Những điều chủ đầu tư cần làm khi khảo sát bất động sản

Khảo sát bất động sản là khâu vô cùng quan trọng mà bất kỳ chủ đầu tư dự án nào cũng phải thực hiện. Bởi chỉ qua khảo sát thực tế, bạn mới nắm được mọi thông tin về bất động sản đó. Bao gồm vị trí, quy hoạch, khu dân cư, tình hình giao thông… Vậy trong quá trình khảo sát BĐS, chủ đầu tư cần thực hiện những công việc gì? Mời bạn đọc bài viết sau để tìm hiểu nhé.

Các bước khảo sát bất động sản thực tế

Bước 1: Kiểm tra các giấy tờ pháp lý của thửa đất, bao gồm hợp đồng thuê đất, sổ đỏ… Từ đó đối chiếu với thực tế của thửa đất. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, vị trí, hướng, hình dạng, diện tích…

Bước 2: Đo đạc chiều rộng của ngõ ngách, đường phố tại các khu vực bao quanh và phía trước của thửa đất. Khảo sát khoảng cách từ thửa đất tới các tuyến đường chính.

Bước 3: Ghi lại mô tả chi tiết trục đường trước thửa đất. Ghi lại thông số đoạn nhỏ nhất và rộng nhất từ thửa đất tới tuyến đường, phố chính.

Bước 4: Khảo sát ngoại cảnh xung quanh bất động sản. Xác định khoảng cách từ bất động sản tới các tiện ích nổi bật trong khu vực. Ví dụ như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, văn phòng… Và cả những khu vực gây ra bất lợi cho bất động sản như bốt điện, bãi rác, nghĩa trang…

Bước 5: Đo đạc diện tích bất động sản. Thu thập thông tin về các bất động sản xung quanh khu vực thửa đất. Bao gồm địa chỉ, thông tin liên hệ của bất động sản so sánh.

Bước 6: Chụp lại hình ảnh thực tế của thửa đất và đưa ra tổng kết. Từ đó lên phương án thẩm định và đầu tư xây dựng phù hợp.

Khảo sát bất động sản cần được thực hiện kỹ càng và cẩn thận
Khảo sát bất động sản cần được thực hiện kỹ càng và cẩn thận

Các bước khảo sát bất động sản từ xa

Với các chủ đầu tư không có nhiều thời gian khảo sát bất động sản. Bạn có thể tận dụng tính năng Street View của Google để khảo sát từ xa. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào https://www.google.com/maps

Bước 2: Tại cửa sổ giao diện Google Map, ở góc dưới cùng bên trái, bạn sẽ thấy hình người màu vàng. Hãy kéo thả biểu tượng này tới vị trí mà bạn muốn khảo sát.

Bước 3: Hình ảnh trực quan của khu vực cần khảo sát sẽ hiện ra. Bạn có thể khảo sát từ nhiều góc độ, phóng to thu nhỏ tùy ý.

Khảo sát từ xa bằng tính năng Street View của Google Map
Khảo sát từ xa bằng tính năng Street View của Google Map

Những lưu ý khi khảo sát bất động sản

Để khảo sát bất cứ bất động sản nào một cách có hiệu quả nhất. Bạn đừng bỏ qua các lưu ý quan trọng sau đây:

  • Với những chủ đầu tư ít kinh nghiệm, không nên lựa chọn những vị trí đầu tư quá xa. Bởi như vậy bạn sẽ khó kiểm soát được diễn biến tình hình tại khu đất cần đầu tư.
  • Việc khảo sát nên được thực hiện thường xuyên để theo kịp diễn biến thị trường.
  • Kết hợp khảo sát thực tế và khảo sát từ xa để nâng cao tính hiệu quả.
  • Ưu tiên những khu vực có hạ tầng giao thông thuận tiện, đường xá không quá nhỏ. Kết nối dễ dàng với các khu vực trung tâm và những tiện ích thiết yếu.
  • Cần khảo sát cả các khu vực dân cư lân cận về thu nhập, trình độ văn hóa, an ninh trật tự của khu vực… Bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý người mua.
  • Khảo sát cần được thực hiện vào nhiều thời điểm trong ngày khác nhau. Như vậy mới đánh giá được tình hình dân cư một cách khách quan nhất.
Khảo sát bất động sản cần được thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau
Khảo sát bất động sản cần được thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau

Học hỏi từ các chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm

Việc học hỏi từ các chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều vốn kiến thức mới bổ ích. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bgroup đã có bề dày hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và đầu tư bất động sản tại Bình Dương. Vì vậy chúng tôi thấu hiểu rất rõ biến động của giá cả bất động sản ở Bình Dương và các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Bgroup luôn theo sát xu hướng của thị trường. Có khả năng dự báo sự chuyển dịch của làn sóng đầu tư để đi trước đón đầu. Lựa chọn loại hình và vị trí bất động sản có khả năng sinh lời cao không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai.

Như vậy có thể thấy, khảo sát bất động sản là bước tiền đề quan trọng. Giúp chủ đầu tư xác định tiềm năng tạo ra lợi nhuận của của dự án. Đừng quên liên hệ với Bgroup để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.