Kinh nghiệm phát triển dự án bất động sản thành công

Sự thành công của bất kỳ giao dịch mua bán nhà đất nào trên thị trường sẽ phụ thuộc phần lớn vào quá trình phát triển dự án bất động sản của chủ đầu tư. Thế nhưng, đâu là những điều kiện cần lưu ý để đảm bảo hoạt động này được diễn ra một cách hiệu quả nhất? Có bao nhiêu nguyên tắc nên tuân thủ để gia tăng giá trị của dự án bất động sản? Cùng tìm hiểu ngay nào!

Tiêu chí quan trọng của quá trình phát triển dự án bất động sản

Khi bắt đầu phát triển dự án BĐS, các chủ đầu tư cần chú ý những thông tin sau đây:

Tìm hiểu về dự án bất động sản cần giao dịch

Một khu đất, nhà ở phù hợp với hoạt động mua bán thể hiện ở hai khía cạnh chính là vị trí lý tưởng và mức độ đảm bảo pháp lý theo Luật định. Cụ thể, khu vực giao dịch phải thuộc diện phần bất động sản được phép khai thác kinh doanh vì lợi nhuận và có số quy hoạch tương thích với mục đích, chiến lược hoạt động tổng quan của doanh nghiệp. 

Ý tưởng phát triển kinh doanh

Xác định được quan điểm kinh doanh là một trong những điều kiện quan trọng để thúc đẩy giá trị đầu tư vào một dự án bất động sản trên thị trường. Từ đây, mọi người có thể xây dựng được kế hoạch dài hạn, hướng đến tối đa hóa lợi nhuận trong tương lai.

Nghiên cứu thị trường chung của lĩnh vực đang hoạt động

Để hạn chế phát sinh rủi ro trong thời gian phát triển dự án bất động sản, chủ đầu tư phải dành thời gian cho mục nghiên cứu thị trường, nhằm mục đích đánh giá tính khả thi của những ý tưởng kinh doanh đã được đề ra. Từ đó, khuyến khích những phương án định hướng khác nhau. 

Hoạt động nghiên cứu thị trường kinh doanh bất động sản
Hoạt động nghiên cứu thị trường kinh doanh bất động sản

Thiết kế ý tưởng kinh doanh 

Giai đoạn này cần phải hoàn thiện và đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Xác định đúng mô hình kinh doanh phù hợp với cách thức triển khai dự án bất động sản ban đầu
  • Minh chứng được tính hiệu quả trong đầu tư
  • Đảm bảo tiến độ thực hiện, chất lượng và ngân sách
  • Quản lý và đảm bảo nguồn thu, lợi nhuận

Phân tích tình hình tài chính hiện tại

Hầu hết, các chủ đầu tư đã bắt đầu ước tính toàn bộ chi phí ngay từ khi bắt đầu triển khai phát triển dự án bất động sản. Điều này sẽ tối thiểu hóa rủi ro, và xác định được một số biện pháp dự trù xử lý hiệu quả hơn. Một số hoạt động nổi bật bao gồm: phân tích dòng tiền qua ROE, IRR, NPV hoặc MIRR và đánh giá lợi nhuận, doanh thu, chi phí. 

Các chỉ số đánh giá tình hình tài chính
Các chỉ số đánh giá tình hình tài chính

4 Nguyên tắc phát triển dự án bất động sản thành công

Phát triển bất động sản trở thành một công trình, một trung tâm tiềm lực về dịch vụ, thương mại, có khả năng mang lại doanh thu cao đòi hỏi chủ đầu tư tuân thủ một số nguyên tắc, bao gồm:

Thời gian khảo sát dự án bất động sản

Nhà đầu tư nên chú trọng nhiều hơn vào khoảng thời gian bắt đầu khảo sát dự án, hạn chế các khung giờ cao điểm, dễ gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, khoảng thời gian từ 20h30 đến 21h30 được cho là lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ này. 

Giá cả của dự án bất động sản

Lựa chọn một tài sản bất động sản phù hợp với ngân sách hiện tại sẽ mang đến khả năng sinh lời cao hơn cho chủ đầu thư khi tham gia vào phát triển dự án bất động sản ở hiện tại và tương lai. Nếu cần đến vốn vay để hỗ trợ cho hoạt động này, nên cân nhắc kỹ lưỡng mức lãi suất và yêu cầu bắt buộc khi cho vay của ngân hàng. 

Tính thanh khoản của dự án bất động sản

Đây là tiêu chí quan trọng, đảm bảo tiềm năng sinh lời dài hạn của một dự án bất động sản mà chủ đầu tư đang nhắm đến. Hầu hết, tính thanh khoản của tài sản nhà, đất thường được thể hiện ở mức độ chuyển đổi thành tiền mặt của công trình đó. 

Yếu tố pháp lý rõ ràng

Phát triển dự án bất động sản phải đảm bảo yếu tố pháp lý minh bạch, có xác nhận của đơn vị địa phương và cơ quan công chứng có thẩm quyền theo Luật định. Điều này cũng giúp hạn chế tối đa rủi ro, và tăng khả năng thanh khoản cho tài sản đó. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư yêu cầu sự bảo hộ từ các ngân hàng uy tín cho dự án bất động sản để tăng độ uy tín. 

Tính pháp lý của các dự án bất động sản
Tính pháp lý của các dự án bất động sản

Bài viết trên đây chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến hoạt động phát triển dự án bất động sản thành công trong dài hạn. Đồng thời, một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý về giá trị của một dự án bất động sản sẽ giúp khách hàng, nhà đầu tư xem xét, đánh giá hiệu quả hơn về tiềm năng lợi nhuận có thể thu được. Truy cập vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để theo dõi những thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động bất động sản, và một số lời giải đáp thú vị từ chính đội ngũ của Tập đoàn Bgroup. 

Xem thêm các bài viết về dự án bất động sản:

Top khu vực có dự án đầu tư bất động sản tiềm năng