Giai đoạn hoàn thiện thi công xây dựng là gì?

Trong quá trình xây dựng, hoàn thiện thi công tốt sẽ tạo nên cảnh quan thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp mang lại nét đặc trưng riêng cho không gian nhà ở. So với thi công phần thô thì công tác hoàn thiện sẽ nhẹ nhàng, và không yêu cầu tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, trong phạm vi hợp đồng, hoàn thiện thi công xây dựng được xem như là một thuật ngữ, đánh dấu trách nhiệm pháp lý của hai bên. Dưới đây là chi tiết về giai đoạn này. 

Hoàn thiện thi công xây dựng là gì?  

Hoàn thiện thi công là một khái niệm cơ bản được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, cũng như trên bản hợp đồng được ký kết giữa nhà thầu và chủ sở hữu. Đây là thời điểm thể hiện trách nhiệm của chủ sở hữu nhiều hơn thay vì nhà thầu của dự án đó. Tuy nhiên, đối với những dịch vụ thi công trọn gói như hiện nay thì hầu hết đơn vị thầu sẽ nhận thuê đơn vị nghiệm thu công trình sau hoàn thiện. Nhờ vậy, chủ sở hữu sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tìm hiểu hiểu về quá trình này. 

Trách nhiệm của nhà thầu và chủ sở hữu ở thời điểm hoàn thiện thi công
Trách nhiệm của nhà thầu và chủ sở hữu ở thời điểm hoàn thiện thi công

Phần hoàn thiện thi công xây dựng vô cùng quan trọng trong bản hợp đồng, nhằm bảo vệ quyền lợi của cả chủ sở hữu và đơn vị thầu. Tại thời điểm này, chủ đầu tư hầu như sẽ phải thanh toàn phần lớn chi phí cho nhà thầu, hoặc đã trực tiếp hoàn thiện khoản ngân sách này. Đối với một số hình thức thuê dịch vụ trọn gói thì cần phải quy định rõ ràng, chi tiết từng thời điểm mà nhà thầu chính thức bàn giao cho gia chủ để hạn chế phát sinh tranh chấp. 

Cách xác minh tính hoàn thiện thi công của công trình

Để mang đến nhiều phương án đánh giá tính hoàn thiện cho một công trình hiệu quả hơn  thì nhà thầu chính, thầu phụ có thể tận dụng 3 cách cơ bản. Bao gồm:

Giấy chứng nhận cư trú của căn nhà

Sau khi đã đánh giá và xem xét chất lượng tại giai đoạn hoàn thiện thi công thì nhà thầu có thể yêu cầu để được kiểm nghiệm, và chứng nhận sức chứa của công trình. Nếu sản phẩm nhà ở đã đáp ứng tất cả các tiêu chí theo quy định của Pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chứng nhận cư trú có liên quan. Điều này sẽ cho phép đơn vị thầu chuyển đổi nhận thanh toán và thay đổi vị trí người chịu trách nhiệm dự án trên hợp đồng. 

Giấy chứng nhận cư trú sau khi hoàn thiện thi công
Giấy chứng nhận cư trú sau khi hoàn thiện thi công

Danh mục hoàn thiện khi thi công

Quá trình tổng hợp và cập nhật danh sách các hạng mục đã thi công của dự án sẽ là cơ sở để xác minh tính hoàn thiện của một công trình xây dựng bất kỳ. Mỗi thống kê về việc làm, nhiệm vụ trong bảng danh sách sẽ tương ứng với từng khoản phí, tiêu chí kiểm định riêng theo quy định. Hầu hết các dự án có thể sử dụng cùng một danh sách, tuy nhiên, để có thể hưởng được lợi ích tốt hơn từ quá trình thỏa thuận, trao đổi giữa chủ sở hữu và nhà thầu. 

Chuyên môn nhà thầu xây dựng

Khả năng hoàn thiện thi công còn được đánh giá dựa trên năng lực chuyên môn của nhà thầu. Đây là một phương án kiểm định cực kỳ có lợi cho cả bên cung cấp dịch vụ thi công vì họ có quyền kiểm soát tối ưu đối với kết cấu của công trình. Tuy nhiên, kinh nghiệm và nghiệp vụ cao của nhà thầu sẽ giúp đưa ra những biện pháp điều chỉnh, xử lý ý tưởng kịp thời, chính xác nhất. 

Mọi người cần căn cứ vào tính chất và đặc điểm của công trình, nhà ở để lựa chọn phương pháp xác định công tác hoàn thiện thi công phù hợp nhất hiện nay. Điều này vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí, vừa đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng.  

Kinh nghiệm cho giai đoạn hoàn thiện thi công với nhà thầu 

Láng sàn nhà cho giai đoạn hoàn thiện thi công nhà ở
Láng sàn nhà cho giai đoạn hoàn thiện thi công nhà ở

Đơn vị BGroup sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm cơ bản cho công tác hoàn thiện thi công diễn ra nhanh chóng, chất lượng nhất. Cụ thể là:

  • Trát tường: Phải luôn kiểm tra chất lượng vữa trước khi tiến hành thao tác trát tường, nhằm tạo độ mịn tuyệt đối trước khi sơn
  • Láng sàn: Phần xi măng phải được cán phẳng, đạt độ mịn trước khi lát gạch để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn
  • Gạch ốp lát: Sử dụng hai loại phổ biến là gạch men và gạch bột
  • Sơn bả tường: Có 2 loại sơn chính là sơn gốc nước và gốc dầu, với những ưu điểm nổi bật riêng
  • Lắp đặt hệ thống điện nước: Bước này cần dựa trên bản vẽ kỹ thuật để bố trí cho chính xác
  • Lắp đặt phần nội thất của không gian: Chọn nội thất sao cho phù hợp với phong cách thiết kế của không gian nội thất, cũng như phải đảm bảo sản phẩm trang trí chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng. 

Bài viết trên đây giới thiệu về giai đoạn hoàn thiện thi công và ba phương án chính để xác minh tính hoàn thiện theo đúng quy định hiện hành. Hiện nay, BGroup đang cung cấp các gói thi công trọn gói, bao gồm cả công tác hoàn thiện và nghiệm thu. Mọi người có thể liên hệ trực tiếp tại website https://tapdoanbgroup.vn/ để trải nghiệm dịch vụ sớm nhất.