Đặc điểm của kết cấu nhà công nghiệp là gì?

Kết cấu nhà công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sử dụng cho hoạt động sản xuất của nhà xưởng, công ty. Tuy nhiên, loại công trình đòi hỏi những bộ phận cấu thành đều phải được tính toán, đo đạc kích thước một cách kỹ lưỡng từ một đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm. Tham khảo một số kinh nghiệm từ đơn vị BGroup trong bài viết sau!

Nhà công nghiệp là gì?

Nhà công nghiệp được xây dựng để phục vụ quá trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm, trang – thiết bị nhằm phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy, đặc điểm của nhà công nghiệp phải đảm bảo yếu tố chắc chắn, tiện nghi và có tuổi thọ sử dụng cao. Trên thực tế, chúng đều được thi công với hệ thống khung, cột toàn bộ bằng thép, có độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Kết cấu nhà công nghiệp tiêu chuẩn

Để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho quá trình thi công, đội ngũ xây dựng phải hiểu và nắm bắt được những tiêu chuẩn cơ bản về kết cấu nhà công nghiệp. Cụ thể là:

Nền nhà công nghiệp

Nền nhà được ưu tiên đổ dầm cát và bê tông đã trộn theo đúng tỷ lệ quy định. Phần nền phải được sơn epoxy hoặc đánh bóng và độ dày của lớp bê tông sẽ phụ thuộc vào tải trọng của loại máy móc được sử dụng trong không gian nhà công nghiệp. 

Nền nhà công nghiệp, nền nhà xưởng đã hoàn thiện
Nền nhà công nghiệp, nền nhà xưởng đã hoàn thiện

Kết cấu phần móng 

Hiện nay, các dự án xây dựng nhà xưởng ưa chuộng loại móng đơn, kèo, cọc, băng nhằm với khả năng thích nghi cao với từng vùng địa hình khác nhau. Hãy chú ý rằng phần móng có tác dụng truyền tải trọng lực cho toàn bộ không gian, vì vậy phải được đảm bảo thi công kỹ lưỡng, an toàn. 

Xây dựng hệ thống khu kết cấu chính

Theo tiêu chuẩn chung, hệ thống khung bao gồm dầm, cột và giàn bằng thép. Chúng có tác dụng nâng đỡ với những nhịp lớn lên đến 100m. Nhờ vậy, công trình xây dựng sẽ được đảm bảo độ cứng an toàn hơn. 

Mái canopy và giếng trời

Mái che canopy có tác dụng che mưa, che nắng tại những khu vực có cửa sổ, cửa ra vào. Ngoài ra, đơn vị thầu cần chú ý  đến vị trí đặt giếng trời trên đỉnh nhà công nghiệp để tạo sự thông thoáng cho suốt quá trình sản xuất, vận hành.

Lắp đặt mái canopy đúng tiêu chuẩn theo quy định
Lắp đặt mái canopy đúng tiêu chuẩn theo quy định

Hệ giằng mái, cột và xà gồ 

Với kiến trúc xây dựng này, các thanh xà gồ sẽ ưu tiên được làm bằng thép mạ kẽm, có chữ Z hoặc C, với khoảng cách lắp đặt là từ 1-1.5m. Toàn bộ hệ thống này sẽ được buộc chặt và có tác dụng nâng đỡ hệ thống mái tôn bên trên. Bên cạnh đó, phải đầu tư vào hệ giằng mái – bộ phận có tác dụng tạo nên tính ổn định cho hệ khung của ngôi nhà. 

Bộ phận bu lông neo

Cấu tạo cơ bản của bu lông neo gồm 2 bulong đen, đai ốc, chốt chống biến dạng và thân bulong. Nhờ lực ma sát cực đại vào các vòng ren và neo bulong, đai ốc có thể giữ chặt tất cả chi tiết với nhau. 

Cột thép, cột dầm nhà công nghiệp

Nguyên tắc bố trí an toàn nhất là sắp xếp các trụ thép luôn trong trạng thái độc lập ở mỗi nhịp, với mỗi phần đầu gối phải được đỡ bằng thanh thẳng. Cụ thể là, thanh chịu momen dương phải được uốn ở đoạn giữa của nhịp dưới, rồi ghép hai thanh với nhau để tạo thành cột thép chịu lực âm.  Ngoài ra, tuyệt đối không nên uốn cong cột thép để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Vật liệu cách nhiệt và tôn bao che

Vật liệu cách nhiệt sử dụng cho nhà công nghiệp có tác dụng điều hòa nhiệt độ bên trong không gian tốt nhất. Ngoài ra, có thể cân nhắc ứng dụng tôn cover để tiến hành mạ màu, giảm khả năng bị ăn mòn và mang đến tính thẩm mỹ cao. 

Yêu cầu kỹ thuật đối với từng phần của thiết kế nhà công nghiệp

Thiết kế độ dốc mái nghiêng của nhà công nghiệp
Thiết kế độ dốc mái nghiêng của nhà công nghiệp

Bất kể là lựa chọn hình thức xây dựng nào thì quá trình thi công nhà công nghiệp cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

  • Bước cột nhà: Là khoảng cách theo phương dọc, có kích thước phổ biến là từ 6 đến 12m
  • Khẩu độ: Là khoảng cách giữa mép cột theo chiều ngang/ chiều rộng của nhà xưởng
  • Chiều cao của nhà công nghiệp: Chiều cao cột biên, có ảnh hưởng đến độ thông thoáng của toàn bộ không gian
  • Tải trọng nền: Tính toán kỹ lưỡng để xây dựng móng nhà đạt chuẩn. Hầu hết, yếu tố này thường được quy định bởi khối lượng xe hàng, xe vận chuyển và máy móc – thiết bị
  • Độ dốc của mái: Thường có độ nghiêng từ 10% – 30%, nhằm hạn chế nước tù, đọng do trời mưa
  • Tải trọng của mái nhà công nghiệp: Gồm tấm cách nhiệt, mái tôn, hệ thống kỹ thuật, tải gió, trần giả,… 

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin về đặc điểm kết cấu nhà công nghiệp hiện nay. Mọi dự án thi công cần phải đảm bảo một số thông số kỹ thuật cơ bản để hoàn thiện sản phẩm xây dựng có chất lượng tốt nhất. Liên hệ website https://tapdoanbgroup.vn/ của Tập đoàn Group để được tư vấn thêm về hoạt động thầu, thi công trọn gói.