi tháo dỡ công trình cần thu gom sắt thép, vật liệu có thể bán hoặc tái sử dụng để tiết kiệm chi phí, tránh bừa bộn ảnh hưởng đến môi trường chung.

Tóm lại, cách để có thể thi công tháo dỡ công trình cũ đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm chi phí thì bạn cần có kế hoạch thực hiện phương án thi công tốt nhất và theo đúng quy trình.

Trên đây,  BGroup– Bình Dương gửi đến bạn những lưu ý cần nắm rõ khi tiến hành tháo dỡ công trình thi công đảm bảo an toàn và nhanh chóng. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ qua hotline 02746.559.494 hoặc website https://tapdoanbgroup.vn để tìm hiểu thêm về các dịch vụ thi công nhé.