Kỹ thuật bố trí cột thép xây dựng an toàn tại Bgroup

Người thợ phải nắm bắt được kỹ thuật bố trí cột thép xây dựng đúng, và chính xác để đảm bảo chất lượng hoàn thiện ở các giai đoạn sau. Đồng thời, cần dựa trên tính chất và đặc điểm của dự án mà đưa ra những biện pháp triển khai tương ứng. Sau là đây là chi tiết kỹ thuật thi công cột thép được áp dụng cho những công trình của BGgroup. 

Cột thép xây dựng là gì?

Cột thép xây dựng là bộ phận thi công có ảnh hưởng hoàn toàn đến kết cấu chịu lực và tải trọng của nhà ở, tòa nhà sau này. Nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra trong quá trình bố trí, đo đạc kích thước cột thép thì tài sản xây dựng đó có nguy cơ bị sụp, ngã và gây ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. Vì vậy, nhà thầu phải luôn ưu tiên lựa chọn những dòng thép chất lượng, đa dạng chủng loại và tính chuyên dụng cao.

Cột thép xây dựng tại các công trình tòa nhà, dự án có quy mô lớn 
Cột thép xây dựng tại các công trình tòa nhà, dự án có quy mô lớn

Nguyên tắc trong bố trí cốt thép an toàn, chất lượng

Nguyên tắc cơ bản nhất trong bố trí cốt thép là đảm bảo cho lực nén được phân bổ đều ra và một cách hợp lý cho toàn bộ kết cấu công trình. Tuy nhiên, để có thể đo lường chính xác, nhà thầu phải nghiên cứu đến mô-men uốn tính mà loại thép đó đang được sử dụng. Cụ thể là, phần cột chịu nén có thể bị lệch đi tâm xiên, vì vậy, phải cân nhắc đến các tổ hợp nguy hiểm tính theo momen lớn nhất. Kết quả là, hệ thống cốt thép xây dựng sẽ được chắc chắn và tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

Riêng đối với nhà cao tầng hoặc dự án có quy mô lớn thì đội ngũ thi công phải chú ý đến hai đầu của mỗi cột, bố trí sao cho có thể tăng được độ chịu lực, chịu đai đến mức tốt nhất. Điều này sẽ hạn chế được nguy cơ bị rung chuyển, biến động và đặc biệt là mưa bão, động đất do thời tiết.  Nhờ vậy, chất lượng của sản phẩm xây dựng đó sẽ được đánh giá cao và chất lượng hơn. 

Kỹ thuật bố trí cột thép xây dựng của đơn vị BGgroup

Khi bố trí cột thép xây dựng, chủ thầu cần phải tính toán và cân nhắc đến 5 yếu tố sau để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. Bao gồm:

Kích thước cột thép xây dựng

Phần lớn kích thước cột nhỏ hay to sẽ phụ thuộc vào tổng tải trọng mà cột có thể chịu đựng, tuy nhiên, lưu ý không được nhỏ hơn 200mm x 200mm. Trên thực tế, kích thước tối thiểu này thường áp dụng cho kết cấu bê tông M-20 và loại nhà ở một tầng. Trong trường hợp thi công xây dựng tòa nhà, chủ thầu nên sử dụng cốt thép xây dựng loại 200mm x 300mm, với tiêu chuẩn là M-20 cho nhà G+1 tầng. 

Lượng thép tối thiểu của cột thép xây dựng

Lượng cốt thép tối thiểu phải chiếm 0.8% diện tích tiết diện của phần cột, nhằm đảm bảo khả năng chống lại ứng suất trực tiếp một cách tốt nhất. Nhà thầu nên sử dụng tối thiểu 12 thanh thép, với ít nhất 4 thanh số và 6 thanh cho cột tròn.

Khoảng cách giữa các cột thép

Bố trí cột thép đảm bảo khoảng cách đều nhau giữa các cột
Bố trí cột thép đảm bảo khoảng cách đều nhau giữa các cột

Bố trí cột thép sao cho khoảng cách giữa tâm của hai cột gần nhất luôn bằng nhau. Đồng thời, nếu khoảng cách giữa chúng càng nhiều thì kích thước cột tương ứng phải càng lớn, do đó, diện tích của cột và chiều sâu của chùm đều tăng. Trên thực tế, nếu cột có kích thước tối thiểu là 200 x 200 mm thì khoảng cách duy trì sẽ không quá 3.5mm. 

Điều chỉnh hướng của cột

Đội ngũ thi công muốn bố trí an toàn cho hệ thống cột thép thì cần phải đảm bảo căn chỉnh sao cho phù hợp nhất, nhằm tránh được một số rủi ro sau đây:

  • Ảnh hưởng đến quá trình căn chỉnh chùm tia khi xây dựng
  • Chuyển tải trọng lực không cần bằng
  • Độ nghiêng của bức tường khi thi công không chính xác, có nguy cơ dẫn đến đổ vỡ và có thể sập toàn bộ tòa nhà

Kích thước chung của các cột thép xây dựng hiện nay

Kích thước cột thép xây dựng của công trình G+1 và G+2
Kích thước cột thép xây dựng của công trình G+1 và G+2

Hiện nay, kích thước của các cột thép xây dựng sẽ được phân theo hai hình thức cơ bản là:

  • Đối với công trình có G+1 và G+2: 200mm x 200mm, 230mm x 230mm (tối thiểu) và 200mm – 230mm x 300mm – 400mm (tối đa)
  • Đối với công trình nhà ở/văn phòng 1 tầng: 200 mm x 230mm, 230mm x 230mm (tối thiểu) và 200mm – 230mm x 300mm (tối đa)

Trong quá trình thi công, đơn vị BGgroup sẽ luôn đảm bảo hoàn thiện đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật trên, đảm bảo chất lượng nghiệm thu công trình luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bài viết trên đây giới thiệu về kỹ thuật bố trí cột thép xây dựng của đơn vị BGgroup, cũng như những nguyên tắc chung khi sắp xếp cột thép. Hi vọng, những chia sẻ chi tiết này sẽ mang đến nguồn thông tin hữu ích cho người đọc. Nếu muốn hỗ trợ tư vấn về dịch vụ thi công trọn gói của BGgroup, vui lòng liên hệ trực tiếp tại website https://tapdoanbgroup.vn/ để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.