Thời điểm xây dựng nhà ở phù hợp là khi nào?

Thời điểm xây dựng nhà ở phù hợp nhất là phải đảm bảo được các yếu tố như “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”. Do đó, mức độ ảnh hưởng của các lực lượng khách quan đến quá trình hoàn thiện một dự án xây dựng nhà ở là rất lớn. Cùng bài viết sau đánh giá một số phương án lựa chọn thời gian khởi công nhà ở phù hợp hiện nay. 

Biện pháp phổ biến để lựa chọn thời điểm xây dựng nhà ở

Hiện nay, có rất nhiều cách để chủ thầu, chủ đầu tư có thể quyết định để triển khai một công trình xây dựng. Tuy nhiên, sau đây là hai phương án được áp dụng nhiều nhất, và có tính khả thi cao nhất, bao gồm:

Thời điểm xây dựng phù hợp theo mùa

Nhiều chủ đầu tư sẽ tập trung phát triển các dự án nhà ở  vào mùa khô, thay vì mùa mưa với quan niệm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết. Thế nhưng, đây không phải là phương án thi công được đánh giá có nhiều ưu điểm nhất. Thời điểm xây dựng nhà ở vào mùa khô sẽ làm cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi hơn, với tiến độ được đẩy nhanh hơn. Thế nhưng, khi đánh giá về chất lượng kết cấu thì khả năng co ngót của các vật liệu bê tông lại bị ảnh hưởng lớn về độ bền và mức độ thủy hóa nhanh. Vì vậy, nếu thiếu biện pháp bảo dưỡng thì hậu quả khi đưa vào vận hành và sử dụng có thể rất nghiêm trọng. 

Xây dựng nhà ở theo mùa
Xây dựng nhà ở theo mùa

Một số kỹ sư xây dựng ưu tiên lựa chọn mùa mưa để tiến hành công trình xây dựng. Cụ thể, thời điểm này thì chất lượng công trình gần như được đảm bảo tuyệt đối, hạn chế được tình trạng kết cấu bê tông bị giãn nở, và độ ẩm toàn bộ khu vực thi công tăng đột biến. Ngoài ra, nếu có bất kỳ sự cố ngập, hay thấm thì người thợ cũng sẽ phát hiện dễ dàng hơn, và tiến hành khắc phục nhanh chóng. Tuy nhiên, mặt hạn chế lớn nhất khi chọn thời điểm xây dựng nhà ở vào mùa mưa là tiến độ bị gián đoạn, công việc bị dồn và có thể gia tăng chi phí mặt bằng về dài hạn. 

Lựa chọn thời điểm xây dựng nhà ở khi giá nguyên liệu giảm

Hầu hết nhiều chủ nhà sẽ ưu thích thị trường giá vật tư giảm để quyết định tiến hành thi công nhà ở, nhằm giảm thiểu một số khoản phí cố định. Thế nhưng, mỗi địa phương, khu vực sẽ có mức độ vật giá khác nhau, không đồng nhất về thời điểm tăng, giảm nên quá trình đánh giá, dự trù kinh phí là rất khó. Thế nên, đây là một phương án không có tính khả thi quá cao, và cần cân nhắc khi áp dụng vào thực tế xây dựng. 

Thời điểm xây dựng nhà ở theo biến động giá vật liệu
Thời điểm xây dựng nhà ở theo biến động giá vật liệu

Biện pháp khắc phục thi công theo mùa

Để có thể tạo sự linh động tối đa cho chủ đầu tư và nhà thầu trong quyết định thời điểm xây dựng nhà ở, sau đây là một số giải pháp được đề xuất để khắc phục những ưu và nhược điểm của từng mùa. Cụ thể là:

Xây dựng vào mùa mưa

Chủ thầu phải tiến hành các biện pháp đảm bảo như sau:

  • Giữ cho toàn bộ kho chứa vật liệu thông thoáng, khô ráo và sạch sẽ (xi măng nên có khu vực bảo quản riêng)
  • Chọn loại sơn có mức độ chống thấm tốt, đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt
  • Lợp thêm mái tôn, và áp dụng mô hình nhà mái để dốc nước
  • Đặt vật liệu xây dựng cách mặt đất vài cm, có lớp đậy hoặc bạt che phủ
  • Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra các vật tư, nguyên liệu thường xuyên trước và trong khi thi công dự án. 
Biện pháp khắc phục hạn chế của hoạt động xây dựng vào mùa mưa
Biện pháp khắc phục hạn chế của hoạt động xây dựng vào mùa mưa

Xây dựng vào mùa nắng

Để khắc phục những ảnh hưởng của nhiệt độ tăng cao vào mùa nắng đến chất lượng của bê tông cốt thép, nhà thầu cần chú ý:

  • Tiến hành làm ẩm nền và toàn bộ cốt thép trước khi đổ bê tông cho toàn bộ công trình
  • Sử dụng những vật chắn gió tạm thời trong suốt quá trình xây dựng để hạn chế vận tốc gió đến mức tối thiểu
  • Mua một số tấm bạt dự trù để che nắng nhằm giảm nhiệt độ tiếp xúc với bề mặt bê tông
  • Mua và sử dụng các loại cốt liệu nguội, đồng thời trộn thêm nước vào hỗn hợp bê tông lỏng để hạn chế sự tăng nhiệt độ đột ngột ngay từ bước đầu.

Nhìn chung, trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì chủ đầu tư nên điều chỉnh thời gian tiến hành công đoạn đổ bê tông, nhằm tận dụng tối đa lượng nhiệt độ thấp ở ngoài trời. Cụ thể là, khoảng thời gian sáng sớm, hay chiều tối sẽ là phù hợp nhất. 

Bài viết trên đây cung cấp cho người đọc một số mẹo để tận dụng hiệu quả thời điểm xây dựng nhà ở phù hợp cho từng dự án, công trình. Đồng thời, nhà thầu có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tính khắc nghiệt của thời tiết để đảm bảo chất lượng xây dựng ở mức tốt nhất. Truy cập vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để đọc thêm một số bài viết về cách triển khai dự án xây dựng, nhà thầu đúng quy định.