An toàn lao động trong xây dựng

An toàn lao động trong xây dựng luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Nguyên nhân là bởi môi trường làm việc của những công nhân xây lắp luôn có những mối nguy rình rập. Thậm chí đe dọa tính mạng của họ. Chính vì vậy mà việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn là bắt buộc. Vậy những nguyên tắc an toàn đó là gì? Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi xây dựng. Cùng đi tìm lời giải trong bài viết.

Tại sao an toàn lao động trong xây dựng lại quan trọng?

Về cơ bản, an toàn lao động trong xây dựng có nghĩa là thực hiện các quy tắc, quy định và biện pháp bảo vệ tại công trường xây dựng. Mục đích là để giữ an toàn cho người lao động khỏi bị thương và tổn hại có thể xảy ra.

OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp), một tổ chức quản lý an toàn tại nơi làm việc đã đặt ra các quy tắc. Người sử dụng lao động cũng như nhân viên buộc phải tuân thủ các quy tắc này để đảm bảo an toàn

Thực hiện các quy tắc và biện pháp an toàn lao động. Đồng thời cung cấp các khóa đào tạo về an toàn tại nơi làm việc giúp giảm thiểu đáng kể các chấn thương thông thường. Chẳng hạn như trượt, ngã, va chạm với đồ vật hoặc phương tiện xây lắp.

Tất cả các doanh nghiệp trong ngành xây dựng đều phải tuân thủ các yêu cầu của OSHA. Dưới đây là một số trách nhiệm chính mà người sử dụng lao động có theo luật OSHA:

  • Đảm bảo rằng nhân viên có và sử dụng thiết bị, dụng cụ an toàn. Đồng thời bảo quản đúng cách các dụng cụ đó.
  • Lưu hồ sơ về thương tật và bệnh tật liên quan đến công việc.
  • Thiết lập hoặc cập nhật các quy trình vận hành và truyền đạt chúng. Mục đích là để nhân viên tuân theo các yêu cầu về an toàn và sức khỏe.
  • Cung cấp tên của các đại diện nhân viên được ủy quyền cho viên chức tuân thủ OSHA
  • Đăng các trích dẫn của OSHA tại hoặc gần khu vực làm việc có liên quan.
Tuân thủ các quy tắc an toàn tại công trường
Tuân thủ các quy tắc an toàn tại công trường

Một số phương pháp đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng

Công việc xây dựng đã có từ nhiều thế kỷ trước. Thế nhưng khái niệm về an toàn lao động trong xây dựng thì mới chỉ có vài trăm năm. Để đảm bảo an toàn cho công nhân khi làm việc tại công trường, chủ sở hữu doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp dưới đây.

Sắp xếp đào tạo về sức khỏe & an toàn lao động trong xây dựng

Trong một lĩnh vực như xây dựng, trước khi bạn cho phép công nhân hoặc nhà thầu vào công trường, việc đào tạo là điều cần thiết. Mục đích là để tránh những trường hợp tử vong có thể xảy ra.

Công nhân phải được đào tạo về vận hành máy móc hạng nặng. Chẳng hạn như thang, màn che, thang máy, bộ cấp dây đai và các thiết bị khác được sử dụng trên công trường. 

Nhân viên cũng nên có nhận thức về sơ cứu đúng cách và nếu cần, có thể thực hiện các quy trình cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra thiết bị

Công nhân xây dựng phụ thuộc vào các công cụ của họ để làm việc hiệu quả và hoàn thành công việc. Vì thế nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng sẽ tăng lên nếu dụng cụ không an toàn hoặc bị hỏng.

Đó là lý do tại sao thiết bị phải thường xuyên được kiểm tra và thử nghiệm. Trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng như của người lao động là đảm bảo không có trục trặc hoặc hư hỏng. Hoặc nêu rõ các vấn đề nếu có.

Ngoài ra, để hình thành một nền văn hóa tập trung vào an toàn lao động, bạn phải cung cấp cho công nhân những thiết bị làm việc đầy đủ. 

Thường xuyên kiểm tra thiết bị lao động
Thường xuyên kiểm tra thiết bị lao động

Đảm bảo nhân viên nhận thức được các mối nguy có thể xảy ra

Với những công trường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người lao động cần phải có đầy đủ năng lực để làm việc với máy móc nguy hiểm. Đồng thời nhận thức được rủi ro của hành động của họ. Việc này không chỉ cho bản thân họ mà còn cho những người khác và cộng đồng.

Bạn nên khuyến khích và kêu gọi sự chú ý tại sao người lao động phải nêu bật bất kỳ mối nguy hiểm nào.

Chẳng hạn bằng các biển báo và áp phích. Đây sẽ là một lời cảnh báo cho mọi người xung quanh để đề phòng. Những biện pháp phòng ngừa này là một cách thuận tiện để giảm thiểu tai nạn. 

Cảnh báo nhân viên về các mối nguy hiểm
Cảnh báo nhân viên về các mối nguy hiểm

Sẽ không có cách để hoàn toàn giảm số tai nạn lao động xuống bằng 0. Nhưng bằng cách đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng, bạn sẽ giảm tối đa nguy cơ!

Gọi ngay hotline: (027) 46. 559. 494