Hoạt động nghiệm thu công trình của BGroup

Nghiệm thu công trình là một giai đoạn vô cùng quan trọng nhằm đánh giá chất lượng thi công trước khi bàn giao sản phẩm xây dựng cho chủ nhà. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu rõ từng bước trong quy trình để triển khai đánh giá có hiệu quả, chính xác nhất. Sau đây là một số chia sẻ của đơn vị BGroup về hoạt động nghiệm thu công trình. 

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình được xem là quá trình kiểm tra, kiểm định nhằm xác định chất lượng của từng hạng mục của dự án xây dựng trước khi đưa vào sử dụng. Nói cách khác, nghiệm thu được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn sẵn có của bản vẽ, hồ sơ và các quy phạm kỹ thuật có liên quan. Toàn bộ hoạt động này sẽ được triển khai bởi đơn vị chức năng có thẩm quyền, và cấp phép sử dụng khi đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu. 

Hoạt động nghiệm thu công trình trong xây dựng là gì?
Hoạt động nghiệm thu công trình trong xây dựng là gì?

Vai trò của nghiệm thu trong xây dựng

Giai đoạn nghiệm thu là sự đảm bảo an toàn, là căn cứ để đánh giá khả năng hoàn thiện của nhà thầu đối với dự án đó, dựa trên những điều khoản đã cam kết trên hợp đồng. Trong quá trình nghiệm thu, nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào thì đơn vị thầu phải chịu trách nhiệm sửa chữa và chịu mọi chi phí liên quan đến những hạng mục này. Tuy nhiên, trường hợp công việc không được nghiệm thu và lỗi xuất phát từ chủ đầu tư thì bên chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả. 

Trên thực tế, nghiệm thu công trình sẽ bao gồm:

 • Giấy/phiếu yêu cầu thực hiện quá trình nghiệm thu
 • Hồ sơ kỹ thuật và hợp đồng xây dựng
 • Tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng
 • Kết quả kiểm tra chất lượng vật liệu, thiết bị được xử lý trong quá trình thi công
 • Nhật ký thi công, giám sát và một số loại văn bản có liên quan
 • Biên bản nghiệm thu nội bộ theo đúng quy định
Các hoạt động cơ bản của nghiệm thu công trình xây dựng
Các hoạt động cơ bản của nghiệm thu công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình BGroup

Để đảm bảo chất lượng tối đa cho dự án xây dựng, quy trình nghiệm thu công trình BGroup sẽ bao gồm:

Công tác nghiệm thu hoàn thành

Giai đoạn nghiệm thu hoàn thành của đơn vị BGroup sẽ gồm 3 quy trình nhỏ, bao gồm:

 • Quy trình 1: Đánh giá, nghiệm thu về toàn bộ công việc xây dựng
 • Quy trình 2: Nghiệm thu từng bộ phận công trình xây dựng và giai đoạn thi công
 • Quy trình 3: Đánh giá, nghiệm thu sau khi dự án đã hoàn thành

Cơ sở chứng từ, pháp lý của công tác nghiệm thu

Quy trình nghiệm thu công trình diễn ra có hiệu quả, an toàn và chất lượng khi được đảm bảo an toàn về cơ sở pháp lý, giấy tờ. Cụ thể là:

 • Dựa vào Hợp đồng kỹ thuật đã được ký kết từ trước giữa đơn vị thầu và chủ đầu tư
 • Dựa vào yêu cầu có trong hồ sơ mời thầu
 • Dựa vào văn bản bản pháp luật có quy định liên quan đến lĩnh vực thi công, xây dựng
 • Dựa trên định mức kinh tế của chủ đầu tư
Căn cứ pháp lý để đánh giá chất lượng nghiệm thu công trình
Căn cứ pháp lý để đánh giá chất lượng nghiệm thu công trình

Dựa trên những quy định chung của Pháp luật trong lĩnh vực Xây dựng, BGroup đã đưa ra quy trình kiểm định chất lượng hoàn thiện của công trình đạt chuẩn. Do đó, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi thuê thầu tại công ty. 

Điều kiện đánh giá hoàn thành công tác nghiệm thu

Đối với công trình đã hoàn thành nhưng vẫn tồn tại một số khuyết điểm không có ảnh hưởng đến độ bền vững thì có thể tiến hành nghiệm thu như bình thường. Bao gồm:

 • Lập bảng thống kế về các hạng mục, bộ phận đối với chất lượng còn sót lại. Chú ý quy định rõ thời gian sửa chữa, khắc phục của nhà thầu
 • Các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trong kiểm tra, theo dõi và khắc phục sai sót
 • Sau khi đã hoàn thiện lỗi cơ sở hạ tầng thì đơn vị thầu yêu cầu nghiệm thu lại

Đối với hoạt động nghiệm thu công trình có thiết bị, máy móc thì phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật và nội quy riêng của đơn vị. Riêng những trường hợp dự án không nghiệm thu, và buộc phải sửa chữa lại một phần hoặc toàn bộ thì bắt buộc phải nghiệm thu lại, có sự đảm bảo của chủ đầu tư và đơn vị phê duyệt. 

Bên cạnh đó, một số công trình sau khi hoàn thành nhưng bị che lấp kín thì đơn vị thầu phải yêu cầu tổ chức nghiệm thu lại để đảm bảo khả năng vận hành có hiệu quả hơn. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho gia chủ khi sử dụng, vừa hạn chế phát sinh chi phí bảo hành và sửa chữa cho bên thầu. Do đó, mọi người cần đặc biệt quan tâm đến trường hợp thi công này.

Bài viết trên đây giới thiệu một số kiến thức về nghiệm thu công trình và quy trình nghiệm thu được triển khai bởi đơn vị BGroup. Hi vọng mọi người đã thu thập được thêm nhiều thông tin hữu ích, cũng như nhiều phương án xử lý phù hợp khi dự án không đạt tiêu chuẩn. Nếu quan tâm đến dịch vụ thi công bán phần hoặc trọn gói tại Tập đoàn BGroup, vui lòng liên hệ tại địa chỉ website sau https://tapdoanbgroup.vn/ để biết thêm chi tiết.