Làm thế nào để chọn nhà thầu xây dựng uy tín?

Quá trình đánh giá một nhà thầu uy tín thường căn cứ vào rất nhiều yếu tố, từ nguyên nhân khách quan cho đến cả chủ quan. Do đó, để có thể lựa chọn một đơn vị uy tín, khách hàng và chủ đầu tư phải tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu và khảo sát thị trường một cách kỹ lưỡng. Tham khảo một số tiêu chí chọn nhà thầu dưới đây để có thể đưa ra quyết định tốt nhất. 

Vai trò của nhà thầu xây dựng trong quá trình thi công

Nhà thầu xây dựng đóng vai trò đảm bảo cho hoạt động thi công công trình diễn ra hiệu quả, từ chất lượng cơ sở hạ tầng cho đến thời gian hoàn thiện. Vì vậy, một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ có khả năng điều phối nhiệm vụ, phân bố lực lượng nhân công hợp lý, nhằm hướng đến mục tiêu tối thiểu hóa chi phí của dự án. Bên cạnh đó, những rủi ro phát sinh trong thời gian triển khai xây dựng sẽ có thể được kiểm soát và xử lý linh hoạt hơn đối với đơn vị đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này. 

Vai trò điều phối công việc chính của nhà thầu xây dựng
Vai trò điều phối công việc chính của nhà thầu xây dựng

Trong trường hợp công trình đòi hỏi sự kết hợp kỹ thuật và kinh nghiệm đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, nhà thầu chính sẽ sẵn sàng ký hợp đồng với những nhà thầu phụ để hoàn thiện một cách tốt nhất. Điều này không chỉ chứng minh năng lực linh hoạt của các chủ thầu xây dựng mà còn là yếu tố để đánh giá mức độ uy tín. 

Tiêu chí đánh giá một đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín

Lĩnh vực xây dựng hiện nay tồn tại rất nhiều công ty có quy mô từ lớn đến nhỏ tham gia vào quá trình dự thầu trên thị trường. Thế nhưng, để hợp tác với một nhà thầu xây dựng uy tín, cần phải xác định dựa trên các tiêu chí sau:

Giá trị thương hiệu của đơn vị thầu

Một đơn vị nhà thầu uy tín luôn đề cao vai trò hình ảnh thương hiệu của mình trong nhận xét, đánh giá của khách hàng trên thị trường. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực, hoạt động không ngừng đến từ ban quản lý cũng như đội ngũ nhân viên. Trên thực tế, chỉ số hài lòng của người đăng ký dịch vụ càng cao, doanh nghiệp đó sẽ càng khẳng định được vị trí, và năng lực phục vụ thi công xây dựng trong dài hạn. 

Một số phương pháp để có thể đưa ra đánh giá tổng quan đối với một nhà thầu xây dựng uy tin có thể kể đến như là:

  • Trải nghiệm với nhân viên tư vấn, nhân viên bán hàng
  • Trải nghiệm thực tế về dịch vụ xây dựng công trình của nhà thầu
  • Trải nghiệm công tác chăm sóc khách hàng, truyền thông và marketing
Khách hàng sử dụng dịch vụ hỗ trợ thi công xây dựng
Khách hàng sử dụng dịch vụ hỗ trợ thi công xây dựng

Chi phí dịch vụ hợp lý, giá tốt

Hầu hết các chủ đầu tư có xu hướng lựa chọn các nhà thầu xây dựng uy tín với chi phí phục vụ hợp lý, cạnh tranh cao trên thị trường. Điều này sẽ đòi hỏi sự di chuyển nguồn lực linh hoạt đến từ ban quản lý của nhà thầu xây dựng, nhằm giảm thiểu tối đa chi phí đầu vào, phát sinh cũng như kết chuyển cuối giai đoạn hoàn thành và nghiệm thu. Trên thực tế, chất lượng và lương tâm nghề nghiệp sẽ góp phần tạo nên một trải nghiệm dịch vụ giá tốt, phục vụ toàn diện đến từ nhà thầu đối với toàn bộ khách hàng.

Các loại chi phí liên quan đến hoạt động quản lý của nhà thầu
Các loại chi phí liên quan đến hoạt động quản lý của nhà thầu

Ngoài ra, việc nhận diện được sứ mệnh và viễn cảnh ngay từ khi thành lập sẽ mang đến nhiều cơ hội cho nhà thầu xây dựng đó tiếp cận khách hàng và đạt được mục tiêu lợi nhuận đã đề ra. Cụ thể là, với gói dịch vụ giá rẻ, tỷ lệ hoàn thiện và mức độ đánh giá chất lượng sẽ được nghiệm thu thấp hơn so với danh mục dự thầu có giá trị cao, với đội ngũ nhân viên được trang bị dụng cụ hiện đại nhất. Ngoài ra, định hướng chi phí hay chất lượng sẽ cũng tác động rất lớn đến giá trị doanh thu của đơn vị. 

Quy trình thực hiện minh bạch của các nhà thầu xây dựng uy tín

Những nhà thầu xây dựng uy tín sẽ luôn ưu tiên sự chuyên nghiệp, minh bạch và trung thực trong suốt quá trình hợp tác giữa đơn vị với chủ đầu tư. Điều này sẽ được thể hiện cụ thể qua khả năng làm việc của nhân viên, và trình độ nghiệp vụ, kỹ năng có liên quan. Bất kỳ chi phí phát sinh ngoài điều khoản ghi nhận trên hoạt động đều sẽ phải được báo cáo và ghi nhận liên tục trong ngày. 

Bên cạnh đó, năng lực thiết kế, lên ý tưởng của kiến trúc sư cũng như kế hoạch bố trí mặt bằng thi công hợp lý cũng được xem là những tiêu chí đánh giá quan trọng dành cho một chủ thầu xây dựng uy tín trên thị trường. 

Bài viết trên đây cung cấp cho người đọc một số tiêu chí cụ thể để đánh giá một nhà thầu xây dựng uy tín trên lĩnh vực phát triển dự án công trình hiện nay. Truy cập website https://tapdoanbgroup.vn/  để tham khảo các gói dịch vụ dự thầu của đơn vị BGroup và liên hệ Hotline 02746.559.494 để được giải đáp thắc mắc cụ thể hơn.