Tổng quan kiến thức về đất nền dự án

Nhờ vào khả năng sinh lời cao, đất nền dự án đang được tăng cường khai thác trên thị trường bất động sản với số lượng lớn. Thế nhưng, mô hình kinh doanh này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm giao dịch thiếu kinh nghiệm. Vậy đất nền dự án là gì? Làm thế nào triển khai các chính sách về mua bán đất nền một cách hiệu quả? Đọc ngay để được giải đáp cụ thể nhất!

Đất nền dự án xây dựng là gì?

Trên thực tế, đất nền dự án được dùng để chỉ những lô đất đã chịu sự tác động của đơn vị – chủ đầu tư, được quy hoạch một cách cụ thể, minh bạch và rõ ràng. Vì vậy, trách nhiệm liên quan đến đền bù phần đất nền dự án và hoạt động cấp phép giấy tờ hoạt động sẽ thuộc về chủ đầu tư. Khi tiến hành hợp đồng, đất nền phải được cam kết ở trạng thái như ban đầu. 

Định nghĩa cơ bản về đất nền dự án
Định nghĩa cơ bản về đất nền dự án

Các loại đất nền dự án không nên đầu tư

Trong giai đoạn đưa ra đánh giá tổng quan đất nền dự án, mọi người cần phải lưu ý đến 4 loại đất nền dự án tuyệt đối nên tránh đầu tư, bao gồm:

Đất nền thuộc dự án quy hoạch được thanh lý giá rẻ

Đây được xem là một lỗ hổng, một chiếc bẫy thường gặp phải khi tiến hành giao dịch bất động sản trên thị trường. Nguồn thông tin về đất nền thanh lý được đăng tải khắp nơi, từ các trang mạng xã hội, website cho đến những tờ rơi được dán ngoài đường. Cụ thể là, các lô đất này thường nằm tại khu vực xa xôi, hẻo lánh và gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, phát triển dịch vụ. Do đó, nhiều khách hàng sẽ bị lỗ vốn đầu tư khi chấp nhận mua đất nền dự án thanh lý.

Đất nền chưa được phân lô

Một số chính sách được áp dụng tại các địa phương liên quan đến vấn đề phân lô đất có thể gây ảnh hưởng đến giá trị của mảnh đất nền dự án được mua. Trên thực tế, nếu khu vực đất vẫn chưa có giấy tờ phân lô rõ ràng thì sổ đỏ cũng sẽ chưa được cấp theo quy định Pháp luật. Điều này sẽ gây khó khăn cho giao dịch bán lại của chủ đầu tư, và gia tăng rủi ro vỡ nợ về dài. Vì vậy, mọi giấy tờ hỗ trợ mua bán đất nền đều phải xem xét yếu tố diện tích và giới hạn lô đất sở hữu theo bản đồ quy hoạch. 

Đất nền dự án ma

Hiện tượng “cò đất” rao bán những khu đất không có thực nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng ngày càng nhiều. Với thủ đoạn tinh vi, cùng với sự thiếu hiểu biết, kinh nghiệm của những chủ đầu tư mới tham gia vào thị trường đã là cơ hội để nhóm đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, phải tiến hành điều tra, khảo sát mặt bằng cũng như đối chiếu trực tiếp với bản đồ quy hoạch để đảm bảo hạn chế xảy ra rủi ro ở mức thấp nhất.

Hàng loạt dự án đất nền ma tại khu vực miền Nam 
Hàng loạt dự án đất nền ma tại khu vực miền Nam

Đất nền dự án đã được thế chấp ngân hàng

Rất chủ đầu tư hiện nay không có đủ khả năng tài chính để tiến hành xây dựng, phát triển dịch vụ, kinh doanh trên diện tích đất nền đã mua nên đã chọn hình thức thế chấp ngân hàng tài sản này. Nếu khách hàng mua phải đất nền dự án trong trường hợp này thì nhà đầu tư có khả năng mất trắng lượng vốn đã bỏ ra. 

Đánh giá thị trường đất nền đầu năm 2022

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì đất nền dự án là một trong ba loại đất nền có năng lực tăng trưởng mạnh nhất cuối năm 2021 do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Điều này đã tạo nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản giao dịch loại đất này trong đầu năm 2022. Cụ thể là, tính đến tháng 4/2022, hoạt động mua bán đất nền đã xuất hiện khá nhiều đợt điều chỉnh giá đất, tuy nhiên không có sự xuất hiện của các chỉ số đột biến như cùng kỳ năm trước.

Thị trường mua bán đất nền dự án năm 2022
Thị trường mua bán đất nền dự án năm 2022

Xu hướng dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm là điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đất nền dự án khu vực ngoại thành. Ngoài ra, căn cứ trên tình hình hoạt động kinh doanh của khu vực thì nhu cầu giao dịch bất động sản cũng sẽ có mức độ chênh lệch đáng kể. Do đó, cần phải lưu ý và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi tiến hành giao dịch đất nền dự án ở thời điểm hiện tại. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin và kiến thức về đất nền dự án đầy đủ, chính xác hơn cho hoạt động đầu tư của khách hàng. Những lưu ý quan trọng liên quan đến giao dịch đất nền trên thị trường sẽ giúp mọi người giảm thiểu rủi ro lỗ vốn đầu tư và thu hút được lợi nhuận bền vững trong tương lai. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/   đển tham khảo các bài viết phổ biến các nội dung tương tự về bất động sản, góp phần xây dựng trải nghiệm đầu tư tốt hơn.