Tập đoàn Bgroup

Những lưu ý cần nắm rõ khi thi công giếng trời

Một ngôi nhà đẹp là ngôi nhà có đầy đủ các yếu tố về ánh sáng, độ thông thoáng và điều hoà nhiệt độ cần thi công giếng trời. Thực tế, để thi công được một ngôi nhà hội tụ đầy đủ những yếu tố trên thì không đơn giản. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà liền kề trong thành phố – Thiếu ánh sáng tự nhiên.

Chính vì vậy, thi công giếng trời là một giải pháp tối ưu giúp khắc phục nhược điểm cho những ngôi nhà như trên. Bên cạnh đó, việc thi công giếng trời cần đảm bảo công năng và những yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Thi công giếng trời là gì?

Thi công giếng trời là khoảng không gian được thiết kế nằm ở phần trên mái nhà, có phương thẳng đứng, giếng trời được thông từ mái xuống tới phần nền đất của căn nhà. Đây là một thiết kế rất thông dụng cho nhiều công trình, mang đến không gian hiện đại và thoáng khí. 

Một công trình xây dựng không nhất thiết phải có giếng trời. Tuy nhiên, thi công giếng trời đang là xu hướng thiết kế cho những ngôi nhà hiện đại góp phần tạo điểm nhấn và nét riêng biệt cho mỗi công trình. Đặc biệt được áp dụng rộng rãi cho các công trình nhà ống, nhà cao tầng.

Thi công giếng trời là khoảng không gian được thiết kế nằm ở phần trên mái nhà

Cấu tạo của giếng trời

Giếng trời gồm 3 bộ phận chính: Đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng.

Cấu tạo của đáy giếng

Đáy giếng là tầng bên dưới cùng, được dùng để trang trí, làm tiểu cảnh, trồng một vài cây hoa… Có thể kết hợp làm phòng tiếp khách nhằm tạo điểm nổi bật, thu hút cho công trình khi thi công giếng trời.

Trang trí tiểu cảnh giếng trời

Cấu tạo của thân giếng

Thân giếng sẽ kéo dài bằng chiều cao của ngôi nhà, giúp ánh sáng được lan toả một cách tự nhiên đến tất cả các tầng, tất cả các phòng các phòng và cũng như khu vực chức năng của ngôi nhà.

Thông thường, ở vị trí đón nắng đón gió trực tiếp như vậy, gia chủ sẽ trang trí thêm bằng cách trồng các loại cây phong thuỷ, tạo dáng sân vườn,….

Cấu tạo của đỉnh giếng

Đỉnh giếng được phân làm có 2 loại: loại có mái và không mái. Giếng trời không mái thì chủ yếu để lấy ánh sáng và gió; giếng trời có mái chỉ lấy ánh sáng và giúp che chắn cho không gian phía, bảo vệ an toàn cho ngôi nhà. 

Giếng thời thi công độc đáo

Thông thường, thì phần mái che giếng trời được làm bằng kính kết hợp phần khung làm từ kim loại.

Những lưu ý cần nắm khi thi công giếng trời

Đừng làm phẳng tường

Về bản chất giếng trời là dạng ống, nên âm thanh vang khá lớn. Để tránh làm phiền đến người khác, cũng như đảm bảo sự riêng tư của người sử dụng, khi thi công giếng trời tránh làm tường bên trong giếng quá phẳng và nhẵn. Việc thiết kế vài mảnh sần, tường nhám kết hợp việc trồng thêm cây xanh sẽ giúp cho việc tiêu âm một cách hiệu quả.

Không để mái che quá mỏng

Vào hè nắng nóng, để tránh nắng buổi trưa chiếu thẳng vào giếng gây chói mắt, nóng bức và làm hỏng hóc đồ đạc trong nhà, gia chủ nên thi công hệ thống rèm dưới mái giếng trời để giảm nhiệt độ và hạn chế ánh nắng.

Không nên thiết kế giếng trời quá rộng và lan can thấp

Là điều cấm kỵ và không nên thiết kế, thi công giếng trời lớn và lan can thấp rất dễ gây nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ. 

Khi nhà có trẻ nhỏ, cần trang bị hệ thống lan can với độ cao an toàn kết hợp rào chắn bảo vệ xung quanh giếng trời. Nếu là nơi đi lại và sinh hoạt trực tiếp bên dưới giếng trời thì không nên treo đèn hay vật nặng bên trên.

Để ý đến phần lan can

Khu thông tầng của giếng trời là thiết kế có chiều sâu, nên việc trang bị hệ thống lan can an toàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Lan can nên thi công với độ cao và độ thoáng thích hợp.

Lan can đảm bảo an toàn

Hệ thống thoát sàn cho thi công giếng trời

Vào mùa mưa, có thể dẫn đến đọng nước giếng trời, gây ẩm ướt, hư hỏng công trình nên cần có hệ thống thoát nước mặt đất hợp lý hoặc xây dựng hệ thống mái che tự động ở cổng giếng trời để đề phòng trường hợp mưa bất chợt.

Thi công hệ thống thoát nước giếng trời

Vị trí thi công giếng trời

Giếng trời cần được đặt ở những nơi phù hợp, đảm bảo ánh sáng có thể lan tỏa đến khắp các ngõ ngách của công trình. Vị trí tốt nhất để đặt giếng trời thường là ở giữa nhà, vì đây là vị trí đảm bảo đủ ánh sáng cho một công trình.

Tuy nhiên, đối những ngôi nhà không được vuông vắn, không cân đối thì việc thi công giếng trời ở vị trí đó giúp trả lại sự vuông vắn cho không gian.

Gợi ý đơn vị thi công giếng trời uy tín tại Khu Vực Thành Phố Mới Bình Dương

Tùy vào mỗi công trình mà lựa chọn kiểu thi công giếng trời phù hợp, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và công năng sử dụng. 

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ qua hotline 02746.559.494 hoặc website https://tapdoanbgroup.vn  để nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên của BGroup– Bình Dương nhé!

Exit mobile version