Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng luôn là yếu tố mà các chủ đầu tư quan tâm khi xây dựng công trình. Bởi mỗi phần đất lại có một giới hạn riêng  hay cụ thể là một chỉ giới riêng. Nếu vượt quá giới hạn đó sẽ bị coi là lấn chiếm bất hợp pháp. Vậy theo Pháp luật Việt Nam thì chỉ giới trong xây dựng được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới trong xây dựng được hiểu đơn giản là đường giới hạn phần đất được phép xây dựng công trình hoặc nhà ở. Nếu được cấp phép xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ. Thì chỉ giới xây dựng của công trình cũng chính là chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên do yêu cầu củ quy hoạch của từng khu vực, từng địa phương. Công trình sẽ không được xây sát với chỉ giới đường đỏ mà phải lùi vào một khoảng nhất định.

Vậy chỉ giới đường đỏ là gì? Đây là đường ranh giới phân biệt giữa phần đất công cộng và phần đất xây dựng công trình. Phần đất công cộng có thể là các công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc đường dành cho giao thông đi lại.

Chỉ giới xây dựng dùng để xác định phần đất được phép xây dựng
Chỉ giới xây dựng dùng để xác định phần đất được phép xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Đây là khoảng diện tích nằm giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Dựa trên chiều cao của công trình và chiều ngang của phần đường. Công trình có thể sẽ phải xây lùi hoặc được phép xây trùng vào chỉ giới đường đỏ.

Đối với đường giao thông từ cấp khu vực trở lên. Những công trình tiếp giáp với các tuyến đường giao thông công cộng sẽ được quy định khoảng lùi cụ thể. Quy định có thể được tìm thấy ở đồ án thiết kế đô thị và quy hoạch chi tiết.

Quy định về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng được quy định rõ ràng trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng. Theo đó chiều cao của công trình và bề ngang của đường sẽ quyết định khoảng lùi.

Khoảng lùi xây dựng được quy định cụ thể với từng chiều cao công trình
Khoảng lùi xây dựng được quy định cụ thể với từng chiều cao công trình

Với những tuyến đường có chiều ngang dưới 19m:

  • Nếu chiều cao công trình thấp hơn 19m thì được phép xây sát vỉa hè, không cần lùi vào trong
  • Nếu chiều cao công trình là 22m thì phải xây lùi vào trong 3m tính từ vỉa hè
  • Nếu chiều cao công trình là 25m, khi thi công công trình phải lùi 4m từ vỉa hè
  • Với chiều cao công trình vượt quá 28m thì khoảng lùi từ vỉa hè sẽ là 6m

Với những tuyến đường có chiều ngang từ 19 – 22m:

  • Công trình xây dựng có chiều cao thấp hơn 22m được phép xây trùng chỉ giới đường đỏ
  • Công trình có chiều cao từ 22m đến 25m cần chừa khoảng lùi là 3m tính từ vỉa hè
  • Khi chiều cao công trình lớn hơn 28m thì khoảng lùi xây dựng sẽ là 6m so với vỉa hè

Với những tuyến đường có chiều ngang lớn hơn 22m

  • Nếu công trình xây dựng cao hơn 28m thì khi thi công không cần tính khoảng lùi
  • Nếu chiều cao khi thi công công trình lớn hơn 28m thì cần chừa ra 6m tính từ vỉa hè

Đối với công trình xây dựng chia làm hai phần, bao gồm tháp cao ở trên và đế bên dưới. Khoảng lùi sẽ được quy định riêng cho phần tháp và phần đế.

Xây dựng công trình cần đảm bảo khoảng lùi phù hợp
Xây dựng công trình cần đảm bảo khoảng lùi phù hợp

Nhà thầu xây dựng nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Khi tìm được một nhà thầu xây dựng thực sự uy tín. Bạn sẽ không cần lo lắng về các yếu tố về mặt pháp lý như xác định chỉ giới xây dựng hay chỉ giới đường đỏ khi xây dựng. Trong số các nhà thầu được ưa chuộng nhất hiện nay không thể bỏ qua Công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển BGROUP.

BGROUP là một trong số ít tổng thầu có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tận tình và báo giá cạnh tranh nhất. Với kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ thiết kế, kỹ sư, kiến trúc sư được đào tạo chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn công trình chất lượng nhất. Đảm bảo độ an toàn, bền bỉ và có tính thẩm mỹ cao.

Qua bài viết này, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về chỉ giới xây dựng. Từ đó có sự điều chỉnh và thiết kế công trình sao cho hợp lý nhất.

Gọi ngay hotline: (027) 46. 559. 494