Thời gian cấp phép xây dựng nhà ở là bao lâu?

Quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng đòi hỏi sự đảm bảo về nội dung, chứng từ và cả thời gian thực hiện. Tuy nhiên, sự xuất hiện của rất nhiều thủ tục khác nhau đòi hỏi chủ đầu tư, đơn vị xây dựng phải kiểm soát tốt từng thời điểm hoàn thiện, nhằm tối thiểu hóa rủi ro có thể phát sinh. Vậy thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở kéo dài bao lâu? 

Giấy cấp phép xây dựng là gì?

Theo Luật Xây dựng 2014, giấy cấp xây dựng được xem là một dạng văn bản pháp lý, được chính cơ quan nhà nước có trách nhiệm, thẩm quyền ban hành. Nội dung chính sẽ đề cập đến điều kiện, tiêu chí để đảm bảo xây dựng, cải tạo và sửa chữa công trình theo đúng trình tự, tiêu chuẩn của Bộ Xây Dựng.

Mẫu giấy cấp phép xây dựng mới nhất
Mẫu giấy cấp phép xây dựng mới nhất

Phân loại giấy cấp phép xây dựng hiện nay

Căn cứ vào thời hạn sử dụng của giấy cấp phép, đơn vị có thẩm quyền chia thành hai loại chính là:

Giấy phép xây dựng – công trình có thời hạn

Đây là loại văn bản được sử dụng chủ yếu bởi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu triển khai xây dựng nhà ở riêng lẻ. Cụ thể, thời hạn xây dựng của loại giấy phép này được quy định cụ thể, được pháo gia hạn 2 lần, và cách nhau 12 tháng. Do đó, chủ đầu tư cần phải chủ động, kiểm soát thời gian phù hợp để tiến hành bất kỳ hoạt động gia hạn nào, đảm bảo tính pháp lý của dự án xây dựng đang hoàn thiện. 

Giấy phép xây dựng ban hành theo từng giai đoạn

Khi có dự tính hoàn thiện dự án công trình có tính liên kết nhau thì chủ đầu tư phải trình toàn bộ văn bản này lên cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thiện một công trình thuộc chuỗi dự án, đơn vị thầu sẽ tiếp tục xin cấp phép cho công trình tiếp theo. Lưu ý, cần tính toán khoảng thời gian hợp lý giữa từng dự án riêng lẻ để đảm bảo mức độ thi công tốt nhất theo bản hợp đồng và hồ sơ cam kết. 

Dự án xây dựng thi công theo giai đoạn
Dự án xây dựng thi công theo giai đoạn

Thời gian xin giấy cấp phép xây dựng bao lâu?

Theo kinh nghiệm thực tế, thời gian để nhận được giấy phép xây dựng theo đúng quy định thường kéo dài từ 1 – 2 tháng sau thời điểm hoàn thiện đơn xin cấp phép. Cụ thể thời gian của từng giai đoạn như sau:

  • Trong vòng 7 ngày, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra và thẩm định toàn bộ hồ sơ đã nộp lên
  • Thời gian nhận phản hồ về bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng là trong vòng 12 ngày, kể từ ngày nộp
  • Thời hạn tối đa để hoàn thành thủ tục cấp phép là 30 ngày, kể từ thời điểm đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận
  • Với những dự án, công trình riêng lẻ, thời gian cấp phép xây dựng được quy định là 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ từ chủ đầu tư
  • Thời gian gia hạn để kiểm tra, xét duyệt thêm cho cơ quan phụ trách không quá 10 ngày, kể từ ngày hết hạn. Thủ tục gia hạn phải được thông báo cụ thể, rõ ràng đến đơn vị chủ thầu hoặc chủ đầu tư. 
  • Trường hợp giấy cấp phép bị mất hoặc tiến hành gia hạn thêm thời gian xây dựng thì sẽ cam kết được nhận sau 5 ngày, kể từ ngày nộp đơn cấp lại hợp lệ. 

Đơn vị được quyền cấp phép xây dựng nhà ở và công trình

Đối với tính chất và mức độ quan trọng của từng loại công trình xây dựng, Nhà nước sẽ có những quy định riêng liên quan đến đơn vị cấp phép xây dựng, bao gồm:

  • Với công trình tôn giáo, lịch sử, hoặc công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II thì cơ quan có thẩm quyền ban hành giấy phép xây  dựng là Ủy ban Nhân dân Tỉnh/Thành phố trực thuộc
  • Với những dự án nhà ở nhỏ lẻ, quy mô vừa thì Ủy ban Nhân dân cấp Xã sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt và ban hành giấy cấp phép xây dựng đến chủ đầu tư.
Cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở đúng quy định 
Cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở đúng quy định

Ngoài ra, khi thực hiện của giai đoạn của quá trình xin giấy phép thi công thì mọi người nên quan tâm đến lệ phí của từng thủ tục, giấy tờ có liên quan. Một số loại phí phổ biến như là phí nhà ở, phí công trình khác, phí gia hạn, lệ phí cấp giấy xây dựng mới,…. Cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng tất cả các khoản này, và dự toán vào sổ ngân sách theo tỷ lệ phù hợp.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời gian xin giấy cấp phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền. Mọi người cần phải chú ý một số thời điểm quan trọng trong quá trình xây dựng như gia hạn, giai đoạn xét duyệt và xin cấp lại, để đảm bảo các phương án xử lý tốt nhất khi phát sinh rủi ro. Truy cập thêm vào hệ thống bài viết về các dịch vụ thầu xây dựng tại website https://tapdoanbgroup.vn/ của Tập đoàn Bgroup để có thể tìm hiểu thêm. Hi vọng mọi người đã có được những trải nghiệm kiến thức bổ ích từ nội dung trên.