Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng giá tốt, uy tín

Trong quá trình thi công xây dựng, nguyên liệu vật liệu xây dựng là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau khi hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Vì vậy, lựa chọn một nhà cung ứng tốt, có uy tín trên thị trường sẽ phải được ưu tiên hàng đầu bởi các chủ thầu. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng giá tốt, uy tín ngay dưới đây.

Hoạt động mua sắm vật liệu xây dựng trên thị trường
Hoạt động mua sắm vật liệu xây dựng trên thị trường

Nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Để có được trải nghiệm mua sắm vật liệu xây dựng giá tốt, vẫn đảm bảo chất lượng tốt thì chủ đầu tư phải:

 • Đầu tư vào thời gian tìm hiểu đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, có ảnh hưởng trên thị trường khu vực
 • Nên dự tính và thanh toán mua hàng khoảng 50% toàn bộ lượng nguyên vật liệu cần cho quá trình xây dựng
 • Hiểu và nắm rõ từng đặc điểm, tính chất của nguyên vật liệu để từ đó tiến hành hoạt động mua sắm phù hợp, nhanh chóng.
 • Tuân thủ sơ đồ, bản vẽ thiết kế – kỹ thuật của chủ đầu tư đưa ra để cân nhắc loại vật liệu tốt, và phù hợp nhất. Giai đoạn này cần có sự đảm bảo đồng ý của kiến trúc sư, nhà đầu tư và đơn vị thầu. 

Hướng dẫn mua một số loại vật liệu xây dựng thô phổ biến 

Sau đây là quá trình chọn mua một số loại vật liệu chủ yếu, quan trọng trên thị trường. Bao gồm:

Đá dùng trong xây dựng

Hiện nay, đá xây dựng được cung cấp dưới dạng 3×4, 1×2 hoặc 4×6 để phục vụ cho mục đích tăng sức chịu trên tải trọng cho khối bê tông. Một số loại đá còn lại như 1×2, hay 2×3 và cốt liệu đá thường được áp dụng thường xuyên cho các công trình có quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu là nhà ở. 

Loại đá ưa chuộng trong xây dựng, thi công
Loại đá ưa chuộng trong xây dựng, thi công

Loại gạch xây dựng phổ biến

Quá trình kiểm tra chất lượng của gạch hầu hết sẽ được tiến hành dựa trên quan sát bằng mắt thường, thông quá tiêu chuẩn về hình dáng và màu sắc. Ngoài ra, đơn vị thầu có thể củ kỹ thuật viên tiến hành giám định thông qua các phương pháp như:

 • Đập thử một viên gạch để đánh giá mức độ vỡ vụn của nó. Nếu kết quả không quá nát thì thông thường là dòng gạch xây dựng có chất lượng tốt và ngược lại. 
 • Đập hai phiến gạch vào nhau, nếu xuất hiện âm thanh rõ ràng, dứt khoát thì đó là dòng gạch có chất lượng tốt
 • Ngâm gạch trong thời gian 24 giờ, đo lại trọng lượng viên gạch và đánh giá mức độ chất lượng (nếu tăng thêm 15% thì là dòng vật liệu xây dựng không đảm bảo)

Xi măng phục vụ xây dựng, thi công

Sự canh tranh mạnh mẽ giữa các dòng xi măng khác nhau trên thị trường đã khiến cho chủ thầu gặp nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị thi công có xu hướng lựa chọn dòng truyền thông, đã từng sử dụng trước đó để đảm bảo cam kết tốt nhất, hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, một số lựa chọn mới sẽ có thể giúp thỏa mãn và đáp ứng nhiều hơn các yêu cầu do bên chủ đầu tư đề ra. Các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay đang cung cấp xi măng như là Hoàng Thạch, Vicem, Bỉm Sơn, Hà Tiên,… 

Các thương hiệu xi măng uy tín
Các thương hiệu xi măng uy tín

Sắt, thép dùng trong quá trình xây dựng

Các chủ thầu sẽ ưu tiên lựa chọn các dòng sắt, thép xây dựng có tính chất như sau:

 • Được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín, có chỉ số đánh giá cao từ người tiêu dùng, doanh nghiệp xây dựng trên thị trường
 • Yêu cầu được vận chuyển sắt, thép đến tại địa điểm thi công bởi đơn vị bán
 • Số lượng phù hợp và chi phí có tính cạnh tranh tốt nhất

Trước khi quyết định mua sắt, thép thì nên tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng để lựa chọn loại phù hợp nhất với kết cấu công trình đang triển khai. 

Một số loại các được ưu tiên sử dụng

Cát là một trong những vật liệu xây dựng có tính đa dạng cao và cực kỳ khó đánh giá chất lượng. Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, cát xây dựng bao gồm: cát đúc, cát đen, cát xây, cát san lấp,… Cụ thể phương pháp chọn cát được tiến hành như sau:

 • Chọn một nắm cát cho vào tay, giữ chặt vào thả ra để đánh giá được lượng chất bụi, bùn và bẩn dính vào tay là bao nhiêu. Điều này giúp phân biệt tốt cát sạch hay cát bẩn đang được cung cấp. Đây là phương án hiệu quả cao trong hoạt động đánh giá chất lượng loại cát, hạn chế sử dụng phải đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. 
 • Mua đất phù hợp với từng khu vực khác nhau của công trình như cát hạt trung để xây tường, cát hạt lớn để đổ bê tông và cát hạt mịn để san lấp,…

Bài viết trên đây chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chọn mua vật liệu xây dựng cho quá trình thi công, thiết kế. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/ của Đơn vị – Tập đoàn Bgroup để tham khảo một số bài viết có hệ thống thông tin tương tự, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành từng thủ tục cho thi công xây dựng.