Nhiệm vụ của kỹ sư giám sát xây dựng là gì?

Hiện nay, giám sát xây dựng không chỉ hoạt động theo dõi tiến độ thi công mà còn được đánh giá là một ngành nghề, cần trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư vẫn chưa nắm bắt và hiểu rõ vai trò của kỹ sư giám sát đối với chất lượng hoàn thiện của một dự án. Dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ và cụ thể tất cả thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Nhiệm vụ quan trọng của kỹ sư giám sát xây dựng

Kỹ sư giám sát được xem là người chịu trách nhiệm cơ bản trong từng khẩu theo dõi, kiểm tra khối lượng và chất lượng công trình sao cho phù hợp với quy định hiện hành. Đồng thời, họ còn có vai trò quản lý toàn bộ tiến độ dự án, giải quyết một số rủi ro phát sinh cũng như đảm vấn đề an toàn cho người lao động. Nhờ vậy, thời gian và hiệu quả sử dụng của sản phẩm xây dựng luôn được duy trì tốt nhất. 

Kỹ sư giám sát xây dựng đánh giá chất lượng vật liệu xây dựng
Kỹ sư giám sát xây dựng đánh giá chất lượng vật liệu xây dựng

Giám sát xây dựng đòi hỏi kiến thức chuyên ngành, khả năng nắm bắt quy trình và hạng mục thi công cụ thể công trình để hoàn thiện từng giai đoạn hiệu quả hơn. Cụ thể là:

  • Giám sát các quy định chặt chẽ đã được thống nhất giữa nhà thầu và chủ đầu tư trong bản hợp đồng đã được ký kết. Bao gồm: chi phí thiết kế/thi công; chi phí nguyên vật liệu; chi phí nhân công; thời gian tiến hành dự án; số lượng nhân viên tham gia. 
  • Kiểm tra năng lực, trình độ của nhà thầu: Kiểm tra năng lực của đội ngũ thi công; kiểm định chất lượng của máy móc, thiết bị đầu vào; quản lý công trình đang thực hiện; giám sát và nhận thông tin các loại giấy phép xây dựng được yêu cầu theo quy định Pháp luật
  • Kiểm tra chất lượng của loại vật liệu xây dựng được sử dụng, tránh rủi ro nhà thầu dùng hàng giả, hàng kém chất lượng để thi công
  • Giám sát toàn bộ giai đoạn thi công, xử lý vấn đề phát sinh kịp thời, chính xác
  • Nghiệm thu công trình, báo cáo cho chủ đầu tư, gia chủ về những sai sót phát hiện
  • Phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan đến dự án xây dựng để giải quyết hiệu quả hơn những tai nạn, mâu thuẫn phát sinh trong và sau khi hoàn thiện

Tiêu chí để chọn kỹ sư giám sát xây dựng giỏi 

Chủ đầu tư muốn chọn được một người kỹ sư giám sát xây dựng giỏi, chuyên nghiệp thì phải đánh giá trực tiếp thông qua những dự án mà họ đã hoàn thiện. Dưới đây là một số tiêu chí cần thiết để xác định năng lực của kỹ sư giám sát:

Năng lực tổ chức, quản lý có hiệu quả

Kế hoạch tổ chức và triển khai hoạt động giám sát xây dựng có hiệu quả
Kế hoạch tổ chức và triển khai hoạt động giám sát xây dựng có hiệu quả

Người tổ chức giám sát xây dựng phải đưa ra được kế hoạch, phương án quản lý công trình một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Điều này phải dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư, gia chủ và bản vẽ thiết kế xây dựng đã được thông qua trước đó. Trường trường hợp có vấn đề phát sinh, kỹ sư giám sát sẽ căn cứ vào những thông tin đã được cập nhật để xử lý nhanh nhất. 

Khả năng giao tiếp, sáng tạo

Năng lực giao tiếp tốt sẽ giúp cho kỹ sư giám sát xây dựng xây dựng mối quan hệ và bầu không khí làm việc tốt trong suốt quá trình thi công. Họ có thể dễ dàng trao đổi, góp ý trực tiếp với đơn vị thầu, đội ngũ lao động để điều chỉnh một số chi tiết sao cho phù hợp và chất lượng nhất. Đồng thời, khả năng sáng tạo của người giám sát sẽ là cơ hội để mang đến một giá trị công trình tốt và thẩm mỹ hơn. 

Chịu áp lực tốt, và làm việc ở cường độ cao

Môi trường xây dựng đòi hỏi sức khỏe tốt để có thể đảm bảo hoạt động giám sát có hiệu quả trong bất kỳ không gian, địa điểm và thời tiết nào. Ngoài ra, chịu áp lực tốt trước chủ đầu tư, nhà thầu sẽ hỗ trợ tối đa trong quá trình chỉ đạo để cải thiện cơ sở hạ tầng đúng tiến độ và chất lượng hơn. Hầu hết, các kỹ sư giám sát thường bị gây sức ép về thời gian hoàn thiện dự án xây dựng. 

Hiểu và thông thạo một số kỹ năng khác

Vận dụng tin học văn phòng để giám sát chi phí xây dựng tốt nhất
Vận dụng tin học văn phòng để giám sát  xây dựng tốt nhất

Bên cạnh nắm bắt kiến thức kiến trúc – xây dựng, một kỹ sư giám sát công trình giỏi cần phải có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng hiện nay. Điều này sẽ giúp đảm bảo phục vụ tốt nhất trong quá trình sửa đổi một số chi tiết liên quan đến bản vẽ thiết kế nếu cần thiết. Đồng thời, một số giai đoạn đòi hỏi người giám sát phải thống kê số liệu, chi phí một cách chính xác cho nhà thầu, chủ đầu tư. 

Bài viết trên đây giới thiệu về những nhiệm vụ cơ bản của kỹ sư giám sát xây dựng. Nhờ vậy, chủ đầu tư và nhà thầu có thể hiểu và nhận biết được vai trò quan trọng của đội ngũ này đối với mỗi công trình công trình. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/ của Tập đoàn BGroup để đọc thêm bài viết liên quan đến hoạt động thi công, hoàn thiện dự án xây dựng.