Xây dựng hệ thống cấp thoát nước đúng tiêu chuẩn chung cư của BGroup

Ngày nay việc xây dựng hệ thống cấp thoát nước ở bất kỳ loại hình nhà ở nào phải đề ra những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. 

Trong đó, BGroup cũng không ngoại lệ, việc xây dựng hệ thống cấp thoát nước phải đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Ngoài ra, cần đảm bảo cho cư dân có đủ nước để sinh hoạt bất cứ lúc nào và hệ thống thoát nước không bị tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu về các thông tin dưới đây để hiểu thêm về hệ thống cấp thoát nước.

Hệ thống cấp thoát nước trên tầng mái chung cư
Hệ thống cấp thoát nước trên tầng mái chung cư

Tầm quan trọng của hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước có vai trò quan trọng đối với việc cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ cư dân sống tại đây. Đồng thời, giúp các hộ gia đình có nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Giúp nâng cao chất lượng chung cư và thu hút nhiều cư dân hơn.

Hệ thống cấp nước chung cư
Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước chung cư bao gồm những gì?

Trong tất cả hệ thống cấp thoát nước tòa nhà thì hệ thống cấp thoát nước chung cư là phức tạp nhất. Hệ thống này bao gồm các bể chứa, đường ống, van công nghiệp (van bảo vệ, van làm nhiệm vụ đóng/ mở, điều tiết hệ thống). Hệ thống này được thiết kế nhằm để lưu trữ nguồn nước, cung cấp nước đến từng căn hộ trong chung cư. 

Hệ thống cấp thoát nước trong tầng hầm chung cư
Hệ thống cấp thoát nước trong tầng hầm chung cư

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải bao gồm nước mưa và nước thải sinh hoạt sẽ được đưa vào hệ thống thoát nước: ống nước thải, hố ga.

Đặc điểm của hệ thống cấp nước ở chung cư

Hệ thống cấp nước tại các tòa nhà chung cư bao gồm: Hệ thống cấp nước trực tiếp và hệ thống cấp nước gián tiếp. Trong đó:

 • Hệ thống cấp nước trực tiếp là hệ thống sử dụng nước trực tiếp từ các hệ thống cấp nước tại khu vực. Khi áp suất trong mạng lưới cấp nước khu vực đủ mạnh sẽ cung cấp nước thông qua đường ống đến từng căn hộ. Tuy nhiên, hệ thống này có hiệu suất kém, không có tính ổn định khi hệ thống cung cấp nước tại khu vực bị gián đoạn.
 • Hệ thống cấp nước gián tiếp là hệ thống bao gồm các bể chứa được đặt ở nơi cao nhất của tòa nhà. Nước từ mạng lưới sẽ được lưu vào bể chứa. Hệ thống máy bơm, đường ống ,các van sẽ đến téc lưu trữ nước tầng mái. 
 • Ngoài ra, sẽ có thêm một hệ thống ống phụ có nhiệm vụ dẫn nước đến từng căn hộ trong chung cư. Hệ thống này mang tính ổn định cao, được nhiều dự án áp dụng.

Đặc điểm của hệ thống thoát nước ở chung cư

Hệ thống thoát nước được chia thành 2 loại: Hệ thống thoát nước mưa và hệ thống xử lý nước thải. Trong đó:

Hệ thống thoát nước mưa

Tại các tòa nhà chung cư cao tầng, nước mưa có thể dội xuống từ tầng mái hoặc các ban công của mỗi căn hộ. Hệ thống thoát nước mưa có nhiệm vụ quan trọng trong việc thu thập nước mưa để dẫn đến mạng lưới thoát nước. 

Điều này sẽ làm cho nước mưa không rơi tự do xuống gây nguy hiểm cho các hộ gia đình trong tòa nhà. Vì vậy, hệ thống thoát nước mưa phải được chú trọng trong kết cấu của tòa nhà.

Hệ thống thoát nước mưa tại chung cư
Hệ thống thoát nước mưa tại chung cư

Hệ thống thoát nước mưa bao gồm:

 • Máng thu thập nước mưa từ tầng mái
 • Ống thoát nước được đặt tại ban công các tầng
 • Tấm chắn rác nhằm để ngăn làm cho ống thoát nước bị tắc nghẽn
 • Phễu thu nối giữa tấm chắn và ống đứng nối dẫn nước
 • Ống dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước 

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt 

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt tại các tòa nhà chung cư cao tầng bao gồm: 

 • Hệ thống thoát nước mặt sàn
 • Hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính
 • Bể tự hoại có nhiệm vụ xử lý nước thải
 • Hệ thống ống thoát nước từ bể tự hoại xuống mạng lưới thoát nước
Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt tại chung cư
Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt tại chung cư

Hệ thống này có chức năng thu thập và xử lý nước thải đưa đến mạng lưới thoát nước đô thị. Toàn bộ đường ống xử lý nước thải bao gồm đường ống chôn dưới đất, ống dẫn, ống thông gió, cống ngầm. Những thiết bị này phải luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Nếu phát hiện tắc nghèn cần phải xử lý ngay để tránh bị rò rỉ, hư hỏng. 

Hệ thống cấp thoát nước tại các tòa nhà chung cư cao tầng là tiêu chí đánh giá mức độ đáng sống của các căn hộ. Nếu hệ thống thoát nước tòa nhà được vận hành tốt sẽ nâng cao giá trị trải nghiệm cuộc sống gia đình. 

Trên đây là một số lưu ý về xây dựng hệ thống cấp thoát nước được ứng dụng phổ biến khi thực hiện xây dựng các công trình tại Thủ Dầu Một, Bình Dương. Dựa vào các giai đoạn khác nhau, nhà thầu sẽ lựa chọn các giải pháp phù hợp. Để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ thi công trọn gói tại Bgroup, vui lòng liên hệ đến hotline 02746.559.494.