Tiêu chí thi công bể phốt an toàn của đơn vị Bgroup

Bên cạnh tập trung vào xây dựng móng nhà và thiết kế không gian thì quá trình thi công bể phốt cũng đóng vai trò, quyết định đến tuổi thọ sử dụng của căn nhà. Tuy nhiên, để dự trù chính xác vật liệu xây dựng, mọi người phải nắm được phương pháp tính toán kích thước hợp lý. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lưu ý để giúp chủ đầu tư hiểu được những tiêu chí cơ bản để thi công bể phốt an toàn. 

Cấu tạo của khối bể phốt tiêu chuẩn

 Ba ngăn chứa của một khối bể phốt tiêu chuẩn
Ba ngăn chứa của một khối bể phốt tiêu chuẩn

Để công trình thi công bể phốt được hoàn thiện tốt nhất, thì nhà thầu cũng như đội ngũ xây dựng phải nắm bắt được cấu tạo cơ bản của hệ thống này, gồm:

 • Ngăn chứa: có thể tích lớn nhất và chứa các chất thải chưa qua phân hủy được xả trực tiếp từ hoạt động ăn uống, giặt giũ hằng ngày. Sau một thời gian, chúng sẽ bị biến đổi thành đất bùn, và còn lại một lượng ít rác thải không có khả năng phân hủy.
 • Ngăn lọc: có chức năng lọc các chất thải lơ lửng, và chiếm diện tích khoảng ¼ của toàn bộ bể khối
 • Ngăn lắng: thường chứa những loại chất thải không có khả năng phân hủy như tóc hay kim loại

Với 3 ngăn cơ bản kể trên, bể phốt đã làm tốt vai trò trong quá trình đảm bảo năng lực vận hành của hệ tòa nhà hiện nay trên thị trường. Mọi người có thể hoàn toàn an tâm tránh được những loại rác thải, chất thải độc hại tiếp cận với nguồn nước. 

Tiêu chí thi công bể phốt an toàn, chất lượng từ BGroup

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thi công nhà ở, thi công bể phốt, BGroup sẽ gợi ý một số tiêu chí để hoàn thiện quá trình này tốt nhất. Cụ thể là:

Cân nhắc về kích thước của bể phốt

Muốn tính được kích thước bể phốt chính xác thì chủ thầu nên quan tâm đến số lượng người cũng như tần suất sử dụng hằng ngày. Hầu hết các kiến trúc sư sẽ tiến hành tính thể tích bể phốt dựa trên công thức chuẩn, và quy về đơn vị mét khối. Sau đây là một số kích thước tương đối của một bể phốt đạt chuẩn:

 • Nhà có 3 phòng ngủ: Bể phốt có thể tích tối thiểu là 3.8 m3
 • Nhà có từ 1 – 2 phòng ngủ: Bể phốt có thể tích tối thiểu là 2.8 m3
 • Nhà có từ 4 – 6 phòng ngủ: Thi công bể phốt có thể tích tối thiểu là từ 4.5 m3 đến 5.7 m3

Chú ý về cách thi công bể phốt an toàn, chất lượng

Khi triển khai hoạt động thi công bể phốt bằng gạch, mọi người cần chú ý:

 • Nên dùng gạch đinh thay vì sử dụng loại gạch truyền thống bởi vì chúng có khả năng chống thấm tốt, khả năng chịu nhiệt và chịu lực cao theo thời gian
 • Nên xây dựng bể phốt bằng tường đôi từ 220mm trở lên để hạn chế sự biến dạng khi có sự ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài
 • Phải vệ sinh sạch sẽ trước khi đậy nắp bể phốt, tránh để lại mảnh vỡ gạch, xi măng, cát đá hoặc rác rưởi
 • Phải xây bể phốt kín, tránh tiếp xúc với các tác nhân ngoài như ngấm nước ngầm, nhằm đảm bảo sức khỏe tối đa cho người sử dụng
 • Đảm bảo thi công lỗ thông hơi bể phốt đúng tiêu chuẩn, hạn chế lượng khí hình thành và lên men quá nhiều
Sử dụng loại gạch đinh để thi công bể phốt an toàn 
Sử dụng loại gạch đinh để thi công bể phốt an toàn

Chọn vị trí xây dựng bể phốt phù hợp

Khi tiến hành xây bể phốt, gia chủ, và nhà thầu nên tham khảo trước một số yếu tố như là: địa chất, phong thủy và hình dạng của mảnh đất. 

 • Địa chất: Với loại bể phốt tự hoại thì nên hạn chế xây dựng ở khu vực có nền đất yếu, dễ sụt lún. Tuy nhiên, nhà thầu có thể bảo vệ chúng bằng cách làm lưới thép trước khi đổ nền móng của ngôi nhà. 
 • Phong thủy: Tuyệt đối tránh thi công bể phốt dưới bếp nấu, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thờ và phòng khách. Trên thực tế, chất thải ở trong bể phốt có tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tài vận của gia chủ. 
 • Hình dạng mảnh đất: Mảnh đất hình chữ nhật sẽ đảm bảo cho quá trình xây bể phốt diễn ra thuận lợi, chất lượng tốt nhất. Thế nhưng, mọi người hoàn toàn có thể thi công trên các khu vực có dạng hình cầu, hình hộp và hình vuông. 

Ngoài ra, nhà thầu và đội ngũ thi công phải xác định đang triển khai dự án xây với hệ thống bể phốt 1 ngăn hay 2 ngăn để đưa ra phương án kỹ thuật phù hợp nhất. Đồng thời, phải tuân thủ toàn bộ giai đoạn trong quá trình hoàn thiện bể phốt, tránh lượt bỏ hoặc xử lý cẩu thả ở bất kỳ bước nào. 

Giai đoạn hoàn thiện bể phốt 2 ngăn đúng kỹ thuật
Giai đoạn hoàn thiện bể phốt 2 ngăn đúng kỹ thuật

Bài viết trên đây giới thiệu tiêu chí thi công bể phốt an toàn và đảm bảo chất lượng hàng đầu từ đơn vị BGroup. Nếu có thắc mắc thêm về dịch vụ xây dựng bể phốt hoặc thi công bể phốt từ BGroup, hãy truy cập ngay hệ thống website https://tapdoanbgroup.vn/ để được giải đáp sớm nhất. Hy vọng gia chủ và chủ đầu tư sẽ có được những trải nghiệm nhà ở chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như kỹ thuật.