Dịch vụ xây dựng thế nào là tốt? Chi phí bao nhiêu?

Dịch vụ xây dựng có ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ hoàn thiện công trình của các chủ đầu tư, nhà thầu hiện nay. Vậy danh mục hoạt động của loại hình này là gì? Chi phí dịch vụ xây dựng được tính toán như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm để mọi người có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất đối với đơn vị cung cấp. Nhờ vậy, có thể hạn chế tối đa rủi ro phát sinh trong quá trình thi công. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng một mô hình dịch vụ xây dựng

Dịch vụ xây dựng được đánh giá là chất lượng tốt khi đảm bảo một số điều kiện cụ thể như sau:

Đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có kinh nghiệm

Trên thị trường cung cấp dịch vụ xây dựng hiện nay có rất nhiều đơn vị đưa ra nhiều cam kết tuyệt đối về chất lượng, cũng như đồng ý thỏa thuận với mức chi phí xây dựng thấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư, chủ nhà ở cần phải thận trọng với những lời mời chào bởi vì số lượng trường hợp được ghi nhận khách hàng bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền đầu tư ngày càng tăng. Do đó, phương án tốt nhất để sử dụng được dịch vụ xây dựng uy tín là phải nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng và so sánh với mức giá hiện hành trên địa bàn để chọn nhà thầu phụ trách tối ưu nhất. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng có uy tín
Đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng có uy tín

Ngoài ra, mọi người có thể chủ động tham khảo một số công trình, nhà ở có thiết kế, quy mô tương tự để nắm được chi phí tổng quan chung, từ đó, đối chiếu với bảng giá của các bên dự thầu đưa ra. Điều này chỉ có thể đảm bảo tính hiệu quả nếu dự án mới được hoàn thành từ 3 – 6 tháng gần nhất, tránh tình trạng chênh lệch giá vật liệu, nhân công. 

Quy trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục rõ ràng, chi tiết

Sự minh bạch, công khai trong quá trình chuẩn bị hồ sơ kỹ thuật, giấy tờ pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo dựng niềm tin của cả hai bên. Vì vậy, một đơn vị dự thầu có khả năng hoàn thiện giai đoạn này nhanh chóng, rõ ràng, đảm bảo đúng quy định Pháp luật thì tỷ lệ nhận thầu thành công là rất lớn. Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp khai báo dữ liệu giả với bên chủ đầu tư, cơ quan chức năng, và dẫn đến một số hậu quả liên quan đến trách nhiệm pháp lý và thời gian thi công hoãn vô thời hạn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ đầu tư dự án về lâu dài. 

Soạn thảo bản hợp đồng cụ thể, điều khoản phù hợp

Một cơ sở cung cấp dịch vụ xây dựng đã có kinh nghiệm thì công tác soạn thảo bản hợp đồng là một giai đoạn vô cùng đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích cho cả hai bên. Sau khi đã thống nhất nội bộ về bản hợp đồng, đơn vị dự thầu sẽ cung cấp bản chính thức cho bên chủ đầu tư, với mục đích xem xét kỹ lưỡng về toàn bộ điều khoản đã được soạn. Nhờ vậy, mọi thủ tục đều chỉ được thực hiện khi có sự chấp nhận của các bên tham gia. 

Bản hợp đồng ký kết giữa bên dịch vụ xây dựng và chủ đầu tư
Bản hợp đồng ký kết giữa bên dịch vụ xây dựng và chủ đầu tư

Chi phí dịch vụ xây dựng phù hợp với chất lượng phục vụ

Không phải bất kỳ dịch vụ nào cũng ưu tiên giá rẻ, chi phí thấp. Riêng đối với ngành xây dựng, bảng giá đưa ra phải phù hợp với số lượng công việc, chất lượng công trình mà nhà đầu tư có thể thực hiện. Trường hợp khách hàng nhận được lời đề nghị giá hời so với mức giá chung của thị trường thì nên xem xét cẩn thận, tránh tình trạng kết quả hoàn thiện kém, tuổi thọ sử dụng ngắn. Đồng thời, một số đơn vị lại lợi dụng giá trị thương hiệu để nâng cao chi phí dịch vụ xây dựng, nhằm thu hút nhóm khách hàng có mức độ trung thành cao. 

Chi phí cho dịch vụ xây dựng được tính như thế nào?

Hạch toán kế toán cho chi phí xây dựng
Hạch toán kế toán cho chi phí xây dựng

Chi phí hoàn thiện một công trình xây dựng bất kỳ có tính chất biến thiên và khó dự đoán trong sổ sách kế toán. Tuy nhiên, có các hạch toán cơ bản sau liên quan đến hoạt động này, bao gồm:

  • Hạch toán tính chi phí nguyên vật liệu trực tiếp cho toàn bộ quá trình thi công 
  • Hạch toán tính chi phí nhân công mà đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng hỗ trợ
  • Hạch toán liên quan đến hoạt động sử dụng máy thi công chung hoặc riêng lẻ
  • Hạch toán tính chi phí sản xuất chung, chi phí khấu hao

Ngoài ra, đơn vị thầu xây dựng cần phải dự báo và lập danh sách riêng một số loại chi phí có nguy cơ phát sinh trong tương lai. Điều này đảm bảo được khả năng xử lý vấn đề kịp thời, nhanh chóng và chính xác. 

Bài viết trên đây nêu ra những tiêu chí để đánh giá một dịch vụ xây dựng chất lượng và đề cập tới một số hạch toán có liên quan. Truy cập thêm vào website https://tapdoanbgroup.vn/ để đọc bài viết có liên quan đến chủ đề này, và đăng ký sử dụng dịch vụ của Tập đoàn Bgroup trực tiếp tại cổng tư vấn của website.