Móng gạch là gì? Cấu tạo tiêu chuẩn của móng gạch

Móng gạch trong thi công nhà ở đang là một biện pháp tương đối phổ biến, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, cấu tạo và quy chuẩn của móng gạch phải được hoàn thiện theo một số tiêu chí kỹ thuật nhất định. Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu nắm bắt và hiểu rõ hơn.

Móng gạch là gì?

Móng gạch được ứng dụng trong xây dựng là gì
Móng gạch được ứng dụng trong xây dựng là gì

Trong xây dựng, móng gạch là một trong những loại móng thường được sử dụng cho những công trình có tính chất công nghiệp, hoặc dân dụng. Trên thực tế, phần móng sẽ sử dụng loại gạch chuyên dụng để sắp xếp và bố trí theo đúng quy chuẩn để tạo nên một lớp nền vững chắc trước khi thi công nhưng bộ phận khác. Phần lớn, móng gạch được ưa chuộng cho nhà ở có quy mô nhỏ, phù hợp với kỹ thuật xây dựng thủ công, và chi phí thấp. 

Cấu tạo tiêu chuẩn của móng gạch hiện nay

Để có thể thi công được hệ thống móng gạch tiêu chuẩn, đơn vị thầu cần tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo của nó, bao gồm:

  • Chiều rộng của phần đáy móng phải lớn hơn 500mm
  • Chiều rộng đỉnh móng phải rộng hơn phần kết cấu bên trên (chân cột và chân tường) một cấp
  • Chiều cao của bậc móng lấy theo chiều dày của 2-3 hàng gạch
  • Cần quan tâm đến chiều sâu của móng gạch hơn là chiều rộng tiêu chuẩn
  • Dùng loại gạch không lỗ, có chất lượng tốt nhất, được làm từ đất sét nung và có mac > 75
  • Móng gạch của công trình phải làm từ vữa tam hợp hoặc loại vữa xi măng
  • Gối móng nên có dạng hình tháp, hình chữ nhật hoặc bậc để đảm bảo khả năng chịu lực, cũng như giảm được áp suất truyền tải đến móng tốt nhất.
  • Đáy móng đối với nhà ở cấp 4 phải là mặt tiếp xúc nằm ngang giữa đất nền và móng, với các lớp dưới móng là lớp đất tự nhiên
Loại vữa được sử dụng cho thi công móng gạch
Loại vữa được sử dụng cho thi công móng gạch

Yêu cầu kỹ thuật của móng gạch

Bên cạnh những tiêu chuẩn về cấu tạo của móng gạch thì nhà thầu còn phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật như sau:

Sự ổn định của móng gạch

Hệ thống móng sau khi được xây và bố trí thì phải đảm bảo lún đều trong phạm vi cho phép là từ 8 – 10cm, và hoàn toàn không bị nứt, trượt hoặc gãy. Điều này sẽ hạn chế tai nạn có thể xảy ra trong quá trình thi công, triển khai những giai đoạn khác trong xây dựng. 

Móng gạch phải kiến cố

Kích thước của phần kết cấu móng gạch phải phù hợp với yêu cầu chịu lực và làm từ loại vật liệu tốt. Nhờ vậy, nền móng sẽ luôn ở trạng thái bình thường khi chịu sự tác động bởi các yếu tố ngoại lực

Giá trị sử dụng cao 

Tuổi thọ sử dụng lâu dài của phần móng gạch sẽ bảo vệ tốt hơn cho toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Trên thực tế, lớp bảo vệ móng, vật liệu làm móng và độ sâu chôn móng phải hạn chế được sự phá hoại của nước mặn, nước ngầm và một số hình thức xâm thực khác. 

Đáp ứng yêu cầu về chi phí

Hầu hết, chi phí làm móng của bất kỳ dự án, công trình nào cũng chiếm từ 8 – 10% tổng ngân sách dự trù của chủ đầu tư. Vì vậy, lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu làm móng uy tín, chất lượng và giá tốt sẽ là phương án đầu tư tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.  

Trường hợp nào nên xây dựng móng gạch?

Tiêu chuẩn của móng gạch để xem xét và tính toán trong trường hợp triển khai những dự án nhà ở cấp 4, hoặc 2 tầng không có thiết kế quá cầu kỳ. Ngoài ra, những dự án cần phải được tiến hành trên những đoạn địa hình bằng phẳng như đồng bằng, khu vực có địa chất đất nền tốt hoặc đất nguyên thổ chưa qua bù đắp. Điều này vừa đảm bảo an toàn và tiết kiệm được khá nhiều chi phí xây dựng. 

Thi công móng gạch đối với nhà ở cấp 4 và nhà xây dựng 2 tầng
Thi công móng gạch đối với nhà ở cấp 4 và nhà xây dựng 2 tầng

Bên cạnh đó, hệ thống móng gạch còn được ưu tiên trong xây dựng nhà vệ sinh, các công trình phụ trợ khác như là khu chăn nuôi gia cầm, gia súc tại vùng quê hoặc nông thôn. Nhà thầu cần phải tuyệt đối chú ý không thi công loại móng này với nhà ở quá hai tầng vì khả năng chịu lực của nó chỉ ở mức là 15 tấn/m2. 

Trong trường hợp công trình đó nằm trên khu vực đất nền yếu, không đáp ứng đủ độ bền và tải trọng thì phải cần nhắc đến phương án dựng móng khác. Nhờ vậy, sẽ hạn chế được nguy cơ đất bị sụt lún, nứt và thậm chí là đổ sập hoàn toàn khi chịu tác động bởi ngoại lực như mưa, bão, hoặc động đất. 

Bài viết trên đây giới thiệu về những tiêu chuẩn trong cấu tạo của móng gạch trong thi công, xây dựng nhà ở. Mọi người cần chú ý thêm yêu cầu kỹ thuật của phần móng để đảm bảo hoàn thiện dự án thi công chất lượng. Liên hệ ngay đội ngũ tư vấn của BGroup qua website https://tapdoanbgroup.vn/ để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng, dễ hiểu và chính xác nhất về các gói dịch vụ thi công của đơn vị. Hi vọng khách hàng sẽ có khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời cùng công ty chúng tôi.