Phương Pháp thi công cọc ép hiệu quả được thực hiện như thế nào?

Thi công ép cọc là quy trình vô cùng quan trọng trong xây dựng. Mặc dù vậy đối với những người chưa có điều kiện tìm hiểu nhiều về xây dựng, đây vẫn là một kỹ thuật khá xa lạ. Để giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về kỹ thuật này, Tập đoàn BGroup đã tổng hợp lại các bước thi công ép cọc dưới đây. Đừng bỏ qua bài viết để trang bị cho mình thêm kiến thức bạn nhé!

Chuẩn bị khu vực để thi công ép cọc bê tông

Thi công ép cọc bê tông là một trong những hạng mục đầu tiên của tất cả các dự án xây dựng. Chính vì thế các nhà thầu và đơn vị thi công vô cùng coi trọng giai đoạn này. Bởi nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra, tiến độ thi công của dự án sẽ bị ảnh hưởng.

Bước đầu tiên trong quy trình thi công ép cọc là chuẩn bị mặt bằng. Để thực hiện bước này cần trải qua các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị đường công vụ cũng như mặt bằng thi công bằng phẳng. Mục đích là để giúp quá trình di chuyển máy ép được diễn ra dễ dàng trước khi tập kết cọc. Tiếp đến, chuyển máy ép vào mặt bằng chuẩn bị thi công ép cọc.

Bước 2: Sắp xếp mặt bằng với bãi tập kết cọc và tạo mặt bằng thuận lợi nhất cho thi công. Sau đó lán trại tạm hay vị trí dành cho tổ thi công ép cọc bê tông.

Bước 3: Đơn vị thi công bắt đầu đào cốt nền. Mục đích là để có được bằng bằng tối ưu nhất cho quá trình thi công. Tiếp đến, đổ cát để san phẳng mặt bằng, tạo độ phẳng phù hợp cho việc di chuyển máy móc.

Bước 4: Tại điểm chênh lệch của cốt tự nhiên và cốt nhân tạo, đổ cát để tạo độ dốc giúp chuyển máy và cọc xuống mặt bằng thi công.

Chuẩn bị mặt bằng để thi công ép cọc
Chuẩn bị mặt bằng để thi công ép cọc

Thi công ép cọc bê tông thử

Sau khi đã chuẩn bị mặt bằng xong xuôi, đơn vị thi công chuyển sang bước tiếp theo là ép cọc thử. Bước này có sự khác biệt giữa công trình, dự án lớn và nhà ở. Cụ thể như sau:

Đối với công trình, dự án lớn

Đối với các dự án lớn đã có đầy đủ kết quả khảo sát địa chất cũng như chỉ định thử cọc, nhà thầu có nhiệm vụ tập kết đủ số cọc. Sau khi tiến hành ép cọc thử, kết quả sẽ được báo cáo về cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế để thảo luận phương án ép cọc đại trà cuối cùng.

Đối với công trình nhà ở

Thông thường, để tiết kiệm chi phí, các công trình nhà ở sẽ không tiến hành khảo sát địa chất. Các phương án đưa ra thường dựa chủ yếu vào kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. 

Chính vì thế nhà thầu cần tiến hành ép thử cọc tim để khảo sát địa chất. Sau đó từ kết quả có được, trao đổi lại với các bên để đưa ra phương án cuối cùng.

Ép cọc thử để đưa ra phương án tối ưu
Ép cọc thử để đưa ra phương án tối ưu

Thi công ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là bước cuối cùng cần thực hiện trong công trình. Để làm được việc này, các thiết bị cần phải được vận chuyển và lắp đặt vào vị trí thi công ép cọc.

Giá máy ép cọc phải được kê thật vững vàng, cân bằng. Người thi công phải chỉnh sao cho các đường trục của khung máy, hệ thống kích, trục của cọc phải thẳng đứng và nằm trên cùng một mặt phẳng.

Nhìn chung, các bước ép cọc bê tông sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Liên kết chặt máy ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng. Sau đó kiểm tra cọc lần nữa

Bước 2: Dùng cần trục đưa vào vị trí ép

Bước 3: Bước đầu ép đoạn mũi cọc. Đoạn mũi cọc phải được xác định chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Những giây đầu tiên nên tăng áp lực từ từ và đều. Tốc độ ép không nên vượt quá 1cm/giây.

Bước 4: Sau khi ép mũi, tiến hành nối đoạn giữa bằng hàn

Bước 5: Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc. Đồng thời phải đảm bảo hai đoạn nối có cùng một trục. Sau khi chỉnh xong, cho áp lực 3-4 kg/cm2.

Bước 6: Tốc độ xuống cọc ban đầu không nên quá 1cm/giây. Sau đó tăng dần. Tuy nhiên không quá 2cm/giây.

Phương Pháp thi công cọc ép hiệu quả được thực hiện như thế nào?
Thi công ép cọc bê tông

Trên đây là quy trình thi công ép cọc được ứng dụng trong xây dựng. Mong rằng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về kỹ thuật này!

Gọi ngay hotline: (027) 46. 559. 494