Làm thế nào để đảm bảo tiến độ thi công tối ưu?

Nắm bắt bản vẽ kỹ thuật và phân bổ tiến độ thi công công trình phù hợp là một yêu cầu quan trọng trong quá trình thi công và hoàn thiện dự án. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, đơn vị BGroup sẵn sàng chia sẻ một số thông tin hữu ích để đạt được chất lượng tiến độ thi công tối ưu nhất trong bài viết sau. 

Lựa chọn thiết bị vận chuyển, thi công dự án

Nếu máy móc, thiết bị xây dựng chất lượng kém thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thi công của một dự án bất kỳ. Trên thực tế, bên cạnh tay nghề của của người thợ thì các giai đoạn còn lại phải được hỗ trợ bởi máy móc, thiết bị để đảm bảo hoàn thiện kỹ lưỡng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những công trình có quy mô lớn như nào cao tầng, tòa nhà chung cư.

Mua sắm vật liệu xây dựng chất lượng

Thời gian mua sắm vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến tiến độ thi công
Thời gian mua sắm vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Quá trình mua sắm và nhập vật liệu xây dựng cũng chiếm khá nhiều thời gian của chủ thầu. Cụ thể là, để chọn được một đơn vị cung cấp vật tư giá tốt, chất lượng thì đơn vị thầu phải trải qua quá trình thương lượng, tuyển chọn kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cho tài sản xây dựng được sử dụng trong thời gian lâu hơn trước sự tác động bởi yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Vì vậy, dự trù thời gian nhập vật liệu phù hợp sẽ đảm bảo tiến độ thi công diễn ra chính xác nhất. 

Lắp đặt dầm, cột và sàn xây dựng

Quá trình hoàn thiện cột, dầm và sàn xây dựng cũng chiếm một khoảng thời gian không nhỏ trong kế hoạch tiến độ thi công mà nhà thầu đề ra. Cụ thể là:

Lắp dựng sàn xây dựng

Sàn xây dựng được thi công đúng quy cách sẽ đảm bảo cho hệ thống dầm và cột được đảm bảo cân bằng tốt nhất. Cần lưu ý đặt sẵn thép chờ trên sàn để có thể tạo dựng chỗ neo chắc chắn cho cốp pha. Vì vậy, trong thời gian hoàn thiện sàn xây dựng, nhà thầu nên tính toán và khảo sát thêm vị trí nên đặt cột và cốp pha. 

Đặt cột và dầm xây dựng

Để lắp đặt cột thì trước hết phải đổ mầm cột cao 50mm để tạo được đường ván khuôn, đảm bảo chân cột có chừa lỗ để tiến hành vệ sinh cần thiết khi đổ bê tông. Đối với dầm thì phải xác định tia dầm, tiếp theo là rải ván lót để đặt chân cột. Cuối cùng, quá trình dựng dầm xây dựng kết thúc bằng cách đóng đinh liên kết ván khuôn với đáy dầm và cố định mép trên bằng cây chống xiên, gông và bu lông. 

Đặt cột và dầm xây dựng trong khi thi công dự án
Đặt cột và dầm xây dựng trong khi thi công dự án

Đảm bảo chất lượng cốp pha phải tốt

Muốn đảm bảo tiến độ thi công diễn ra nhanh chóng, nhà thầu phải chọn được một giải pháp đổ cốp pha cốt thép an toàn và phù hợp với đặc điểm của công trình. Theo tiêu chuẩn chung, sự kết hợp giữa cây chống và cốp pha sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn cho những kết cấu kiến trúc nhỏ lẹ. Bên cạnh đó, độ cứng và khả năng dễ tháo lắp của đà giáo cũng như hệ cốp pha sẽ hỗ trợ cho quá trình triển khai các công việc sau được thuận lợi.

Công tác hoàn thiện cốt thép xây dựng

Tìm kiếm và lựa chọn đơn vị thiết kế có khả năng gia công cốt thép đáp ứng tiêu chuẩn của bản vẽ kỹ thuật để triển khai các giai đoạn tiếp theo đúng tiến độ thi công. Trên thực tế, sự sai lệch trong chất lượng đầu vào của cốt thép sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, tất cả công việc từ uốn, nắn hoặc cắt thép cũng phải đảm bảo được tiêu chuẩn cơ bản của ngành xây dựng. Trong đó, chủ thầu nên ưu tiên gia công theo chủng loại hoặc cấu kiện riêng để hạn chế nguy cơ nhầm lẫn. 

Đổ bê tông công trình

Thời điểm đổ bê tông chịu tác động bởi yếu tố thời tiết 
Thời điểm đổ bê tông chịu tác động bởi yếu tố thời tiết

Tiến độ thi công xây dựng còn chịu ảnh hưởng bởi thời điểm đổ bê tông cho công trình xây dựng, kiến trúc. Muốn hoạt động này diễn ra an toàn, chất lượng nhất thì đội ngũ lao động phải:

  • Kiểm tra hình dáng, khe hở và kích thước của các ván khuôn
  • Kiểm tra lại sàn giáo, cốt thép và sàn thao tác xây dựng
  • Chuẩn bị một hệ thống ván gỗ để tiến hành lắp đặt sàn công tác
  • Chú ý đến chiều cao của bê tông tối đa là 1.5-2m
  • Phải đổ bê tông từ xa đến gần và từ trong ra ngoài
  • Đội ngũ thi công phải dùng đầm dùi cho cột, đầm bàn cho sàn
  • Nếu thời tiết xấu, có mưa thì phải bố trí che chắn hợp lý, nhằm bảo đảm chất lượng tốt nhất sau khi hoàn thiện
  • Có thể tiến hành thi công bản sàn và bê tông dầm đồng thời, trừ trường hợp kích thước dầm lớn hơn 80cm thì phải đổ riêng 

Bài viết trên đây tổng hợp những giai đoạn, và yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đội ngũ thi công cần đảm bảo thực hiện tốt từ bước quan trọng kể trên để cắt giảm tối đa thời gian và chi phí phát sinh. Đồng thời, phải cân nhắc một số yếu tố khách quan như mưa lớn, bão, lũ để dự trù thời điểm hoàn thiện cụ thể hơn trong bản hợp đồng cam kết với chủ đầu tư của đơn vị thầu. Liên hệ ngay Đơn vị BGroup  để được tư vấn chi tiết hơn về những gói dịch vụ thi công trọn gói. 

Xem thêm các bài viết tại đây:

Nhiệm vụ của kỹ sư giám sát xây dựng là gì?

Bgroup – Đơn vị đầu tư xây dựng hàng đầu Đông Nam Bộ

Quy trình đào hố móng xây dựng đạt chuẩn