Phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án

Trong lĩnh vực bất động sản, đất thổ cư và đất nền dự án là hai phạm trù khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao dịch trên thị trường vẫn chưa thể phân biệt chính xác hai loại đất này. Điều này có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định trong hoạt động mua bán, đầu tư về dài hạn. Cùng chuyên gia tư vấn của Tập đoàn Bgroup tra cứu kiến thức cụ thể ngay sau đây. 

Đặc điểm khác biệt nổi bất giữa đất thổ cư và đất nền dự án

Để có thể phân biệt chính xác nhất về hai loại đất này khi giao dịch, cần lưu ý:

Định nghĩa

Đất nền dự án là các khu vực đất đã thuộc quy hoạch của chủ đầu tư, và sẵn sàng để giao dịch nhằm phục vụ cho các hoạt động xây dựng khu sinh thái, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng,… Khi chuyển giao quyền sở hữu cho người mua, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ sử dụng đất, và giấy tờ có liên quan.

Định nghĩa về đất thổ cư và đất nền dự án
Định nghĩa về đất thổ cư và đất nền dự án

Đối với đất thổ cư thì loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được rao bán rộng rãi tại khu vực đô thị và cả nông thôn, với mục đích chủ yếu là xây dựng nhà ở, hỗ trợ công trình công cộng. Do đó, thủ tục khi mua bán đất thổ cư thường đơn giản hơn và rủi ro tranh chấp cũng thấp hơn. 

Thời gian hoàn thiện sổ con khi phân lô, tách thửa

Với đất nền dự án thì quá trình hoàn thiện sổ con tách thửa, phân lô thường kéo dài từ 1-2 năm, căn cứ vào tình hình, điều kiện hồ sơ được nộp bởi chủ đầu tư. Tuy nhiên, với đất thổ cư thì thời gian dành cho hoạt động này chỉ kéo dài khoảng 2 – 6 tháng. Do đó, khách hàng giao dịch cần ghi nhớ sự khác biệt này giữa đất thổ cư và đất nền dự án để có thể đảm bảo thời gian hoàn thiện ngắn nhất. 

Cơ sở hạ tầng xung quanh khu đất

Với đất thổ cư, mọi thông tin liên quan đến hệ thống giao thông, hay cơ sở hạ tầng phải tùy thuộc vào vị trí của lô đất đó. Thế nhưng, đất nền dự án hầu hết đã được quy hoạch tại các địa điểm có nhiều tiện ích như công viên, đường xá, cầu cống,…, và sẽ được đảm bảo bởi hệ thống bảo vệ an ninh hiện đại. Thế nên, cả đất thổ cư và đất nền dự án cần được khảo sát kỹ lưỡng khu vực xung quanh trước khi mua bán để thu được giá trị lợi nhuận tối đa. 

Yếu tố pháp nhân của đất nền dự án và đất thổ cư

Pháp nhân làm chủ đất nền dự án thường là doanh nghiệp, chủ đầu tư đã có kinh nghiệm trong thi công và hoàn thiện các công trình có vốn đầu tư lớn. Trong khi đó, đất thổ cư sẽ do cá nhân thực hiện toàn bộ quá trình tách thửa, xin cấp quyền sử dụng đất. 

Pháp nhân làm chủ đất thổ cư và đất nền dự án
Pháp nhân làm chủ đất thổ cư và đất nền dự án

Lưu ý khi mua bán đất thổ cư và đất nền dự án

Để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro khi tiến hành giao dịch trên thị trường bất động sản đối với hai loại đất thổ cư và đất nền dự án thì:

  • Khi mua đất thổ cư, mọi thông tin liên quan đến mảnh đất đều phải được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng từ yếu tố pháp lý, vị trí, thời hạn quy hoạch, cơ sở vật chất hạ tầng,…
  • Tránh mua đất nền dự án và đất thổ cư chưa được cấp sổ đỏ hoặc đang có sở hữu sổ chung
  • Phải đến khảo sát trực tiếp các thửa đất được mua bán dưới hai dạng hình thức này để đảm bảo diện tích quy hoạch, tránh nguy cơ bị bán khống hoặc lừa đảo
  • Riêng với đất nền dự án thì phải chú ý để sự minh bạch trong từng khâu xử lý giấy tờ hồ sơ của chủ đầu tư, tuyệt đối không giao dịch bằng thỏa thuận miệng. Ngoài ra, phải tìm hiểu rõ về chủ đầu tư, năng lực tài chính và khả năng thanh toán nợ của họ trọ dài hạn. 

Chuẩn bị hồ sơ giao dịch mua bán đất thổ cư và đất nền dự án

Mọi thủ tục liên quan đến giao dịch tài sản nhà đất đều phải đảm bảo tuân thủ các quy định mới nhất của Pháp luật. Điều này sẽ giúp cho chủ đầu tư có được sự chủ động trong suốt thời gian giao dịch và sở hữu tài sản đất. Để có thể có được đầy đủ kiến thức cho hoạt động này thì việc tìm hiểu và cập nhật thông tin liên tục là vô cùng quan trọng trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Cần lưu ý rằng: Thời gian hoàn thiện giấy tờ chuyển nhường quyền sử dụng đất có sự khác biệt giữa các dự án, và đặc điểm loại đất được giao dịch. 

Thủ tục hoàn thiện hồ sơ đất thổ cư và đất nền dự án đúng quy định
Thủ tục hoàn thiện hồ sơ đất thổ cư và đất nền dự án đúng quy định

Bài viết trên đây tổng hợp một số đặc điểm, hỗ trợ nhà đầu tư tối đa trong quá  trình phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án. Nhờ vậy, tiến trình hoàn thiện thủ tục mua bán sẽ diễn ra đơn giản, và nhanh chóng hơn. Truy cập vào website của Tập đoàn BGroup để tìm hiểu thêm thông tin về các loại đất được giao dịch phổ biến trên thị trường. 

Xem thêm các bài viết liên quan đất thổ cư và đất nền dự án:

Làm thế nào đầu tư đất nền an toàn