Mức xử phạt 2022 đối với công trình không giấy phép

Việc đưa ra mức phạt cho những dự án xây dựng không có giấy phép sẽ mang tính răn đe đối với các đơn vị thi công vi phạm và đảm bảo tính sở hữu pháp lý cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sự thay đổi và điều chỉnh của Pháp luật liên quan đến hành vi này phải được cập nhật liên tục để xử lý sai phạm một cách chính xác nhất. Cùng tìm hiểu mức xử phạt 2022 đối với công trình không giấy phép. 

Lý do phải xin giấy cấp phép xây dựng cho công trình

Tranh chấp, kiện tụng xảy ra khi có giấy cấp phép thi công công trình
Tranh chấp, kiện tụng xảy ra khi có giấy cấp phép thi công công trình

Nếu chủ thầu triển khai xây dựng những công trình không giấy phép thì có thể gây ra một số rủi ro liên quan đến tranh chấp, quyền sở hữu sau khi hoàn thiên. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản buộc phải có giấy phép xây dựng khi thi công dự án, công trình:

 • Giấy phép xây dựng là giấy tờ pháp lý bắt buộc với bất kỳ dự án xây dựng nào, được Pháp luật Việt Nam quy định và vẫn còn hiệu lực
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công, xây dựng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí
 • Hạn chế kiện tụng, tranh chấp diễn ra
 • Đảm bảo được hoạt động quản lý công trình và giám sát cơ sở vật chất một cách chặt chẽ
 • Tránh được nguy cơ bị xử lý theo các mức xử phạt 2022 mới nhất của Bộ Xây dựng do cố tình thi công, triển khai dự án trái phép

Tổng hợp mức xử phạt 2022 được cập nhật đối  với công trình không giấy phép

Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư phải tìm hiểu một số quy định về mức xử phạt 2022 đối với hành vi này để hạn chế triển khai công trình không được cấp phép. Bao gồm:

Khu di tích lịch sử, khu bảo tồn và một số công trình tương tự

Theo quy định về mức xử phạt 2022 thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ đối với những loại công trình có tính chất văn hóa, lịch sử. Ngoài ra, mức phạt còn được áp dụng cho những dự án khác không thuộc quy định tại điểm b và c của khoản 5, Điều 15 – Nghị định 139/2017/NĐ-CP. 

Nhà ở, dự án xây dựng tại khu vực đô thị

Mức xử phạt 2022 đối với dự án triển khai tại khu vực đô thị
Mức xử phạt 2022 đối với dự án triển khai tại khu vực đô thị

Số tiền phạt sẽ từ 20.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ dành cho những công trình nhà ở riêng lẻ tại thành phố không có giấy cấp phép xây dựng. Đồng thời, phải căn cứ trên quy mô, đặc điểm và giai đoạn đang hoàn thiện để đưa ra mức phạt chính xác nhất. 

Công trình có lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc dự án đầu tư xây dựng

Mức xử phạt 2022 mới nhất đối với loại công trình này là từ 30.000.000 VNĐ – 50.000.000 VNĐ. Trên thực tế, phương thức hoạt động và vận hành của các dự án xây dựng lớn (thậm chí có vốn đầu tư nước ngoài) có khả năng gây ra những ảnh hưởng, và thay đổi vô cùng lớn đối với dân sinh. Vì vậy, phải cấp phép xây dựng để dự trù những phương án giải tỏa, đền bù phù hợp đối với một số đối tượng có liên quan.  

Làm thế nào để xin giấy phép xây dựng đúng quy định?

Muốn được cơ quan có thẩm quyền cấp cho giấy phép xây dựng thì chủ thầu phải tiến hành đúng hồ sơ và thủ tục. Cụ thể là:

Hồ sơ xin giấy cấp phép xây dựng mới nhất 2022

Bộ hồ sơ, chứng từ mà chủ thầu hoặc chủ đầu tư cần chuẩn bị là:

 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của gia chủ
 • Bản vẽ kỹ thuật và thiết kế xây dựng – kiến trúc
 • Đơn đề nghị xin giấy cấp phép theo đúng quy định hiện hành
 • Đối với dự án có các công trình liền kề thì phải kèm theo bản cam kết của chủ đầu tư đối với mức độ đảm bảo an toàn cho những cơ sở hạ tầng này
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp văn bản chấp thuận thi công móng bởi chủ đầu tư
Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng đúng theo quy định mới nhất 2022
Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng đúng theo quy định mới nhất 2022

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở, công trình

Để tránh được các mức xử phạt 2022 đối với hoạt động xây dựng, nhà thầu cần chú ý:

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ tại Ủy ban Nhân dân cấp huyện – khu vực triển khai thi công dự án
 • Bước 2: Đơn vị có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu có sai sót sẽ yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung sớm nhất
 • Bước 3: Người sử dụng sẽ tiếp nhận lại hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy biên nhận và nộp mức lệ phí đúng quy định. Cơ quan sẽ cấp giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ xây dựng đã đóng dấu. 

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin về mức xử phạt 2022 mới nhất đối với những công trình, dự án đầu tư xây dựng không có giấy phép. Trên thực tế, cần dựa trên tính chất và quy mô để đối chiếu vào điều khoản trong quy định của Pháp luật để đưa ra số tiền phạt chính xác nhất cho chủ đầu tư, gia chủ hoặc nhà thầu. Liên hệ ngay đơn vị BGroup để được trải nghiệm dịch vụ thi công chất lượng, đảm bảo đúng quy định Pháp luật.