Biện pháp công trình thi công bê tông khối lớn

Quá trình thi công bê tông khối lớn thường đòi hỏi sự chú trọng về quy mô xây dựng cũng như khả năng đảm bảo chất lượng trong từng giai đoạn thi công của đơn vị nhận thầu. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng số lượng vết nứt xuất hiện nhiều và liên tục sau khi công trình đi vào hoạt động. Vậy đâu là những yêu cầu quan trọng liên quan đến hoạt động hoàn thiện công trình bê tông khối lớn?

Thi công bê tông khối lớn là gì?

Thi công bê tông khối lớn là nghiệp vụ xây dựng nhằm tạo nên một công trình xây dựng có sự kết hợp hài hòa giữa hỗn hợp bê tông và cốt thép khối lớn theo một tỷ lệ cho phép. Cụ thể, khối bê tông phải sở hữu cạnh chiều cao lớn hơn 2m thì mới đảm bảo tiêu chí kỹ thuật theo Nghị định số 09 được ban hành bởi Bộ Xây dựng vào ngày 10/05/2004. 

Thi công bê tông khối lớn là gì?
Thi công bê tông khối lớn là gì?

Những yêu cầu cơ bản đối với thành phần khi thi công bê tông khối lớn

Để đảm bảo từng giai đoạn của công trình bê tông khối lớn được hoàn thiện tốt nhất, thì mọi khâu kiểm soát liên quan đến vật liệu và thành phần thi công phải được tiến hành một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ. Cụ thể là:

Vật liệu thi công bê tông khối lớn

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều nguyên vật liệu hỗ trợ cho công tác hoàn thiện một hạng mục bê tông khối lớn của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Xi măng xây dựng: Hầu hết, các chủ thầu sẽ lựa chọn các loại xi măng có khả năng kết dính tốt, có lượng nhiệt hóa thông thường không quá 70 cal/g sau 7 ngày và có yêu cầu đặc biệt về chống ẩm, cũng như độ an toàn. 
 • Cát xây dựng: Cát phục vụ cho bê tông khối lớn phải là loại cát sông, hoặc cát đập, và sở hữu độ lớn của modun phải lớn hơn 2.2. Ngoài ra, chúng còn phải đáp ứng đến chất lượng được đề cập trong TCVN 1770:1986
 • Đá dăm, sỏi xây dựng: Lượng đá dăm, sỏi có Dmax phải nằm trong khoảng quy định là từ 10 – 150, với kích thước không vượt quá ⅓ khoảng cách nhỏ nhất của hai cốt thép, không lớn hơn khoảng cách từ copha đến thép. 
 • Nước dùng: Là nước sạch, không dùng nước bị phèn chua, nhiễm độc
 • Phụ gia: Những loại phụ gia thường được sử dụng bao gồm phụ gia giảm nước, phụ gia cuốn khí, phụ gia siêu dẻo, phụ gia dẻo hóa và phụ gia chậm ninh kết.
Phụ gia được sử dụng trong thi công bê tông khối lớn
Phụ gia được sử dụng trong thi công bê tông khối lớn

Thành phần của một khối bê tông khối lớn hoàn chỉnh

Tương tự về thành phần so với loại bê tông thông thường, tuy nhiên, cường độ và khả năng chống thấm của loại bê tông này phải đạt yêu cầu thiết kế theo quy định của bộ xây dựng. Kích thước của toàn bộ cốt liệu bê tông phải duy trì mở mức lớn nhất nhằm mục đích tối thiểu hóa lượng xi măng phải sử dụng, kết quả là chi phí nhân công được giảm đi đáng kể. Ngoài ra, thành phần bê tông phải được thiết kế ở mức có độ sụt thấp nhất. Tất cả các tiêu chí trên đều phải được đảm bảo và hoàn thiện một cách hiệu quả, đảm bảo về yếu tố chất lượng và thời gian hoàn thiện. 

Một số biện pháp hạn chế tình trạng bê tông khối lớn bị nứt

Tình trạng bê tông khối lớn bị nứt
Tình trạng bê tông khối lớn bị nứt

Mặc dù quá trình thi công bê tông khối lớn được kiểm soát chặt chẽ, một số rủi ro liên quan đến sự xuất hiện của các vết nứt là không thể tránh khỏi. Bao gồm:

 • Áp dụng phương thức che chắn kho cát, sỏi, dăm để hạn chế tối đa bức xạ mặt trời ảnh hưởng đến chất liệu cốt thép sẽ được phục vụ
 • Kết hợp thêm các chất phụ gia để giảm thiểu lượng nước trong bước trộn bê tông
 • Nhiệt độ đảm bảo cho quá trình này không được quá 250 độ C, và nên duy trì ở mức 200 độ C
 • Sử dụng phương pháp làm lạnh bằng nitrogen lỏng, ở nhiệt độ -1960 độ C, rồi trộn với hỗn hợp bê tông đã có 
 • Bọc vật liệu cách nhiệt bằng phương pháp thủy hóa của xi măng, nhằm tạo điều kiện cho lượng xi măng được tích tụ bên trong lớp bê tông khối lớn nhờ cân bằng nhiệt. 
 • Đảm bảo công tác kiểm tra ở các giai đoạn trước, trong và sau khi hoàn thiện công trình bê tông khối lớn. Điều này giúp đảm bảo được tình trạng vật liệu luôn được duy trì ở mức độ tốt nhất, cũng như giúp cho công tác bảo dưỡng bê tông trở nên thuận lợi hơn. 
 • Công tác nghiệm thu phải được đảm bảo thực hiện đúng theo TCVN 4453:1995 về chất lượng, độ sụt lún, quá trình đổ bê tông khối lớn, tình trạng nứt, và khả năng vận hành. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ của đơn vị Bgroup về hoạt động thi công bê tông khối lớn trên thị trường hiện nay. Bằng việc bổ sung thêm kiến thức về vật liệu thi công, và biện pháp khắc phục tình trạng rạn nứt, Bgroup hi vọng chủ đầu tư, chủ thầu có thể tiến hành những phương án tối ưu nhất cho công trình. Liên hệ Hotline 02746.559.494 và truy cập vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để tham khảo thêm về dịch vụ của công ty.