Quy trình thi công lát nền gạch đúng kỹ thuật

Để thi công lát nền đúng cách và đảm bảo đúng kỹ thuật cần phải có quy trình thi công lát nền rõ ràng và khoa học. Cùng BGroup khám phá ngay quy trình thi công lát nền gạch đúng kỹ thuật là như thế nào nhé.

Cần lưu ý điều gì khi thi công lát nền

Cần lưu ý điều gì khi thi công lát nền
Cần lưu ý điều gì khi thi công lát nền

Để đảm bảo độ phẳng, độ đẹp, độ sáng bóng của nền nhà trong thi công lát nền thì cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Sử dụng các loại gạch lát nền theo đúng tiêu chuẩn, không nứt bể
 • Gạch lát phải được vệ sinh sạch sẽ và để khô ráo trước khi lát, bề mặt sàn bê tông cũng cần làm sạch trước khi cán vữa lát gạch
 • Để tránh khi ốp gạch nền bị cao ảnh hưởng đến cửa ra vào hoặc phong thủy của gia chủ thì nên đổ bê tông thấp hơn từ 3-5cm so với cốt 0-0
 • Cán vữa, trộn xi măng theo đúng tỉ lệ tránh tình trạng quá khô hay quá ướt làm bề mặt nền sẽ không được phẳng khi vữa khô.

Các bước công tác chuẩn bị trước khi thi công lát nền

 • Lựa chọn lô sản phẩm gạch lát có cùng mã số, kích thước và màu sắc.
 • Đảm bảo bề mặt sàn và gạch lát khô ráo và sạch sẽ
 • Đảm bảo cốt nền đã bằng phẳng
 • Chuẩn bị khăn sạch để lau ngay sau khi thi công lát nền

Quy trình thi công lát nền

Bước 1: Tạo lớp nền cơ sở

Tạo lớp nền cơ sở
Tạo lớp nền cơ sở

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định độ bền của gạch. Lớp nền cơ sở phải được đầm thật chặt để chịu được áp lực trong và sau khi thi công.

 • Dùng ống nước tio để lấy cốt và xác định độ dốc cho nền 
 • Quét một lớp vữa đã được trộn đều, chú ý không đè lên các mốc đã lấy cốt.
 • Dùng thước gạt phẳng lớp vữa theo các mốc lấy cốt, bề dày lớp vữa lót khoảng 2-3 cm.

Bước 2: Kiểm tra bản vẽ để xác định điểm bắt đầu lát gạch và lát gạch phù hợp

Dựa theo bản vẽ thiết kế để xác định xem sẽ bắt đầu thi công lát nền gạch từ vị trí nào. Trong quá trình lát người thợ cũng cần chú ý sắp xếp hoa văn của gạch hợp lý và đúng hướng.

Sử dụng búa cao su đập nhẹ vào giữa gạch lát để tạo sự kết dính
Sử dụng búa cao su đập nhẹ vào giữa gạch lát để tạo sự kết dính

Các bước thực hiện khi lát gạch nền như sau:

 • Trước tiên cần quét một lớp hồ dầu lên bề mặt vữa theo diện tích của 1, 2 viên gạch cần ốp lát. 
 • Sử dụng dụng cụ hít kính phù hợp với viên gạch thả gạch nhẹ nhàng vào vị trí đã trải keo.
 • Sử dụng búa cao su đập nhẹ vào giữa gạch lát để tạo sự kết dính giữa lớp hồ dầu và gạch đồng thời căn chỉnh viên gạch tạo độ khít chuẩn. Lưu ý trong suốt quá trình lát gạch cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện sai sót và điều chỉnh phù hợp.
 • Cùng với đó, người thi công lát gạch cần tiến hành cài nêm, kẹp để kiểm tra độ khít và khóa chặt lại bằng kìm chuyên dụng.
 • Để gạch lát khô cứng trong khoảng 4h – 6h hoặc hơn.

Bước 3: Chà ron gạch (chít mạch)

Chà ron gạch đúng chuẩn
Chà ron gạch đúng chuẩn

Sau khoảng 4h gạch nền đã có độ bám dính nhất định với nền thì ta sẽ tiến hành chít mạch hay còn gọi là chà ron mạch. 

Có thể sử dụng keo chà ron chống thấm với màu sắc phù hợp với gạch men hoặc trộn vữa từ xi măng để trít mạch. Có thể dùng xi măng trắng trộn với bột màu, nước than để cho ra màu sắc phù hợp để tăng tính thẩm mĩ cho nền.

Dùng bay xây có đầu mũi nhọn để dễ dàng đưa một lượng vừa đủ vào mạch cần trét. Hớt lượng vữa hoặc keo thừa ra rồi miết cho bề mặt phẳng và tạo độ bóng. 

Bước 4: Làm sạch nền sau khi lát 

Làm sạch nền sau khi lát
Làm sạch nền sau khi lát

Tuyệt đối không được để vữa hay keo dính trên bề mặt quá lâu, trong quá trình thi công bị dính vữa lên gạch phải dùng khăn lau ngay lập tức.

Sau khoảng 24h – 36h thì lớp keo, vữa chít mạch đã khô thì cần làm sạch các vết còn dính trên mép gạch, có thể sử dụng máy chà sàn, máy hút bụi chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ bề mặt nền nhà.

Có thể xả thẳng nước lên nền nhà để dễ vệ sinh hoặc dùng khăn lau sạch từng vị trí để nền nhà lộ ra vẻ sáng bóng của nó. Đây là bước quan trọng để hoàn thiện sàn nhà thể hiện màu sắc cho nền gạch.

Lưu ý:

Trước khi vệ sinh nền cần đảm bảo lớp keo, vữa đã khô hoàn toàn nếu không lớp vữa sẽ dễ bị bong ra bởi chưa đủ độ kết dính. Để nền khô quá cũng không nên vì khi đó việc làm sạch sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Không sử dụng các loại hóa chất có chất tẩy mạnh trong quá trình vệ sinh nền, chất tẩy có thể bào mòn bề mặt gạch làm mất vẻ sáng bóng của gạch.

Với những chia sẻ trên đây về thi công lát nền gạch được sử dụng trong quá trình xây dựng. Đơn vị BGroup chuyên cung cấp các dịch vụ thi công gói thầu trọn gói và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho các công trình tại Bình Dương.

Mọi thắc mắc về tư vấn quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua website BGroup hoặc hotline 02746.559.494 để được hỗ trợ tốt nhất.