Những điều cần biết về chủ đầu tư bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi dự án. Bởi đó là những người trực tiếp rót vốn và đầu tư tài chính cho công trình. Vì vậy chất lượng, tính thẩm mỹ và tiến độ dự án ra sao cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư. Trong bài viết này, mời bạn theo chân Bgroup tìm hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư nhé.

Chủ đầu tư bất động sản là gì?

Chủ đầu tư dự án bất động sản có thể hiểu đơn giản là các tổ chức, cá nhân có vốn hoặc được giao cho một số vốn nhất định. Số vốn đó phải được sử dụng để triển khai thi công các dự án thuộc các lĩnh vực bất động sản, xây dựng và thiết kế. Vậy chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm quản lý nguồn vốn. Đi kèm với đó là quyền được chỉ định đơn vị thầu xây dựng.

Chủ đầu tư bất động sản là người sở hữu và quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư
Chủ đầu tư bất động sản là người sở hữu và quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư

Căn cứ trên Khoản 9, Điều 3 Luật Xây dựng 2014. Quy định về chủ đầu tư xây dựng bất động sản phụ thuộc vào từng loại hình dự án khác nhau:

 • Đối với dự án có vốn Nhà nước hoặc nước ngoài: Chủ đầu tư là cơ quan hoặc đơn vị được giao cho quyền sử dụng, quản lý vốn bởi người quyết định đầu tư.
 • Đối với dự án đầu tư bằng vốn vay: Chủ đầu tư là các tổ chức, cá nhân, đơn vị huy động đầu tư bằng hình thức vay vốn để xây dựng.
 • Đối với dự án hợp đồng đối tác công tư: Chủ đầu tư là doanh nghiệp dự án được lập ra dựa trên thỏa thuận của nhà đầu tư.
 • Các trường hợp còn lại, các tổ chức, cá nhân sở hữu vốn đều có thể trở thành chủ đầu tư.

Các vai trò của chủ đầu tư bất động sản

Loại hình dự án BĐS sẽ quyết định trực tiếp tới vai trò của chủ đầu tư. Nhìn chung, mỗi chủ đầu tư dự án bất động sản có vai trò như sau:

 • Chủ đầu tư uy tín phải có đủ năng lực để thay mặt người quyết định đầu tư. Thực hiện các hoạt động tư vấn, quản lý thi công xây dựng.
 • Chủ đầu tư cũng cần theo sát các khâu thiết kế, thi công. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tiến độ và tiêu chuẩn xây dựng.
 • Nếu cá nhân trực tiếp đứng ra quản lý dự án là người quyết định đầu tư. Thì Ban quản lý dự án sẽ được thành lập và được giao quyền hạn phù hợp.
Chủ đầu tư dự án bất động sản có vai trò vô cùng quan trọng
Chủ đầu tư dự án bất động sản có vai trò vô cùng quan trọng

Các quyền hạn của chủ đầu tư bất động sản

Chủ đầu tư các dự án bất động sản nắm giữ những quyền hạn bao gồm:

 • Thẩm định, phê duyệt các phương án thiết kế và dự toán chi phí xây dựng
 • Làm hồ sơ mời thầu hoặc dự thầu, phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án
 • Đánh giá xếp hạng các nhà thầu xây dựng để lựa chọn thực hiện dự án
 • Thông báo kết quả đấu thầu đối với các dự án không có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước
 • Ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn để tiến hành thi công xây dựng
 • Đánh giá chất lượng và nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng

Bgroup – Chủ đầu tư BĐS Bình Dương được ưa chuộng hàng đầu Đông Nam Bộ

Nói tới những chủ đầu tư chung cư uy tín hàng đầu Đông Nam Bộ hiện nay. Không thể bỏ qua một cái tên vô cùng quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bgroup. Bgroup không chỉ sở hữu tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Mà còn có hệ thống kho thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại.

Chủ đầu tư bất động sản Bgroup luôn đem đến những dự án chất lượng
Chủ đầu tư bất động sản Bgroup luôn đem đến những dự án chất lượng

Trong suốt chặng đường 10 năm gây dựng và khẳng định thương hiệu. Chúng tôi đã đầu tư vào nhiều dự án quy mô lớn nhỏ khác nhau tại Bình Dương và các tỉnh lân cận. Với nhiều phân khúc dự án đa dạng như chung cư, nhà phố, biệt thự… Từng bước kiến tạo nên những không gian sống đẳng cấp cho tất cả mọi người.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về chủ đầu tư bất động sản. Đừng quên các dự án chất lượng cao do Bgroup làm chủ đầu tư vẫn đang chờ đón các nhà đầu tư thông minh!