Kỹ thuật ốp tường đẹp, an toàn cho người sử dụng

Trong kiến trúc – xây dựng, kỹ thuật ốp tường là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng hoàn thiện của một công trình. Trên thực tế, yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị không gian thẩm mỹ, cũng như khả năng chống thấm của toàn bộ ngôi nhà. Cùng đơn vị BGroup tìm hiểu quy trình ốp tường an toàn trong thi công trọn gói nhà ở. 

Quy trình ứng dụng kỹ thuật ốp tường tiêu chuẩn

Để đảm bảo các kỹ thuật ốp tường cơ bản nhất, đội ngũ thi công phải hiểu và nắm bắt từng giai đoạn cụ thể sau đây:

Lựa chọn vật liệu cần thiết, uy tín

Đội ngũ thi công sẽ tiến hành lựa chọn loại gạch ốp tường phù hợp với nhu cầu, và tiêu chí của chủ nhà, hoặc chủ đầu tư công trình. Một số loại vật liệu nổi bật, có tính phổ biến cao có thể kể đến như là: đá granite, men ceramic, đá marble, đá tự nhiên ốp tường,…. Lưu ý, phải chọn các loại gạch ốp tường có hoa văn sắc nét, không bị lỗi, bể hoặc nứt.

Vật liệu, phụ liệu cần thiết cho quá trình ốp tường
Vật liệu, phụ liệu cần thiết cho quá trình ốp tường

Bên cạnh đó, đơn vị thi công cần phải chuẩn bị những dụng cụ có liên quan như là xô chứa vữa, bay, nivoo, giẻ sạch, thước, xốp, dây căn, vữa hồ và vữa ốp gạch. Chúng sẽ góp phần đảm bảo cho kỹ thuật ốp tường được triển khai một cách hiệu quả, an toàn và chất lượng. Lưu ý, phải trát một ít lớp vữa được pha với tỉ lệ là xi măng cát là 1:3 trước khi ốp gạch để tránh trường hợp viên gạch bị rơi, vỡ. Ngoài ra, thứ tự ốp tường chuẩn là từ dưới lên trên và ốp từ 3 – 4 viên thì nên dùng thước phẳng để kiểm tra.  

Đo đạc và căn chỉnh lề tường ốp gạch chính xác, phù hợp

Bên cạnh kỹ thuật ốp tường đúng, thì đội ngũ thi công cần phải quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ của không gian nhà ở. Việc quan trọng cần làm là đóng một thanh gỗ gang thăng để tiến hành giữ mép dưới của gạch sao cho thẳng và đều nhất. Sau đó, sử dụng bút chì để đánh dấu từng đường mạch của viên gạch, rồi dùng thước ô li căn đường ngang và dây dọi để chặn đường dọc. Nhờ vậy, số lượng gạch cần phải sử dụng có thể được tính toán một cách chính xác nhất. 

Sử dụng keo dán hoặc trát vữa để cố định gạch

Dùng lưỡi dao dán gạch chuyên dụng để tạo hình lượn sóng khi phết vữa để tiến hành bước dán gạch khi ốp tường. Với viên đầu tiên, hãy nhớ ấn nhẹ để lượng vữa thừa trào nhẹ vào khe tường. Nên trát vữa theo từng mảng rộng, có chiều rộng khoảng 0.5m2 là phù hợp. 

Kỹ thuật ốp gạch nội thất bằng ke ốp gạch

Đây là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật ốp tường, ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm. Bằng cách sử dụng ke mạch để định vị chính xác khoảng cách ron giữa hai viên gạch gần nhau, có độ dày từ 1mm – 1.5mm. Tiếp theo, ke ốp mạch có chiều dày bằng đúng khoảng cách giữa hai viên, rồi làm tương tự cho đến khi kết thúc. Nhờ vậy, quy trình ốp tường luôn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, lẫn thời gian. 

Ứng dụng kỹ thuật ke ốp gạch khi thực hiện ốp tường
Ứng dụng kỹ thuật ke ốp gạch khi thực hiện ốp tường

Vệ sinh bề mặt tường

Khi ốp tường xong, đội ngũ thi công phải tiến hành lau chùi bề mặt đúng cách. Cụ thể là, đối với vữa chưa khô thì phải lau chùi vữa và phần dán gạch ở bề mặt của viên gạch. Hãy sử dụng dao cắt gạch để xử lý lượng gạch dưa thừa, tránh được tình trạng vỡ, hoặc lãng phí nguyên liệu. 

Top các loại gạch ốp tường đẹp nhất 2022

Không chỉ yêu cầu cao về kỹ thuật ốp tường, một công trình đẹp phải sở hữu được loại gạch đẹp, nổi bật với hoa văn ấn tượng. Dưới đây là top 4 loại gạch ốp được ưa chuộng nhất hiện nay:

Gạch vân gỗ

Sở hữu dáng vẻ mộc mạc, giản dị và thanh lịch, gạch vân gỗ ngày càng được ưa chuộng trong nhiều không gian nhà ở. Ngoài ra, chúng còn mang đến cho gia chủ cảm giác gần gũi, sống hòa hợp với thiên nhiên. 

Gạch ốp tường vân đá

Kỹ thuật ốp tường bằng gạch vân đá hướng đến tạo nên sự sang trọng, sống động cho ngôi nhà. Một số mẫu mã phổ biến như là gạch trắng vân đá, gạch bóng kiếng vân đá, và gạch xám vân đá. 

Gạch ốp tường họa tiết hoa

Hầu hết, đội ngũ thi công sẽ ứng dụng loại gạch này trong thiết kế nhà bếp, tạo thêm sinh động cho không gian sinh hoạt. Lưu ý, khách hàng nên lựa chọn các màu trung tính, đằm thắm để mang đến một không gian thoáng đãng, mở rộng và tránh sự ngột ngạt cho gian bếp. 

Gạch hoa ốp tường trong không gian nhà bếp
Gạch hoa ốp tường trong không gian nhà bếp

Gạch ốp tường hình lục giác

Tone màu mà gạch lục giá sở hữu trên thị trường được đánh giá cao về sự đa dạng, thể hiện sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, để có thể làm tốt quy trình ốp tường này, đội ngũ thi công cần phải hiểu, và nắm bắt nguyên tắc riêng. Hãy sử dụng loại gạch này trong không gian phòng ngủ hoặc phòng khách để tạo cảm giác tốt nhất. 

Bài viết trên đây giới thiệu kỹ thuật ốp tường chuẩn và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng cần tham khảo thêm màu sắc, mẫu mã của gạch trước khi lựa chọn mua sản phẩm. Ngoài ra, mọi người có thể ưu tiên sử dụng dịch vụ thi công và tư vấn trọn gói của BGroup để được tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế ốp tường đẹp, và ấn tượng. Truy cập ngay vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để được giải đáp nhanh nhất.