Cách kiểm tra chất lượng thép đạt tiêu chuẩn đơn giản nhất

Để giúp cho việc kiểm tra chất lượng thép được hiệu quả hơn, BGroup sẽ hướng dẫn mọi người cách kiểm tra đơn giản nhất qua bài viết dưới đây. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích đến bạn.

Tại sao cần kiểm tra chất lượng thép?

Tại sao cần kiểm tra chất lượng thép?
Tại sao cần kiểm tra chất lượng thép?

Tại công trình xây dựng, thép đóng vai trò làm khung sườn để chống đỡ cho công trình được vững trãi và kiên cố. Do đó nếu sử dụng loại thép kém chất lượng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của công trình. 

Công trình xây dựng có nguy cơ bị nứt vỡ, sụt lún hay thậm chí là sụp đổ gây ra nhiều rắc rối. Đặc biệt là những khu vực hay phải gánh chịu nhiều thiên tai, ngôi nhà sẽ không thể chống đỡ được gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Không những vậy việc sử dụng phải các loại thép kém chất lượng cũng làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, nhà thầu. 

Với thị trường thép đầy cạnh tranh như hiện nay thì vấn đề thép kém chất lượng lưu hành trên thị trường là việc không thể tránh khỏi.

Cách kiểm tra chất lượng thép đạt tiêu chuẩn

Cách kiểm tra chất lượng thép xây dựng qua quan sát ký hiệu

Tên thương hiệu được in nổi trên thanh thép
Tên thương hiệu được in nổi trên thanh thép

Đây là cách đơn giản nhất để có thể nhận diện được loại thép chất lượng cao. Các loại thép chất lượng cao đến từ các nhà sản xuất có thương hiệu chắc chắn sẽ có logo, ký hiệu mã sản phẩm, các loại chứng nhận chất lượng.

Vì vậy khi lựa chọn loại thép xây dựng đảm bảo chất lượng tốt bạn cần xem xét trước hết đó là các thông số kỹ thuật được in nổi trên các đường gân nổi. Nếu bắt gặp các thanh thép không có thông số kỹ thuật hoặc đường nét mờ nhạt thì bạn nên tránh sử dụng loại thép đó.

Tuy nhiên hiện nay với sự lừa đảo vô cùng tinh vi, các thanh thép làm giả vô cùng giống với loại thép thật. Vì vậy ngoài cách này bạn cũng cần chú ý tới các đặc điểm khác sau đây.

Cách kiểm tra chất lượng thép qua quan sát màu sắc thép

Loại thép đạt tiêu chuẩn có màu xanh đen, ghi xám
Loại thép đạt tiêu chuẩn có màu xanh đen, ghi xám

Màu sắc của thép xây dựng cũng sẽ nói lên phần nào về chất lượng của loại thép đó. Với các loại thép đạt tiêu chuẩn thông thường sẽ mang màu xanh đen, ghi xám. Màu sắc trên thanh thép không bị loang lổ mà đồng nhất một màu. Thép chất lượng tốt cũng sẽ sáng và bóng hơn.

Với những thanh thép có màu xanh đậm thì chắc chắn là thép kém chất lượng.

Cách kiểm tra sắt thép thông qua giấy chứng nhận sản phẩm

Với những người không có nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn thép thì đây sẽ là phương pháp an toàn, ai cũng có thể áp dụng. Các loại thép chất lượng sẽ phải trải qua cuộc kiểm nghiệm gắt gao mới có thể lưu thông trên thị trường. 

Do đó bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp các loại giấy tờ để chứng thực chất lượng sản phẩm. Dựa vào các loại giấy tờ này bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng thép. 

Một số giấy tờ chứng thực tiêu chuẩn chất lượng thép hiện nay là:

Mẫu tiêu chuẩn sắt thép của Nhật JIS G3505

Tiêu chuẩn sắt thép của Nhật: JIS G, JIS G3505 – 1996.

Tiêu chuẩn sắt thép Nhật Bản: JIS G3112 – 1987, JIS G3505 – 1996.

Tiêu chuẩn sắt thép Việt Nam: TCVN 1651 – 2008, TCVN 1651 – 1985.

Tiêu chuẩn sắt thép Hoa Kỳ: A615M – 08/ASTM A615.

Tiêu chuẩn sắt thép Anh Quốc: BS 4449:1997.

Những lưu ý khi kiểm tra chất lượng thép

Vấn đề kiểm tra chất lượng thép không phải là điều mà ai cũng có thể làm được, việc này yêu cầu người sử dụng cần có nhiều kinh nghiệm. 

Nếu với các cách kiểm tra chất lượng thép như trên bạn vẫn chưa chắc chắn về chất lượng thép. Bạn có thể tìm những người có kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra chất lượng thép. 

Hoặc nếu tại địa phương bạn có đơn vị kiểm định chất lượng thép bạn cũng có thể lấy mẫu đem đi kiểm tra, độ tin cậy sẽ cao hơn rất nhiều.

Nên đến những đại lý có uy tín để tìm được thép chất lượng tốt phù hợp nhất với công trình của bạn. Đây là những đơn vị chuyên cung cấp các mã thép chất lượng với nhiều năm trong nghề, họ cần giữ sự uy tín với khách hàng. Vì vậy bạn cũng sẽ an tâm hơn khi chọn mua thép tại các đại lý này. 

Hơn nữa giá cả đều sẽ được niêm yết theo quy định của nhà sản xuất, bạn sẽ không lo mua phải thép với giá cao. Tuy nhiên bạn nên yêu cầu được kiểm tra các giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm khi chọn các đại lý thép để đảm bảo chất lượng thép tốt nhất.

Bạn hãy luôn tỉnh táo và cân nhắc để kiểm tra chất lượng thép thật kỹ lưỡng đảm bảo cho quá trình thi công được thuận lợi nhất. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là một sôs phương pháp về kiểm tra chất lượng thép được áp dụng vào thực tế khi thi công công trình hiện nay tại các khu vực Thủ Dầu Một. Qua mỗi giai đoạn, từng hạng mục thi công, nhà thầu sẽ đưa ra các lựa chọn tốt nhất. Nếu có nhu cầu về các dịch vụ thi công trọn gói top đầu trên thị trường, hãy liên hệ qua hotline 02746.559.494 hoặc trang web của BGroup.