Nhóm vật liệu xây dựng phổ biến – Đặc điểm, công năng

Nhóm vật liệu xây dựng là gì?

Nhóm vật liệu xây dựng là tập hợp toàn bộ các loại nguyên – vật liệu nào phục vụ cho các công đoạn khác nhau của quy trình xây dựng, thi công một dự án cụ thể. Trên thực tế, vật liệu có hai nguồn gốc xuất xứ là tự nhiên và được tổng hợp theo phương pháp công nghiệp. Do đó, chất lượng và khả năng đáp ứng của từng dòng cũng khác nhau. 

Nhóm vật liệu xây dựng là gì?
Nhóm vật liệu xây dựng là gì?

Đặc điểm, công dụng của các nhóm vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay

Với sự đa dạng về số lượng thương hiệu, dòng sản phẩm vật liệu xây dựng trên thị trường thì quá trình phân loại cụ thể, hiệu quả sẽ giúp chủ đầu tư, chủ thầu lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hầu hết nhà sản xuất vật liệu sẽ căn cứ vào tính chất và quy mô của dự án được chấp nhận triển khai để phân luồng sản phẩm phù hợp. Cụ thể là:

Nhóm vật liệu xây dựng phần thô cơ bản

Đây được xem là nhóm vật liệu xây dựng phổ biến nhất và có mặt trong toàn bộ chu trình xây dựng của chủ đầu tư. Một số loại quen thuộc mà khách hàng tin tưởng và sử dụng cho mục tiêu đáp ứng chất lượng, chi phí tốt nhất có thể kể đến như là:

  • Sắt, thép xây dựng: Với chủ thầu xây dựng, sắt, thép được đánh giá là một trong những trụ cột chính của công trình, hướng đến an toàn sử dụng về dài hạn. Mỗi đơn vị sản xuất thường chia dòng vật tư này thành các loại bao gồm D20, D6, D28 và D16. Vì vậy, cần căn cứ theo mục đích sử dụng là ưu tiên chất lượng thường hay cao cấp mà lựa chọn dòng cho tương thích. 
  • Xi măng: Là nhóm vật liệu xây dựng có chức năng kết dính thủy lực, ở dạng bột mịn, màu xám đen, có kết hợp với một số chất phụ gia khác theo đúng tỷ lệ. 
  • Cát, đá và sỏi: Phục vụ chủ yếu cho quá trình rải nền, cùng với hỗn hợp nước, xi măng để tạo nên khối bê tông vững chắc. Bên cạnh đó, các loại đá hộc thì sẽ được áp dụng trong xây đê – kè, xây dựng móng, hoặc xây tường chắn.
Nhóm vật liệu phần thô
Nhóm vật liệu phần thô

Nhóm vật liệu xây dựng phục vụ quá trình tạo khung kết cấu công trình

Vật liệu xây dựng kết cấu có vai trò chính trong việc tạo nên mối liên kết giữa các nguyên liệu, tạo nên thế cân bằng cho công trình xây dựng. Cụ thể là:

  • Vữa dùng trong xây dựng: Là hỗn hợp nhân tạo, được tạo thành từ cốt liệu nhỏ, chất kết dính vô cơ và nước theo một công thức pha trộn cụ thể. Sau khi khô sẽ có khả năng kết nối tốt, và chịu lực lớn. Vật liệu này được phân chia theo 3 cách cơ bản là dựa trên chất kết dính, theo khối lượng thể tích và công dụng. 
  • Các chất phụ gia vô cơ và hữu cơ được cho phép sử dụng theo đúng quy định của Pháp luật về thi công và xây dựng. Bao gồm: phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia có đặc tính riêng, và phụ gia hóa học

Nhóm vật liệu xây dựng hỗ trợ hoàn thiện công trình

Là toàn bộ phụ liệu, vật tư được áp dụng trong khâu cuối cùng trước khi trao chìa khóa cho gia chủ, với mục đích tăng tính thẩm mỹ và công năng cho không gian sinh hoạt. Một số loại làm tăng tuổi thọ sử dụng cho công trình như là sơn nước, gạch ốp tường, thiết bị vệ sinh, nhà tắm hoặc hệ thống điện nước. Khách hàng có thể ưu tiên được lựa chọn gạch lát nền trong giai đoạn này của quá trình thi công. Đồng thời, tùy vào ý đồ thiết kế và yêu cầu về hoàn thiện mà nguyên liệu cấu thành sàn, trần, tường cũng sẽ được đảm bảo ở giá trị chất lượng riêng 

Vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình
Vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình

Nhóm vật liệu xây dựng trang trí nội và ngoại thất

Hoàn thiện nội thất cũng được xem là một giai đoạn cần đến sự đóng góp của các vật liệu xây dựng chất lượng, phù hợp với mục đích xây dựng của chủ đầu tư. Vật liệu này bao gồm các loại phục vụ cho hoạt động trang trí bên trong công trình và ngôi nhà, cũng như mang đến một số công dụng nhất định. 

Ngoài ra, yêu cầu về không gian ngoại thất cao cũng là điều kiện để sản xuất cho nhiều vật liệu ngoại thất, dựa trên tiêu chí của chủ nhà. Thông thường, chi phí mua sắm dòng sản phẩm này thường cao hơn, và không mang tính bắt buộc mà phụ thuộc vào điều kiện tài chính riêng. Do đó, đây không phải là yếu tố được đầu tư hàng đầu trong lựa chọn sản phẩm thuộc nhóm vật liệu xây dựng. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về các nhóm vật liệu xây dựng và mô tả những đặc điểm, công dụng riêng của từng loại. Nhờ vậy, khách hàng có thể chủ động trong quá trình tìm hiểu kiến thức liên quan, lựa chọn được nhóm vật liệu với từng mục đích và giai đoạn khác nhau. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/ của đơn vị chúng tôi để tìm hiểu thêm một số bài viết giới thiệu về vật tư xây dựng và các dự án nhà thầu phổ biến hiện nay. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thế nào là vật liệu xây dựng

Thông tin tổng quan về tổng thầu Bgroup