Cách thi công tầng hầm nhà phố được thực hiện như thế nào?

Thi công tầng hầm là một cách lý tưởng để gia chủ có thể mở rộng thêm không gian sống. Chính bởi vậy mà hiện nay ngay cả các ngôi nhà ở thành phố cũng đã tham gia vào xu hướng xây dựng này. Bạn cũng đang có dự định xây tầng hầm cho ngôi nhà của mình? Vậy thì đừng rời khỏi trang này. Trong bài viết sau, hãy cùng Tập đoàn Bgroup khám phá cách thi công tầng hầm cho nhà mặt phố ngay nhé!

Cách thi công tầng hầm nhà phố được thực hiện như thế nào?

Thông thường khi xây dựng tầng hầm, các đơn vị thi công sẽ thực hiện 3 bước chủ yếu dưới đây:

Bước 1: Đào móng cho tầng hầm

Quá trình xây dựng tầng hầm bắt đầu bằng việc đào móng đến độ sâu nhất định. Độ sâu này được xác định bởi mực nước ngầm, khí hậu và điều kiện đất tại khu vực xây dựng.

Móng tầng hầm có tác dụng cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho các bức tường. Do phải chịu sức nặng của toàn bộ kết cấu nên phần móng hầu như luôn được làm bằng bê tông đổ.

Bước 2: Xây dựng tường cho tầng hầm

Bước tiếp theo trong xây dựng tầng hầm là làm tường. Các bức tường phải đảm bảo các yếu tố gồm chắc chắn, ổn định và khô ráo.

Có một số vật liệu có thể được sử dụng để xây dựng các bức tường. Mỗi loại lại có các yếu tố chi phí và hiệu suất khác nhau. Tuy nhiên xét về tổng thể, bê tông đổ là lựa chọn lý tưởng. Bê tông đổ cũng có ưu điểm là liền mạch, do đó cung cấp một lớp chống ẩm phù hợp để thi công tầng hầm.

Bước 3: Thi công bản sàn tầng hầm

Bước thứ ba trong xây dựng tầng hầm là thi công bản sàn. Ngoài yêu cầu về độ bền, điều quan trọng là tấm sàn phải bằng phẳng. Để đảm bảo điều này, người ta thường dùng một lớp cát san lấp dày ít nhất 4 inch dưới tấm sàn. Tấm sàn thường dày ít nhất 4 inch, phẳng và khô. 

Truyền ẩm luôn là vấn đề cần cân nhắc khi xây dựng tầng hầm. Vì thế việc áp dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào giúp giảm thiểu truyền ẩm đều có lợi.

Cách thi công tầng hầm nhà phố được thực hiện như thế nào?
Cách thi công tầng hầm cho nhà mặt phố

Một số lưu ý khi thi công tầng hầm

Đối với xây dựng tầng hầm cho nhà mặt phố, có một số lưu ý mà bạn cần phải ghi nhớ dưới đây.

Lựa chọn vật liệu xây dựng tầng hầm

Bê tông là lựa chọn phổ biến nhất cho xây dựng tầng hầm. Có ba phương pháp thi công bê tông bạn có thể lựa chọn:

  • Tường xây
  • Tấm đúc sẵn
  • Tường bê tông đổ

Việc lựa chọn phương án nào phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Ngoài ra các yếu tố như điều kiện địa điểm, loại đất cũng ảnh hưởng.

Sự lựa chọn của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cách nhiệt và chống thấm cho tầng hầm. Mặc dù tất cả các cấu trúc bê tông đều có thể được thiết kế để trở nên vừa khô vừa ấm. Nhưng việc tính toán điều này trước khi thi công tầng hầm sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc phải thêm thắt gì đó sau này.

Bê tông là vật liệu phổ biến để thi công tầng hầm
Bê tông là vật liệu phổ biến để thi công tầng hầm

Chống thấm tầng hầm hiệu quả

Các vấn đề về ẩm ướt và ngập lụt là một phần nguy cơ của thi công tầng hầm cho nhà mặt phố. Vì vậy, bạn luôn phải có những phương án chống thấm tối ưu để có thể sử dụng tầng hầm hiệu quả.

Hiện nay có 3 loại chống thấm được sử dụng cho tầng hầm gồm:

  • Loại A – Vật liệu hoặc màng chống thấm bên trong hoặc bên ngoài kết cấu tầng hầm.
  • Loại B – Bảo vệ toàn bộ kết cấu khi bê tông chịu nước được sử dụng để bảo vệ chống thấm.
  • Loại C – Hệ thống quản lý nước cho phép nước xâm nhập vào cấu trúc một cách có kiểm soát.

Những phương pháp này thường được kết hợp để chống lại những điểm yếu của nhau. Ví dụ, Loại B yêu cầu các khớp nối và miếng đệm hoàn hảo để tránh thấm. Do đó, có thể cần một lớp màng Loại A để tăng gấp đôi khả năng bảo vệ.

Nhìn chung, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và kỹ sư để đưa ra được lựa chọn giải pháp phù hợp nhất khi thi công.

ham khảo ý kiến chuyên gia khi thi công tầng hầm
ham khảo ý kiến chuyên gia khi thi công tầng hầm

Trên đây là cách thi công tầng hầm cho nhà mặt phố và một số lưu ý cần quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về xu hướng xây dựng này!

Gọi ngay hotline: (027) 46. 559. 494