Dự án bất động sản là gì? Thủ tục như thế nào?

Để có thể trở thành một nhà đầu tư và kinh doanh dự án bất động sản thành công, mọi người cần phải hiểu và nắm rõ nguyên tắc hoạt động chung của thị trường này. Tuy nhiên, sự điều chỉnh và thay đổi của Luật Bất Động Sản đã gây ra rất nhiều khó khăn để tiếp cận các thủ tục dự án bất động sản hiệu quả và chính xác nhất. Cùng Tập đoàn Bgroup tìm hiểu ngay sau đây!

Dự án bất động sản là gì?

Dự án bất động sản là khái niệm liên quan trực tiếp đến bất động sản trên thị trường đầu tư. Cụ thể, bất động sản được hiểu là một loại tài sản không có khả năng di dời, liên quan đến nhà ở, đất đai hoặc các công trình có gắn liền với đất đai theo quy định của pháp luật. Vì vậy, dự án bất động sản cũng được định nghĩa tương tự như trên, tuy nhiên thể hiện được quy mô thương mại, và tính chất sinh lời cụ thể hơn của giao dịch giữa các chủ đầu tư.

Mô phỏng dự án bất động sản đô thị
Mô phỏng dự án bất động sản đô thị

Phân loại dự án BĐS phổ biến hiện nay

Quá trình phân loại này cần căn cứ vào hệ thống pháp luật được ban hành tại mỗi quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, có thể chia thành 3 loại cơ bản sau đây:

Dự án bất động sản đầu tư xây dựng

Loại hình này thường bao gồm bất động sản nhà xưởng, công trình dịch vụ, thương mại, bất động sản nhà ở, và dự án bất động sản cơ sở hạ tầng. Trong đó, nhóm bất động sản nhà đất chiếm tỉ lệ lớn trong toàn bộ các giao dịch được thống kế trên hệ thống toàn quốc, và thể hiện tính chất phức tạp liên quan đến thủ tục sở hữu. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế thường đánh giá cao vai trò của dự án bất động sản đầu tư xây dựng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Dự án BĐS không có đầu tư xây dựng

Các loại đất nông nghiệp được sử dụng như một dạng của tư liệu sản xuất sẽ được sắp xếp vào nhóm bất động sản không xây dựng. Ví dụ điển hình có thể kể đến như là đất hiếm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, hoặc loại đất chưa qua sử dụng. 

Dự án bất động sản hiếm, giá trị cao
Dự án bất động sản hiếm, giá trị cao

Dự án bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt thường là tài sản nhà đất liên quan đến di tích lịch sử, di sản văn hóa, nghĩa trang, miếu thờ, đình, chùa,…  Hầu hết, các chủ đầu tư sẽ không ưu tiên trường hợp này bởi vì tỷ lệ sinh lời rất thấp, thậm chí là không có. 

Thủ tục mua bán dự án bất động sản theo quy định hiện hành

Để có thể đảm bảo cho quá trình mua bán các dự án bất động sản diễn ra nhanh chóng, bảo vệ đầy đủ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của hai bên thì phải thực hiện theo:

Bước 1 – Lập hợp đồng mua bán dự án bất động sản

Hoạt động lập hợp đồng giao dịch dự án BĐS sẽ được tiến hành tại cơ quán công chứng, đã đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Đồng thời, cả hai bên mua và bán phải mang kèm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và giấy tờ tùy thân phù hợp. 

Bước 2 – Nộp hồ sơ mua bán dự án bất động sản

Một trong hai bên giao dịch sẽ đại diện nộp tại cơ quan quản lý của tỉnh (tổ chức) hoặc cấp huyện (cá nhân) để được xem xét và kiểm duyệt theo quy định pháp lý.

Bước 3 – Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính xác thực của hồ sơ bất động sản

Dựa vào bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất đã nộp bởi các chủ đầu tư dự án bất động sản, đại diện cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xác định nội dung được khai báo, và đo đạc lại vị trí thửa đất để hoàn thành thông tin nghĩa vụ tài chính của cả hai bên.

Cơ quan xác thực hồ sơ dự án bất động sản
Cơ quan xác thực hồ sơ dự án bất động sản

Bước 4 – Thông báo nộp thuế đối với chủ nhà, chủ đầu tư

Sau khi hoàn tất các thủ tục với cơ quan thuế, đơn vị quản lý nhà ở sẽ ban hành thông báo nộp thuế đến chủ nhà để đảm bảo thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng hạn. Điều này đảm bảo cho quá trình chuyển giao quyền sở hữu diễn ra thuận lợi hơn. 

Bước 5 – Nhận quyền sở hữu nhà đất, dự án bất động sản

Khi đã nộp và nhận biên lại thu thuế, phí trước bạ thì chủ nhà, chủ đầu tư đã đảm bảo điều kiện để nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản bất động sản đó. Kể từ đây, lô đất, căn nhà sẽ hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của đơn vị mua. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin hoàn thiện để trả lời thắc mắc dự án bất động sản là gì và cung cấp một số thủ tục có liên quan. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể hiểu và nắm rõ từng giai đoạn, góp phần hạn chế thấp nhất rủi ro có thể mắc phải trong quá trình chuyển giao quyền sở hữu. Truy cập vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để xem thêm bài viết được cập nhật liên tục về chủ đà này. Hi vọng mọi người sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với “sân chơi” bất động sản.