Cách đánh giá tổng thầu xây dựng

Có thể nói, đánh giá tổng thầu xây dựng là bước quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của một dự án. Nếu muốn đánh giá một cách khách quan nhất thì cần phải dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể. Vậy cách đánh giá chi tiết như nào. Lời đáp sẽ có ngay sau đây!

Tổng thầu xây dựng là gì – trách nhiệm của tổng thầu xây dựng?

Trước khi đi tìm hiểu các tiêu chí đánh giá tổng thầu xây dựng đạt chuẩn và đảm bảo uy tín chúng ta cần phải hiểu đúng nghĩa về khái niệm tổng thầu xây dựng cũng như trách nhiệm của tổng thầu.

Khái niệm tổng thầu xây dựng

Tổng thầu xây dựng chính là đơn vị, tổ chức ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư xây dựng công trình đó để nhận thầu toàn bộ công việc của dự án. Tổng thầu xây dựng gồm các hình thức như: tổng thầu thiết kế, tổng thầu thi công xây dựng công trình. tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình, tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình. tổng thầu lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.

Trách nhiệm của tổng thầu xây dựng

Tổng thầu xây dựng có trách nhiệm với các phương tiện và biện pháp thi công sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng công trình đó. Tổng thầu đảm bảo cung cấp toàn bộ vật liệu, nhân công và mọi dịch vụ cần thiết cho việc thi công. Trong những hợp đồng có giá trị lớn, để tránh sai sót khi ôm quá nhiều công việc thì tổng thầu sẽ ký tiếp 1 hợp đồng nữa với các “nhà thầu phụ” để thực hiện công việc thi công theo từng chuyên ngành.

Các tiêu chí quan trọng để đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín

Khách hàng cá nhân hoặc chủ đầu tư sau khi hoàn thiện các bước thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu và thiết kế nội thất sẽ đi đến bước đánh giá và lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng chất lượng.  Chúng ta có những tiêu chí cụ thể để đánh giá chính đánh giá tổng thầu xây dựng các năng lực của chủ thầu như sau:

Những tiêu chí quan trọng để đánh giá tổng thầu xây dựng chất lượng
Những tiêu chí quan trọng để đánh giá tổng thầu xây dựng chất lượng

Đánh giá tổng thầu xây dựng dựa trên hồ sơ năng lực thực tế

Một đơn vị nhà thầu uy tín và đáng tin cậy sẽ có hồ sơ năng lực tốt với bề dày kinh nghiệm lâu năm. Bên cạnh đó, các hợp đồng tổng thầu xây dựng và những dự án mà nhà thầu từng thi công chính là “bằng chứng sống” khẳng định cho tên tuổi và thương hiệu của nhà thầu. 

Quan trọng nhất vẫn là những đánh giá, phản hồi của các đối tác đã từng “bắt tay” với tổng thầu sẽ là yếu tố khách quan nhất. Tổng thầu xây dựng được các chủ đầu tư lớn tin tưởng và hợp tác cùng thì chắc chắn đây sẽ là một địa chỉ đáng để lưu tâm.

Đánh giá tổng thầu xây dựng dựa vào trình độ chuyên môn kỹ thuật 

Với mỗi 1 công trình hoặc 1 dự án khác nhau sẽ có yêu cầu về thiết kế, thi công, quy mô và trình độ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm xây dựng khác nhau. Chủ đầu tư nên căn cứ vào yêu cầu, quy mô và tình hình thực tế của từng công trình mà xem xét, lựa chọn tổng thầu xây dựng phù hợp. 

Để đánh giá tổng thầu xây dựng giỏi cần nhìn trực diện vào đội ngũ nhân lực (kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia,…) có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm hay không. Bởi sự thành công của cả một công trình và 1 dự án sẽ được tạo nên bởi 1 tập thể vững mạnh có sự kết nối giữa từng bộ phận.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật là tiêu chí quan trọng để đánh giá tổng thầu xây dựng
Trình độ chuyên môn kỹ thuật là tiêu chí quan trọng để đánh giá tổng thầu xây dựng

Đánh giá tổng thầu xây dựng dựa vào chi phí thi công

Hiện nay nhiều người vẫn mang tâm lý ham rẻ mà nhắm mắt đưa chân chọn đại một chủ thầu. Chủ đầu tư cần nhận thức được không phải cứ nhà thầu nào đưa ra một bản dự toán thi công tiết kiệm hơn thì sẽ là một nhà thầu thi công chất lượng. Bảng chi phí tổng thầu xây dựng phải được đánh giá 1 cách toàn diện trên nhiều mặt.

Bởi thực tế đã chứng minh, có rất nhiều công trình không bền vững do bị “rút ruột” vật liệu, giảm chất lượng công trình và chi phí thi công, tất cả cũng chỉ vì lợi ích kinh tế. Vì thế, chủ đầu tư thông minh sẽ cái nhìn sâu sát vào chi tiết dự toán, dựa theo biện pháp thi công được cung cấp trước đó để đảm bảo chất lượng công trình lẫn hiệu quả kinh tế đầu tư.

Đánh giá tổng thầu xây dựng dựa tiến độ thi công xây dựng 

Ngoài các tiêu chí về năng lực, trình độ chuyên môn và kỹ thuật, bảng giá thì chủ đầu tư còn phải cân nhắc thêm cả tiến độ thực hiện thi công để đánh giá tổng thầu xây dựng đó có phù hợp hay không? Quan sát từng hạng mục thi công chi tiết, chủ đầu tư có thể theo dõi, giám sát, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo đúng thời hạn.

