An toàn xây dựng là gì? Các biện pháp đảm bảo

Hiện nay, lực lượng lao động trong lĩnh vực xây dựng chiếm hơn ¼ dân số cả nước, do đo, vấn đề đảm bảo sức khỏe cho nhóm đối tượng này ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, để xây dựng chính sách an toàn xây dựng có hiệu quả, nhà thầu và chủ đầu tư phải hợp tác, và thống nhất một số quy định chung. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, thúc đẩy tiến độ hoàn thành công trình. 

An toàn xây dựng là gì?

An toàn xây dựng được hiểu là tập hợp biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ thi công và chủ nhà khi thực thi hoặc sử dụng sản phẩm xây dựng. Điều này giảm ngăn ngừa sự cố, rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng và tỷ lệ gây thương tật ở người. Chi tiết các quy định được ban hành và thông báo rõ ràng tại Thông tư 04/2017/TT-BXD. 

An toàn xây dựng là gì?
An toàn xây dựng là gì?

Một số biện pháp an toàn xây dựng cần lưu ý

Bất kể người lao động hay người trực tiếp chiếm hữu và sử dụng công trình xây dựng thì cũng phải trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe và tài sản về lâu dài. Cụ thể là:

Đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ 

Trước khi tiến hành thi công, đội ngũ lao động sẽ được ưu tiên trang bị đầy đủ những loại thiết bị bảo hộ tốt và hiện đại nhất, đặc biệt là khi hoạt động ở khu vực tòa nhà xây dựng cao. Một số loại vật dụng phổ biến như là dây đeo, giầy bảo hộ, dây căng an toàn, kinh râm,… Ngoài ra, nên ưu tiên những sản phẩm đảm bảo an toàn lao động có khả năng điều khiển trực tiếp từ xa.

Kiểm định mức độ an toàn của máy móc

Máy móc đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động theo quy định của ngành xây dựng và có thời gian sử dụng trước đó không quá lâu sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, an toàn. Nên lựa chọn các đơn vị, cơ sở cho thuê uy tín hoặc mua trực tiếp của các thương hiệu có danh tiếng trên thị trường. Đồng thời, trước khi vận hành, cần đảm bảo rằng thiết bị đã được kết nối nguồn điện đấu phù hợp hay chưa. 

Kiểm tra chất lượng an toàn của máy móc
Kiểm tra chất lượng an toàn của máy móc

Huấn luyện kỹ năng cho đội ngũ thi công

Nhiều đơn vị nhà thầu tập trung vào các khóa huấn luyện, đào tạo kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, nhằm đảm bảo chất lượng công trình hoàn thiện tốt nhất. Nhờ vậy, năng lực nâng cao độ an toàn xây dựng cho người sử dụng cũng được duy trì hiệu quả, hướng đến một sản phẩm công trình có tuổi thọ cao. Đồng thời, đây là một phương án được ưu tiên để nâng cao nhận thức của người lao động về bảo vệ tính mạng, và gìn giữ tài sản của công ty. 

Tuân thủ một số tiêu chuẩn về khoảng cách

Khoảng cách an toàn xây dựng là một trong những điều kiện được quy định cực kỳ cụ thể trong Luật. Đặc biệt, khi công trình bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện hệ thống lắp đặt, chiếu sáng và thiết kế mạng lưới điện. Ngoài ra, cần phải thường xuyên kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng máy móc kịp thời, nhằm phát hiện chính xác những sai sót, rủi ro có thể xảy đến trong quá trình vận hành. Không chỉ vậy, khi sơ đồ bố trí mạng điều tốt, tuân thủ các tiêu chuẩn thì quá trình sử dụng của chủ nhà cũng sẽ an toàn hơn. 

Giữ vệ sinh cho toàn bộ khu vực thi công

An toàn xây dựng không chỉ quan tâm đến rủi ro có thể xảy đến với sức khỏe, tính mạng mà còn chú trọng đến hoạt động giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại khu vực công trình đang diễn ra. Sở dĩ là vì, nếu quá trình thi công không được đảm bảo yếu tố sạch sẽ, ngăn nắp thì nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho các giai đoạn tiếp theo là rất cao, thậm chí ảnh hưởng đến những người xung quanh.  Vì vậy, đội ngũ nhân viên phải ý thức được tầm quan trọng của yếu tố vệ sinh trong hoạt động đảm bảo an toàn xây dựng, tạo không gian làm việc thoáng đãng, thoải mái. 

Chi phí an toàn trong thi công các hạng mục công trình
Chi phí an toàn trong thi công các hạng mục công trình

Ngoài ra, Pháp luật còn quy định một số chi phí an toàn xây dựng cho người lao động mà chủ đầu tư cần phải chi trả để đảm bảo dự án được thi công nhanh, và chất lượng nhất. Điều này còn giúp tạo nên sự tin tưởng của cả hai bên, hướng đến sự hợp tác về dài hạn. Bao gồm một số loại phí phổ biển như sau: chi phí thực hiện biện pháp an toàn xây dựng, chi phí cung cấp thiết bị bảo hộ, chi phí phòng chống cháy nổ, chi phí xử lý trong trường hợp khẩn cấp,… 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động đảm bảo an toàn xây dựng cho người lao động và người sử dụng các dự án, công trình. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/ của đơn vị để cập nhật những bài viết mới nhất liên quan đến hoạt động xây dựng của Tập đoàn BGroup. Hi vọng mọi người có thể thu thập được một vài thông tin bổ ích từ bài viết này. 

Xem thêm các bài viết liên quan an toàn xây dựng:

An toàn lao động trong xây dựng