Thi công ốp đá granite 2021

Thi công ốp đá granite là biện pháp được nhiều người lựa chọn nhờ vẻ đẹp lâu dài. Đây không phải một kỹ thuật khó khăn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về cách thi công ốp đá ra sao. Nếu bạn cũng đang bối rối chưa hiểu rõ về kỹ thuật ốp đá, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tập đoàn BGroup để hiểu hơn về các bước trong quy trình!

Tìm hiểu thuộc tính trước khi thi công ốp đá granite

Đá granite còn có tên gọi khác là đá hoa cương. Đây là một loại đá tự nhiên được cấu thành từ các khoáng chất khác nhau. Một trong những điểm đặc biệt về đá granite là cấu trúc vô cùng đặc biệt.

Nhờ đó người dùng có thể tác động ngoại lực để làm thay đổi hình dạng của đá nhưng không làm ảnh hưởng đến cấu trúc liên kết. Cũng nhờ có cấu trúc đặc biệt kể trên mà đá hoa cương rất dễ thi công cũng như xử lý bề mặt.

Các kỹ sư, chuyên viên khi thi công có thể tự do thay đổi hình dạng bề mặt hoặc các góc của đá sao cho phù hợp với công trình. 

Ngoài ra, đá granite cũng rất đặc biệt do có ánh kim. Nhờ đó mà những viên đá này có màu sắc rất đa dạng. Gia chủ có thể dễ dàng chọn cho mình được một sắc đá phù hợp với không gian sống khi có nhu cầu lắp đặt.

Đá granite có thuộc tính đặc biệt
Đá granite có thuộc tính đặc biệt

 

Kỹ thuật thi công ốp đá granite 2021

Về kỹ thuật ốp đá granite, trước khi tiến hành cần xác định rõ cấu trúc bề mặt dự kiến lắp đặt như thế nào. Nhìn chung, việc ốp đá hoa cương được ứng dụng ở trên 2 bề mặt chính. Đó là ốp đá mặt dựng hoặc ốp đá mặt sàn.

Tuy cùng là thi công ốp đá granite nhưng 2 kỹ thuật này vẫn có những khác biệt nhất định. Cụ thể sẽ được thể hiện trong phần dưới đây.

Cách thi công ốp đá granite mặt nền

Ốp đá granite ở sàn nhà, cầu thang hay bậc thềm được gọi là ốp đá mặt nền. Nhìn chung cách thức ốp đá hoa cương không có nhiều khác biệt so với ốp gạch men.

Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ chỉ là thay vì sử dụng xi măng để gắn kết, đá granite đòi hỏi sử dụng một loại keo dán đá đặc biệt.

Theo đó, có 4 bước thực thi công ốp đá granite như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công. Sau đó trang bị đầy đủ vật tư như đá hoa cương và keo dán trước khi thi công

Bước 2: Sắp xếp vị trí các viên đá sao cho phù hợp

Bước 3: Chuẩn bị keo dán đá chuyên dụng

Bước 4: Đóng lát đá cố định và chà ron

Tại mỗi bước, người thợ thi công cần kiểm tra kỹ càng để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các bước sau và khiến cho quá trình trở nên vô nghĩa. Hậu quả là làm hỏng cả cấu trúc lẫn tính thẩm mỹ của mặt sàn.

Kỹ thuật ốp đá mặt nền
Kỹ thuật ốp đá mặt nền

Cách thi công đá granite mặt dựng

Ốp đá granite mặt dựng thường được ứng dụng ở những vị trí như thang máy, chân tường ngoại thất. Hoặc một số công trình có thể dùng đá granite để trang trí tường.

Theo các chuyên gia, ốp đá granite mặt dựng có độ khó cao hơn so với mặt sàn. Vì thế mà các bước cần phải được đảm bảo đạt độ chính xác cao nhất. Không một lỗi kỹ thuật nào được phép xảy ra.

Thêm một lưu ý cho gia chủ, đó là khi lựa chọn đá granite để ốp mặt dựng cần đảm bảo đá có khả năng chống thấm tốt. Nếu không bề mặt đá sẽ bị ăn mòn rất nhanh. Dẫn đến hiện tượng bạc màu, đá không còn giữ được màu sắc tự nhiên. Khi đó việc sửa chữa hậu quả sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Các bước thi công:

Bước 1: Khoan lỗ gắn bass và lỗ gắn móc

Bước 2: Xác định vị trí bass móc trên viên đá

Bước 3: Cắt rãnh gắn bass và móc

Bước 4: Trộn keo và trám vào các lỗ xẻ rãnh

Bước 5: Gắn tấm đá lên tường và cố định bằng nêm, húc

Bước 6: Vệ sinh trét ron ngay sau khi lắp đặt tại từng khu vực.

Kỹ thuật ốp đá mặt dựng
Kỹ thuật ốp đá mặt dựng

Trên đây là hướng dẫn thi công ốp đá granite mới nhất năm 2021. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được quy trình này để tự mình thi công hoặc giám sát công trình trong tương lai!

Gọi ngay hotline: (027) 46. 559. 494