Kèm theo đó, tổng thầu chuyên nghiệp cần cung cấp cho chủ đầu tư bản kế hoạch thi công rõ ràng đầy đủ nội dung về (biện pháp thi công, thời gian hoàn thiện và bàn giao, quy định thời gian chậm trễ tối đa là bao nhiêu). Có như vậy chủ đầu tư mới kiểm soát được quá trình và đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Qua đó mà hiệu quả kinh tế mang lại khi công trình được đưa vào sử dụng sẽ được như mong muốn ban đầu.

Tiến độ thi công cũng là tiêu chí quyết định năng lực của tổng thầu xây dựng
Tiến độ thi công cũng là tiêu chí quyết định năng lực của tổng thầu xây dựng

Đánh giá tổng thầu xây dựng qua vấn đề an toàn lao động

Không một chủ đầu tư nào muốn dự án của mình có rủi ro hay gặp sự cố do vi phạm an toàn lao động bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu của chính chủ đầu tư và tổng thầu. Một tổng thầu xây dựng uy tín sẽ quan tâm đến an toàn lao động cho chính công nhân của họ. 

Và tổng thầu xây dựng trong quá trình thi công phải có trách nhiệm nhất sự an toàn lao động của công nhân trong việc cấp đồ bảo hộ lao động. Cần tuyên truyền, huấn luyện nâng cao ý thức lao động cho công nhân và có mua bảo hiểm tai nạn.Tất cả nhằm hạn chế tối đa các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đánh giá qua hợp đồng tổng thầu xây dựng

Hiểu một cách đơn giản hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng chính là văn bản thể hiện sự hợp tác giữa nhà thầu (tổng thầu) với chủ đầu tư để thi công tất cả các công trình của một dự án. Văn bản này được coi là hợp pháp và có hiệu lực khi có ký kết của hai bên một cách tự nguyện.

Tùy theo từng dự án sẽ có những hợp đồng khác nhau. Chúng ta có hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, hợp đồng theo thời gian. hợp đồng theo chi phí cộng phí, hợp đồng xây dựng khác, hợp đồng theo giá kết hợp. Khi đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín chủ đầu tư cũng có thể dựa vào bản hợp đồng của nhà thầu có ghi cụ thể các mục và chi phí, dự toán,… hay không.

Hợp đồng cũng là tiêu chí để đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín
Hợp đồng cũng là tiêu chí để đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín

Đánh giá tổng thầu xây dựng dựa trên một số yếu tố khác

Ngoài những tiêu chí vừa được nêu trên thì chúng ta còn có thể đánh giá tổng thầu xây dựng dựa vào 1 số tiêu chí khác như: mức độ đáp ứng các yêu cầu về bảo hành, bảo trì cùng khả năng cung cấp tài chính (nếu có). Và khả năng thích ứng về mặt địa lý, môi trường – biện pháp giải quyết khi có tác động tới môi trường. Cộng với các yếu tố về điều kiện thương mại, thời gian thực hiện, đào tạo chuyển giao công nghệ cùng với tiến độ cung cấp hàng hóa.

Địa chỉ tổng thầu xây dựng uy tín hàng đầu hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tổng thầu xây dựng nhưng BGROUP luôn tự hào là tổng thầu xây dựng hàng đầu khu vực Đông Nam Bộ. Thương hiệu tổng thầu uy tín BGROUP đã được khẳng định qua các dự án có quy mô lớn tại TP HCM, Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Uy tín và thương hiệu đáng tin cậy của tổng thầu BGROUP còn thể hiện ở các đôi  đối tác lớn mà tập đoàn đang hợp tác như: Becamex, Chánh Nghĩa Group, HKD Group, Long Dương Group,… Và được nhiều ngân hàng lớn như: BIDV, Sacombank, Vietcombank,… hậu thuẫn ủng hộ.

Tổng thầu BGROUP có quy trình làm việc chuyên nghiệp, luôn đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết trong hợp đồng. Với mỗi 1 dự án sẽ có từng lịch trình cụ thể, nhiệm vụ phân công rõ cho từng bộ phận. Từ bước đầu tiếp nhận nhu cầu xây nhà sau đó tư vấn thiết kế cho tới ký kết hợp đồng và tiến hành thi công đến bàn giao đều rất chỉnh chu. Hơn nữa, các vấn đề phát sinh sẽ được xử lý nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. 

Đặc biệt, chi phí dịch vụ của tổng thầu xây dựng BGROUP cũng rất hợp lý, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng và nhiều phân khúc bất động sản khác nhau. Với nhiều gói dịch vụ xây nhà phần thô và xây nhà trọn gói,… Với mức giá luôn được tư vấn cụ thể, rõ ràng, bảng giá công khai.

Những dự án lớn để có thể đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín mang tên BGROUP, đó là : trung tâm chính trị hành chính tập trung tỉnh Bình Dương, tòa nhà văn phòng Quận 2 TP HCM, Chung cư Hiệp thành III, nhà ở an sinh xã hội Becamex VSIP I, Sora Gardents, trường mầm non An Điền, Becamex Sunrise, trường mầm non Hoa Lợi, trường tiểu học Đông Hòa B, Thuận phát Bakery, trường tiểu học Lai Uyên A, nhà xưởng RPF KCN VSIP IIA, Nhà biệt Thự, Nhà Phố,…

BGROUP tổng thầu xây dựng hàng đầu hiện nay
BGROUP tổng thầu xây dựng hàng đầu hiện nay

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết này, chủ đầu tư sẽ có thể tự tin đánh giá tổng thầu xây dựng uy tín và chọn được đơn vị phù hợp, đáng tin cậy để hợp tác. Tập đoàn BGROUP  với kinh nghiệm lâu năm, trình độ chuyên môn kỹ thật cao, tiến độ thi công hợp lý, hồ sơ năng lực rất chất lượng sẽ là tổng thầu đáng để “chọn mặt gửi vàng”. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline: (027) .46.559.494.