Nên thi công mái đổ bê tông hay mái tôn?

Hiện nay, nhiều gia chủ gặp khó khăn trong quá trình quyết định triển khai thi công mái đổ bê tông hay mái tôn cho dự án nhà ở. Trên thực tế, đây là công tác cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và trải nghiệm không gian sống của mọi người. Đó là lý do tại sao BGroup chuẩn bị bài viết này để giới thiệu một vài kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu trong hoàn thiện mái để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Kiến thức cơ bản về thi công mái tôn và mái đổ bê tông

Để có thể lựa chọn phương án đổ mái phù hợp nhất, chủ đầu tư hoặc gia chủ phải hiểu và nắm rõ đặc điểm cơ bản của từng hình thức. Cụ thể là:

Đặc trưng của hình thức thi công mái đổ bê tông

Đi thép giữa hai lớp sàn của công trình thi công mái bằng
Đi thép giữa hai lớp sàn của công trình thi công mái bằng

Dự án thi công mái đổ bê tông là kiểu nhà được thiết kế theo kiểu đổ sàn mái bằng bê tông cốt thép, gồm có hai loại cơ bản là mái bê tông dán ngói và mái bằng. Trong đó:

  • Mái bằng là ứng dụng phương pháp đổ sàn mái bằng phẳng, sử dụng coffa để tạo thành nhiều ván khuôn và phía dưới có hệ xà gồ và cây chống để đỡ. Chi phí để thi công phần mái bằng sẽ chiếm 50% diện tích toàn bộ sàn mái. 
  • Mái bê tông dán ngói thiết kế độ dốc tương tự mái nhà truyền thống, nhưng làm bằng bê tông và sau đó được dán ngói lên phía trên. Đây là hình thức được đánh giá cao về độ bền trong quá trình sử dụng, tuy nhiên, kinh phí thực hiện lại cực kỳ cao. 

Đặc trưng của dự án thi công mái tôn

Tiến hành lợp mái tôn từ cao xuống thấp theo đúng kỹ thuật
Tiến hành lợp mái tôn từ cao xuống thấp theo đúng kỹ thuật

Đây là hình thức triển khai lợp mái từ cao đến thấp và cho đến phía rìa mép mái của công trình đang hoàn thiện. Cuối cùng, đội ngũ thi công sẽ sử dụng đinh vít và vòng đệm cao su để cố định những tấm đã được lợp. Vì vậy, chọn dòng tôn tốt và có độ bền cao sẽ đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi.  

Ưu và nhược điểm của thi công mái đổ bê tông và mái tôn

Dưới đây là tổng hợp về những ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp xây dựng mái đổ bê tông và mái tôn trong hoàn thiện dự án, công trình. 

Công trình sử dụng hệ thống mái tôn

Khi ứng dụng thi công mái tôn cho nhà ở, mọi người cần phải chú ý cả ưu và nhược điểm để lựa chọn vật liệu phù hợp cũng như hạn chế phát sinh chi phí hiệu quả hơn. Cụ thể là:

  • Ưu điểm: Mái tôn có trọng lượng nhẹ, được tạo từ một lớp kim loại mỏng, dễ uốn nén và thuận tiện trong quá trình lắp đặt, cũng như vận chuyển. Ngoài ra, nhờ quá trình lắp ráp đơn giản, bố trí tương đối dễ dàng nên chi phí thi công rẻ hơn so với mái đổ bê tông
  • Nhược điểm: Khả năng bị gỉ sét, hao mòn khá cao trong thời gian dài tiếp xúc thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm cao, mưa lớn và nắng gắt. Đồng thời, mái tôn là kim loại, hấp thụ nhiệt khá tốt nên sẽ khiến cho nhiệt độ của toàn bộ ngôi nhà tăng cao khi thời tiết nóng lên. Trong trường hợp bão lớn thì hiện tượng tốc mái tôn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mọi người. 
Vận chuyển mái tôn hỗ trợ cho quá trình thi công mái dự án
Vận chuyển mái tôn hỗ trợ cho quá trình thi công mái dự án

Công trình được thi công mái đổ bê tông

Cùng BGroup tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của hoạt động thi công mái đổ bê tông hiện nay ngay dưới đây:

  • Ưu điểm: Mái đổ bê tông có độ bền cao, được áp dụng tương đối phổ biến trong các dự án xây dựng, đặc biệt là khu vực thị xã, thành phố. Đây là loại mái có khả năng đảm bảo tốt về yêu cầu cách nhiệt, chịu nắng và chống dột hiệu quả. 
  • Nhược điểm: Vấn đề quan ngại hàng đầu đối với chủ đầu tư hay gia chủ khi lựa chọn hình thức này là chi phí triển khai khá cao, tăng khoảng 30% so với thi công mái tôn. 

Dựa trên những ưu và nhược điểm riêng, chủ đầu tư cần thảo luận kỹ lưỡng với đơn vị thầy về mục đích sử dụng của công trình để được tư vấn phương án thi công mái phù hợp nhất. Điều này cũng sẽ đảm bảo dự toán mức ngân sách tối ưu nhất cho mọi hoạt động trong quá trình thi công dự án. Nếu có cơ hội và thời gian thì mọi người nên tham khảo thêm một số địa chỉ cung cấp vật liệu liên quan như tông, xi măng, cốt thép và cát có chất lượng tốt, và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhờ vậy, tuổi thọ của ngôi nhà sẽ được kéo dài lâu hơn. 

Bài viết trên đây cung cấp đặc điểm của hai mô hình là mái đổ bê tông và mái tôn, cũng như ưu, nhược điểm của chúng. Vì vậy, mọi người có thể tính toán, cân nhắc dựa trên nhu cầu sử dụng và chi phí dự trù để lựa chọn phương án thi công mái hiệu quả, phù hợp nhất. Liên hệ ngay dịch vụ thi công trọn gói của đơn vị BGroup tại địa chỉ website https://tapdoanbgroup.vn/ để được tư vấn và giải đáp thắc một cách chi tiết, nhanh chóng nhất.