Nhiệm vụ của chủ đầu tư đối với dự án bất động sản là gì?

Nhiệm vụ của chủ đầu tư trong mỗi dự án bất động sản được xác định rõ trong mỗi hợp đồng ký kết với nhà thầu và theo quy định của pháp luật. Điều này giúp đơn vị thầu và nhà đầu tư nắm được trách nhiệm của chủ đầu tư dự án. Tránh sự đùn đẩy trách nhiệm nếu dự án có sai sót, bất cập về sau này. Cùng tìm hiểu các nhiệm vụ chính của chủ đầu tư trong bài viết này.

Chỉ định nhà thầu và phân công nhiệm vụ

Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm phải lựa chọn ra các cá nhân hoặc tổ chức xây dựng. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện về năng lực theo pháp luật quy định. Thực hiện các công việc như tư vấn thiết kế, giám sát thi công, thí nghiệm và kiểm định chất lượng…

Sau đó chủ đầu tư sẽ phân công nhiệm vụ cho các cá nhân thuộc hệ thống quản lý chất lượng của mình. Thông báo về nhà thầu chịu trách nhiệm giám sát xây dựng cho các nhà thầu khác.

Kiểm tra năng lực của nhà thầu

Để kiểm tra, đánh giá chính xác đòi hỏi phải có kinh nghiệm đầu tư dày dặn. Chủ đầu tư sẽ dựa trên Điều 72 Luật Xây dựng để kiểm tra các điều kiện khởi công xây dựng. Kiểm tra các điều kiện và năng lực của nhà thầu thi công. Bao gồm thiết bị thi công, nhân lực, phòng thí nghiệm, hệ thống quản lý chất lượng… Kiểm tra giám sát quá trình bố trí nguồn lực của nhà thầu so với hợp đồng.

Kiểm tra năng lực nhà thầu là nhiệm vụ của chủ đầu tư vô cùng quan trọng
Kiểm tra năng lực nhà thầu là nhiệm vụ của chủ đầu tư vô cùng quan trọng

Kiểm tra và giám sát quá trình thi công

Trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư cần kiểm tra giám sát các mục sau:

 • Kiểm tra thiết bị, vật liệu, sản phẩm xây dựng được sử dụng trong việc thi công xây lắp
 • Làm các thí nghiệm kiểm tra chất lượng nếu cần
 • Kiểm tra tính an toàn của các biện pháp thi công đối với thiết bị, máy móc, công trình và người
 • Giám sát và đôn đốc nhà thầu thi công cùng các nhà thầu khác đảm bảo tiến độ dự án
 • Trong quá trình thi công nếu có vướng mắc phải chủ trì phối hợp giải quyết

Nhiệm vụ của chủ đầu tư trong kiểm định chất lượng thi công

Chủ đầu tư cũng cần giám sát nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường của dự án. Kiểm định chất lượng của từng hạng mục, bộ phận công trình. Kiểm tra chất lượng của toàn bộ công trình khi được Nhà nước yêu cầu hoặc có nghi ngờ về chất lượng.

Nếu phát hiện thấy thi công không đảm bảo an toàn, không đúng theo quy định. Hoặc chất lượng thi công không đáp ứng đúng yêu cầu đặt ra. Chủ đầu tư có quyền tạm từng hoặc đình chỉ đối với nhà thầu phụ trách thi công.

Nhiệm vụ của chủ đầu tư còn là kiểm định chất lượng thi công
Nhiệm vụ của chủ đầu tư còn là kiểm định chất lượng thi công

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Chủ đầu tư bất động sản là người nắm giữ vốn đầu tư dự án. Vì vậy cũng cần có nhiệm vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng dự án, cụ thể là:

 • Lập dự án và trình tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Lập dự toán xây dựng, dự toán điều chỉnh và trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Định giá xây dựng và chỉ số giá xây dựng cho toàn bộ dự án và các gói thầu
 • Tạm ứng, thanh toán và quyết toán dựa trên các điều khoản hợp đồng đã ký kết
 • Kiểm soát chi phí xây dựng của dự án
 • Lập Báo cáo quyết toán vốn đầu tư
 • Mua hoặc ủy quyền mua bảo hiểm công trình cho nhà thầu nếu cần

Đâu là chủ đầu tư bất động sản Bình Dương uy tín nhất?

Thị trường bất động sản luôn có những biến động khó lường. Chỉ những chủ đầu tư có tầm nhìn xa và biết nắm bắt thời cơ, đón đầu xu hướng mới có thể trụ vững. Và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bgroup là một đơn vị như vậy. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở về nguồn nhân lực, khả năng tài chính, cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại để có thể đáp ứng được những yêu cầu thi công xây dựng khắt khe nhất.

Bgroup luôn ý thức rất rõ các nhiệm vụ của chủ đầu tư
Bgroup luôn ý thức rất rõ các nhiệm vụ của chủ đầu tư

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế. Bgroup đã thực hiện hàng trăm dự án đầu tư lớn nhỏ khác nhau. Góp phần kiến tạo nên những công trình kiến trúc và không gian sống đẳng cấp. Đáp ứng nhu cầu thực tế của đời sống xã hội.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về nhiệm vụ của chủ đầu tư. Với những ai đang tìm kiếm một chủ đầu tư uy tín tại Bình Dương. Tập đoàn Bgroup luôn là lựa chọn hàng đầu mà các nhà đầu tư thông thái tìm đến và gửi gắm niềm tin.