Thế nào là xây dựng cơ bản? Các yếu tố ảnh hưởng

Trong lĩnh vực thi công dự án, công trình, xây dựng cơ bản là một khái niệm cực kỳ quan trọng, góp phần định hướng đúng quy trình và kỹ thuật hoàn thiện. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động này, mang đến một số rủi ro cho nhà đầu tư. Đọc ngay để hiểu rõ hơn về hoạt động này.

Thế nào là xây dựng cơ bản?

Xây dựng cơ bản là toàn bộ hoạt động có tính chất xây dựng, hoàn thiện các công trình cơ sở, hạ tầng như thủy điện, cầu cảng, nhà máy, đường xá,.. nhằm mục đích hoàn thiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra, xây dựng cơ bản còn thực hiện chức năng tái sản xuất giản đơn và mở rộng các dạng tài sản cố định (không có tổ chức hoặc có tổ chức). Nhờ vậy, quá trình triển khai các dự án này được vô cùng chú trọng.

Định nghĩa về xây dựng cơ bản 
Định nghĩa về xây dựng cơ bản

Yếu tố ảnh hưởng đến các dự án xây dựng cơ bản

Theo đánh giá chung, bất kỳ quá trình xây dựng cơ bản nào cũng gắn liền với từng chu kỳ bất ổn của nền kinh tế, đòi hỏi sự thay đổi liên tục để đáp ứng chất lượng thi công tốt nhất. Một số yếu tố quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động này, bao gồm:

Sự thay đổi về chủ đầu tư công trình

Mặc dù dự án xây dựng cơ bản đã được ấn định đơn vị được đảm nhiệm thi công, tuy nhiên, hoạt động chuyển giao, hoặc thay đổi chủ đầu tư là hoàn toàn có thể. Trên thực  tế, một số chủ thầu phải ngừng cam kết thực hiện hồ sơ thi công bởi vì một số nguyên nhân như khả năng tài chính không đủ, chất lượng thi công không đảm bảo hoặc đang trong giai đoạn vi phạm pháp luật. Điều này sẽ dẫn đến hoạt động đấu thầu lại, để tiến hành lựa chọn doanh nghiệp thầu phù hợp nhất cho dự án xây dựng cơ bản đó. 

Sự phát triển về công nghệ thông tin

Hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ngày càng hiện đại đòi hỏi sự đột phá và cải tiến không ngừng về kỹ thuật khi xây dựng đến từ các đơn vị đầu tư. Điều này đồng nghĩa với năng lực tìm hiểu, nghiên cứu không ngừng về các chiến lược triển khai, ứng dụng công nghệ trong vận hành bất kỳ dự án xây dựng cơ bản nào. Nhờ vậy, người dùng có thể tận dụng lợi thế này để phát triển đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn. 

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến xây dựng cơ bản
Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến xây dựng cơ bản

Địa điểm xây dựng dự án

Địa điểm thi công của các dự án xây dựng cơ bản thường phải tập trung ở những khu vực đông dân cư, đảm bảo về chất lượng an ninh, và môi trường sinh hoạt. Sở dĩ, đây là những công trình phục vụ đời sống dân sinh, giải trí, học tập của mọi người, do đó, chất lượng dự án phải đạt được tiêu chuẩn hoàn thiện từ trong ra ngoài. Ngoài ra, địa điểm lựa chọn cũng phải được xác nhận là đã quy hoạch, có sở hữu sổ đỏ và chuyển giao nhà đất phục vụ nh7u cầu phát triển kinh tế – xã hội của nhà nước. 

Thời gian xây dựng công trình 

Đối với các kế hoạch xây dựng cơ bản thường được phê duyệt và triển khai trong khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 8 để hạn chế sự ảnh hưởng của mưa gió, bão lũ. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư cũng sẽ tận dụng tối đa được yếu tố nhiệt độ, ánh nắng để hoàn thiện các giai đoạn như sơn, lợp mái, lát sàn,… Vì vậy, thời điểm hoàn thiện công trình luôn là một nội dung quan trọng được đề cập trên bản hồ sơ dự thầu.

Chính sách pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản

Trong mọi trường hợp, pháp luật luôn là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chất lượng, thời gian hoàn thiện của một công trình xây dựng bất kỳ. Đối với quá trình triển khai xây dựng cơ bản, một số vấn đề thường gặp và có thể được điều chỉnh bởi pháp luật như là tham nhũng và thất thoát nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, một hệ thống chặt chẽ, chuyên chế sẽ giảm thiểu rủi ro về tình trạng này. 

Quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản
Quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản

Môi trường cạnh tranh của đơn vị xây dựng cơ bản

Để nhận được chữ ký xác nhận trở thành chủ thầu của công trình này, các đơn vị phải trải qua quá trình chuẩn bị hồ sơ, kiểm duyệt khả năng kỹ thuật, tài chính  kỹ lưỡng. Trên thực tế, có rất nhiều chủ thầu mong muốn được tham gia vào những dự án xây dựng cơ bản để có thể tăng giá trị lợi nhuận, cũng như nâng tầm vị thế, giá trị thương hiệu của mình trong lĩnh vực xây dựng. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin liên quan đến xây dựng cơ bản và yếu tố ảnh hưởng xây dựng trong thời đại hiện nay. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/  để đọc thêm bài viết do đội ngũ của Tập đoàn Bgroup tổng hợp, nhằm thu thập thêm một số kiến thức hữu ích. Nếu quan tâm đến dịch vụ chủ thầu xây dựng tại đơn vị chúng tôi, liên hệ ngay để biết thêm chi tiết.